THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2009

• Ngày viết bài: 21/12/2009 - Lượt xem thứ 526

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 110 (14/12 – 20/12/2009)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Vì sao trong cuộc sống có nhiều người mắc những căn bệnh khá trầm trọng nhưng tuổi thọ của họ vẫn kéo dài và thậm chí nhiều người đã đẩy lùi được bệnh tât? Vì sao nhiều người trong hoàn cảnh sống chật vật, làm việc vất vả nhưng tinh thần và thể lực của họ vẫn dẻo dai? Một trong những bí quyết để họ duy trì sức khỏe là yếu tố tinh thần, niềm lạc quan vui sống. Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết “Lạc quan vui sống” của Anh Thư được trích từ Tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Các chuyên gia sức khỏe vẫn thường khuyên mọi người nên sống lạc quan, yêu đời nhằm hạn chế bệnh tật, bởi sức khỏe và bệnh tật chịu ảnh hưởng trực tiếp của trạng thái tâm lý. Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan trong 4 năm (2004-2008) ở hơn 1.900 người bệnh cho thấy, gần 30% số người mắc bệnh là do trạng thái tinh thần và tâm lý gây nên. Những bệnh như cao huyết áp, tim mạch, stress, đau đầu, rối loạn thần kinh, loét dạ dày và một số bệnh ung thư… đều có liên quan đến tinh thần và tâm lý bất ổn. Đó là sự căng thẳng, nóng nảy, bực bội, buồn bã, lo âu, cáu giận… Nếu tinh thần và tâm lý không thoải mái kéo dài trong một thời gian sẽ ảnh hưởng đến đại não, thận, gan, dạ dày và một số cơ quan khác trong cơ thể, gây ức chế hệ miễn dịch, từ đó phát sinh ra bệnh tật. Nghiên cứu của một số nhà khoa học Anh cũng cho thấy, những người bị ức chế tinh thần và hay cáu gắt rất dễ mắc các bệnh về huyết áp và đau dạ dày.

Hiện nay y học đã khám phá ra trong cơ thể của một số người khỏe mạnh cũng có những tế bào gây ung thư đột biến. Song, chỉ cần hệ thống phòng ngự cơ thể có sức chống đỡ tốt thì có thể phá hoại và tiêu diệt được phần nào những tế bào gây bệnh ung thư đó. Nhưng ở một số người, do tinh thần căng thẳng bất ổn, hệ thống miễn dịch giảm sút, do đó cơ thể không có khả năng tiêu diệt được các tế bào mang mầm bệnh ung thư mà còn tạo nguy cơ cho những tế bào này phát triển.

Mặt khác, khi tinh thần bất ổn sẽ hạn chế cơ thể sản sinh ra các tế bào T, là những tế bào có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào mang mầm bệnh ung thư. Qua xét nghiệm, y học đã khẳng định, trong cơ thể những người mắc bệnh ung thư có số lượng tế bào T thấp hơn hẳn so với những người bình thường khỏe mạnh.

Tại một bệnh viện ở Mỹ, người ta đã thống kê có tới 36% những người bệnh có vấn đề về tinh thần bất ổn. Bởi thế, phương châm của mọi người là nên sống lạc quan yêu đời, giảm bớt buồn phiền, lo lắng và bực tức là một trong những yếu tố cơ bản để phòng ngừa bệnh tật nẩy sinh cũng như hạn chế sự tiến triển của bệnh.

II. NGÀY NÀY NĂM XƯA

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn ý nghĩa Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946).

Sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, thực dân Pháp tìm mọi cách thực hiện dã tâm xâm lược nước ta một lần nữa.

Bội ước Hiệp định sơ bộ 6-3-1945 và Thỏa ước 19-4