THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2008

• Ngày viết bài: 23/12/2008 - Lượt xem thứ 546

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 62 (15/12 – 21/12/2008)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Trong chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các thông tin y học sau “Ăn chuối thường xuyên tốt cho sức khỏe” được trích từ Tạp chi Thế giới phụ nữ.

Chuối là loại quả chứa nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe được nhiều người thích. Ngoài ra, chuối còn được người ta ưa chuộng về sự tiện lợi: khi ăn không cần phải dùng dao, chỉ cần bóc lớp vỏ là hoàn toàn vệ sinh.

Giá trị dinh dưỡng của chuối khá phong phú. Cứ 100g thịt chuối chứa 1,2g protein, 0,5g mỡ, 19,5g hydrat, 0,9g xơ, 9mg canxi, 31mg phốt pho, 0,6mg sắt và các vitamin B,C,E. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện, ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, đem lại sự vui vẻ, bình tĩnh cho con người.

Chuối còn là “vị thuốc” có tác dụng làm sạch ruột và dạ dày, phòng chống táo bón. Nếu thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp vì chuối chứa kali làm giảm huyết áp, có tác dụng khống chế lượng natri gây tăng huyết áp, làm tổn hại mạch máu. Chuối có giá trị dinh dưỡng như vậy nên trong khẩu phần ăn của các vận động viên, đặc biệt là môn thể hình, chuối luôn là thực đơn bắt buộc, quan trọng tương đương với thịt gà, là loại thịt động vật ít chất béo. Vì vậy, thường xuyên ăn chuối không chỉ có lợi cho đại não, phòng trừ thần kinh mệt mỏi mà còn nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể để phòng chống bệnh tật.

Trong dân gian, chuối được dùng để trị bệnh viêm loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chuối có tác dụng làm trung hòa acid dịch vị. các nghiên cứu còn phân lập được một chất trong chuối có khả năng ngăn cản sự tiết acid ở dạ dày, nhờ đó ngăn cản viêm loét. Các nhà khoa học Anh đã thí nghiệm tiêm thuốc gây viêm loét dạ dày cho những con chuột được ăn nhiều và thấy rằng, tỷ lệ mắc bệnh của chúng không cao. Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu của Anh và Ấn Độ đã phát hiện ra cơ chế: Tại sao loài gặm nhấm thường xuyên ăn chuối không bị đau dạ dày, hoặc có bị thì rất nhẹ.

Trong thành phần của chuối có chứa nhiều kali nên rất tốt cho người bị bệnh tim mạch, đặc biệt, chất xơ từ trái chuối xanh có tác dụng hạ cholesterol rõ rệt. Trong một thí nghiệm, người ta đã cho chuột ăn thực phẩm có nhiều cholesterol và cơ thể chúng đã xuất hiện nhiều cholesterol xấu, nhưng nếu thêm bột chuối xanh vào những thức ăn đó thì hàm lượng cholesterol xấu giảm đi rõ rệt.

Trong dân gian, người ta lấy quả chuối hột thái lát phơi khô, tán mịn, dùng để uống, có thể trị được bệnh sỏi thận. Còn quả chuối hột có thể trị được chứng rối loạn đường ruột.

Chuối là “vị thuốc” có lợi cho sức khỏe và là loại quả không đắt, dễ mua, dễ trồng ở mọi vùng, mọi miền. Vì vậy, chúng ta nên khai thác lợi thế của chuối trong cuộc sống hàng ngày để bồi bổ, nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

II. DANH NGÔN HỒ CHÍ MINH

Kính thưa quý vị và các bạn!

“Không có nhân dân thì không có Bác, các chú hãy nặn tượng đồng bào, chiến sĩ, nặn tượng thanh thiếu niên anh hùng” . Đây là câu nói của Bác mà chúng tôi muốn gởi đến quý vị và các bạn trong Chuyên mục “Danh ngôn Hồ Chí Minh” tuần này.

Năm 1958 nhà điêu khắc người Đức Hem-rích Đơ-rắc-ke sang Việt Nam để nặn tượng Bác Hồ. Nói chuyện với các bạn đồng nghiệp Việt Nam, họ bảo anh: “Chúng tôi sẽ hết sức giúp đỡ đồng chí. Nhưng cũng khó thực hiện đấy”.

Một người bạn khác tâm sự cùng anh: “Đồng chí Đơ-rắc-ke ạ, Hồ Chủ tịch là người rất khiêm tốn. Người không muốn ai ca ngợi mình, càng không muốn ai vẽ tranh, đúc tượng mình cả. Trong số anh chị em nghệ sĩ Việt Nam, chưa một ai có diễm phúc được đến nặn tượng Người”.

Các bạn Việt Nam còn kể với Đơ-rắc-ke rằng thấy Bác ngày một già, các nghệ sĩ nặn tượng mong muốn tạo một bức tượng về Bác. Có người xin gặp Bác, Người cho gặp nhưng không cho nặn tượng. Bác bảo:

- Không có nhân dân thì không có Bác. Các chú hãy nặn tượng đồng bào, chiến sĩ, nặn tượng thanh, thiếu niên anh hùng.

III. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Một thời và mãi mãi

- Kỹ năng làm việc của những người thành công

MỘT THỜI VÀ MÃI MÃI

Với mục đích ca ngợi cái tốt, cái thiện và nhân văn; nhằm góp phần xây dựng niềm tự hào về truyền thống gia đình và dòng họ; đồng thời, cung cấp những bài học về cuộc đời của những người đi trước, để thế hệ con cháu mai sau sống tốt hơn và đẹp hơn; Tủ sách “Chuyện đời tôi” do Quỹ Mãi mãi tuổi hai mươi tổ chức bản thảo và xuất bản thành nhiều tập. Những tác phẩm ở đây dưới dạng truyện và ký nội dung là tự chuyện và hồi ức của người thật việc, việc thật. Họ không là người nổi tiếng nhưng cuộc đời họ gắn liền với những giai đoạn lịch sử của đất nước.

“Một thời và mãi mãi” do Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành năm 2007 là quyển sách nằm trong tủ sách này. Sách dày 262 trang với các câu chuyện như: Hai người khách danh dự của Thủ đô Viêng Chăn, Người cuối cùng của một gia tộc, Chuyện đời của một cựu chiến sĩ quân báo; Một nhà giáo vượt khó vươn lên từ chân đất, v.v... Đây là những tự chuyện của người thật việc thật, được viết ra với sự giúp đỡ của các nhà văn, nhà báo giàu kinh nghiệm đã thực hiện thành công Tủ sách “Mãi mãi tuổi hai mươi”. Mỗi tự chuyện là một “kho chuyện” về quá khứ; có thể coi là tài sản tinh thần vô giá không chỉ cho chính bản thân nhân vật và gia đình họ, mà qua đây mọi người đọc vào đó, biết đến và hiểu hơn về dòng chảy lịch sử, về những người xung quanh mình. Người đọc có thể đồng cảm vì trong câu chuyện của nhân vật có thể có câu chuyện của chính mình. Người đọc có thể suy ngẫm và rút ra được những kinh nghiệm, những bài học quý báu qua những hoàn cảnh, những tình huống của người khác.

Khi đọc những câu chuyện kể về cuộc đời người thật, việc thật đang sống trên mọi miền của đất nước, người đọc sẽ thấy được một tinh thần bền bỉ, kiên cường của người Việt Nam. Với truyền thống bao đời, dân tộc Việt Nam hồn hậu dù trải qua bao thăng trầm, biến đổi vẫn lưu giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp.

“Một thời và mãi mãi” và các tập sách khác trong Tủ sách “Chuyện đời tôi” là những quyển sách đáng để các bạn tìm đọc. Qua đây, người đọc có thể liên hệ để được sự giúp đỡ nếu muốn chuyện của đời mình, của người thân cũng được in thành sách như thế. Đó là một việc làm đầy ý nghĩa.

Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc. Mã số MV.14120

KỸ NĂNG LÀM VIỆC CỦA NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG

Trong cuộc sống, mỗi người trong chúng ta ai cũng muốn đạt được thành công, để cuộc đời trở nên phong phú, hoàn mỹ và vui tươi. Trong học tập, trong công việc làm thế nào để đạt được thành công thì đó là sự quan tâm không của riêng ai.

Trả lời cho câu hỏi này, quyển sách “Kỹ năng làm việc của những người thành công” do Tôn Vĩnh Khanh và Hồng Nhung biên soạn sẽ gợi mở cho người đọc những vấn đề hữu ích. Đó là việc nắm chắc kiến thức và biết vận dụng phát huy kỹ năng. Bởi chỉ có kỹ năng tốt để làm việc mới có thể thuận lợi và đạt đến thành công.

Qua 330 trang, sách nêu lên và phân tích những yếu tố để thành công trong cuộc sống, trong học tập và trong công việc. Đó là lựa chọn, nắm bắt cơ hội và quyết đoán. Ở đây sách đưa ra những lời khuyên hữu ích như: vượt lên khó khăn, dũng cảm bước chân vào một lĩnh vực mới, quan tâm đến tâm lý phổ biến của xã hội, biết sửa chữa sai lầm.

Sách cũng dành nhiều trang nêu lên những bí quyết của quá trình đi đến thành công. Đó là cần có sự tính toán trước mọi tình huống, tuân thủ quy tắc làm việc, làm việc hợp với quy luật khách quan, chính trực trong công việc. Ở đây sách nêu bật lên đức tính thành thật dễ đi đến thành công. Sách viết:

“Con người không có niềm tin không thể thành công. Uy tín tốt đem lại thuận lợi cho công việc. Thành thật là nền tảng tạo nên sự gần gũi, thân thiệt, làm cho con người muốn giao lưu với nhau. Một người thật thà, bất kể người đó có bao nhiêu khuyết điểm, nhưng khi tiếp xúc với người đó, tâm hồn cũng cảm thấy thoải mái. Những con người đó nhất định tìm được hạnh phúc và thành công”.

Và còn rất nhiều kỹ năng cần thiết khác, bạn đọc sẽ tìm thấy khi đọc quyển sách “Kỹ năng làm việc của những người thành công”.

Với những phân tích tình huống, ví dụ thực tế, cách trình bày dễ hiểu dẫn dắt người đọc đến những kinh nghiệm cốt lõi cần thiết để vận dụng, quyển sách thật sự là tài liệu bổ ích cho mọi người.

Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc. Mã số: MH.5088

IV. NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

1. Giới thiệu về hoạt động thư viện

Bạn đọc thân mến!

Chuyên mục về thư viện tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn “Tổng kết Chương trình “Sách cho Châu Á” được trích từ tạp chí Thư viện Việt Nam.

Sáng 31 tháng 10 năm 2008, hội nghị Tổng kết Chương trình “sách cho Châu Á” của Quỹ Châu Á giai đoạn 2005 – 2008 đã diễn ra tại Thư viện Quốc gia.

Hội nghị là chương trình làm việc kéo dài trong suốt buổi sáng, nhằm tổng kết lại quá trình tiếp nhận sách từ Quỹ Châu Á trao tặng cho hệ thống các thư viện Việt nam, bao gồm các thư viện trong khối công cộng (32 đơn vị), thư viện trong khối đại học và cao đẳng (70 đơn vị) và thư viện trong khối các cơ quan nghiên cứu và các viện (23 đơn vị).

Đến dự hội nghị có đầy đủ các đại diện từ các đơn vị thụ hưởng sách Quỹ Châu Á và các đại diện từ các hiệp hội như: Đại diện cho liên hiệp thư viện các trường đại học phía Nam, đại điện cho liên hiệp thư viện các trường đại học phía Bắc, đại diện cho liên hiệp thư viện khu vực đồng bằng Sông Hồng, và đầy đủ các phóng viên các báo, đài trên toàn quốc…

Chương trình Sách cho Châu Á của quỹ Châu Á bắt đầu tài trơ cho các thư viện Việt nam từ năm 1993, đến năm 2000 thì dự án “Sách cho Châu Á” của Quỹ Châu Á đã được chính thức ký kết và triển khai trên toàn quốc, đầu mối cho dự án là Thư viện Quốc gia Việt Nam. Chỉ tính riêng trong giai đoại 2005 – 2008 Thư viện Quốc gia đã tiếp nhận tổng số 116.481 cuốn sách và phân phối tới 125 thư viện thuộc 34 tỉnh thành trên cả nước.

Ngoài chương trình “Sách cho Châu Á” mà Quỹ Châu Á đang triển khai đến các thư viện Việt nam, văn phòng Quỹ Châu Á tại Việt Nam còn phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt nam triển khai nhiều hoạt động ngoại giao công chúng đến với cộng đồng điển hình là chương trình “Đi tìm đại sứ văn hóa”…Đây là những hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ thiện chí, hữu nghị giữa hai đất nước nói chung và ngày càng làm phong phú cho các hoạt động thư viện nói riêng.

2. Chuyên đề về thanh niên

Các bạn thân mến!

Khi bước chân vào chốn công sở, ai cũng muốn nhanh chóng và dễ dàng được “thăng tiến”. Nhưng không phải con đường “thăng tiến” nào cũng trải đầy hoa hồng mà hầu hết nó được đo bằng sự nỗ lực và cố gắng của cá nhân người đi. Vậy làm thế nào bạn có thể vững vàng bước chân trên con đường rất chông gai này?. Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn “10 chiêu để thăng tiến” của Cát Tường được trích từ tạp chí Thanh niên.

1. Hãy để cấp trên nhìn thấy những biểu hiện tích cực trong công việc của bạn. Định kỳ bạn hãy làm báo cáo về thành tích cũng như tiến độ hoàn thành công việc của mình, hãy để cấp trên thấy và khẳng định sự tồn tại cũng như sự cống hiến của bạn trong công việc chung.

2. Hãy luôn làm việc tích cực với một thái độ thực sự cầu thị. Đứng bao giờ than vãn hay có ý trách móc công việc của mình. Nên yêu cầu làm thêm những công việc trước đây bạn chưa từng làm mà chắc chắn mình có thể hoàn thành được. như vây, lãnh đạo sẽ nhìn thấy ở bạn một tinh thần làm việc hết mình và chí tiến thủ trong công việc cao.

3. Tận dụng cơ hội để chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình. Có thể chỉ bắt đầu bằng lãnh đạo nhóm nhỏ trong các hoạt động của công ty. Điều quan trọng là bạn phải luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thể hiện cao tinh thần trách mhiệmcũng như sẵn sàng gánh vác mọi trách nhiệm nếu xảy ra sự cố. Một nhân viên như vậy chắc chắn sẽ gây được sự chú ý với mọi người.

4. Tạo mối quan hệ tốt với mọi người trong công ty, từ những nhân viên tạp vụ cho đến các vị lãnh đạo hoặc cấp trên của bạn. Đừng nên chỉ “thấy người sang bắt quàng làm họ” hoặc chỉ giao lưu, học hỏi những người có chức vụ cao. Như vậy, mọi người sẽ đánh giá bạn là nhân viên thủ đoạn và cơ hội. Nên có mối quan hệ tốt với tất cả mọi người trong công ty mình.

5. Luôn cố gắng hoàn thành trước thời hạn những công việc được giao, luôn chứng minh cho mọi người thấy năng lực cũng như sự nhanh nhạy trong công việc của bạn. Đừng bao giờ để cấp trên nhắc nhở cũng như phàn nàn về tiến độ hoàn thành công việc.

6. Luôn dũng cảm đối diện với những thử thách và khó khăn mới. Bạn nên xung phong nhận những công việc mà ít nhân viên nào dám đảm nhận. Đồng thời nên thường xuyên thể hiện quan điểm trong công việc của bạn với cấp trên. Hãy để họ thấy bạn là một nhân viên có tài và đủ dũng cảm để đảm trách mọi công việc được giao.

7. Nhiệt tình tham gia các hoạt động của công ty. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể vừa giao lưu với mọi người, vừa chứng minh tinh thần năng nổ, nhiệt tình, hoạt bát trong các hoạt động ngoại khóa.

8. Luôn có tinh thần học hỏi kinh nghiệm cũng như các kỹ năng cần thiết khác từ đồng nghiệp. Việc làm này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc hiện tại cũng như trong tương lai. Hơn nữa, với một nhân viên ham học hỏi như bạn thì cấp trên sẽ cảm thấy đáng quý và tin tưởng.

9. Không ngừng học hỏi và trao dồi thêm kiến thức từ sách vở và thực tế. Bạn nên học thêm những kỹ năng cần thiết cho công việc trong hiện tại và tương lai như: máy tính, ngoại ngữ hay những kiến thức về công tác quản lý…

10. Lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình. Một kế hoạch tốt là một kế hoạch được hoàn thiện từng bước, bạn phải cố gắng và chắc chắn mình sẽ thực hiện tốt được các bước đó. Chỉ cần ghi nhớ rằng: Đây là sự nghiệp, là tương lai của bạn, đường nên bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào đến với mìn.

Chúc bạn thành công!

V. GIẢI TRÍ

Kết thúc chương trình hôm nay, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bản tình khúc hòa tấu nước ngoài “Feeling” . Mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe.

Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 63 (22/12 – 28/12/2008) ( Ngày viết bài: 06/01/2009 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 552 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 61 (08/12 – 14/12/2008) ( Ngày viết bài: 12/12/2008 - Ngày xem gần nhất: 16/08/2019 - Số lượt xem: 545 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 60 (01/12 – 07/12/2008) ( Ngày viết bài: 12/12/2008 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 518 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 59 (24/11 – 30/11/2008) ( Ngày viết bài: 01/12/2008 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 534 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 58 (17/11 – 23/11/2008) ( Ngày viết bài: 01/12/2008 - Ngày xem gần nhất: 17/08/2019 - Số lượt xem: 532 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 57 (10/11 – 16/11/2008) ( Ngày viết bài: 11/11/2008 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 544 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 56 (03/11 – 09/11/2008) ( Ngày viết bài: 11/11/2008 - Ngày xem gần nhất: 17/08/2019 - Số lượt xem: 553 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 55 (27/10 – 02/11/2008) ( Ngày viết bài: 11/11/2008 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 536 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 54 (20/10 – 26/10/2008) ( Ngày viết bài: 11/11/2008 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 530 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 53 (13/10 – 19/10/2008) ( Ngày viết bài: 11/11/2008 - Ngày xem gần nhất: 17/08/2019 - Số lượt xem: 269 )


Bạn đang xem trang 1 / 3
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017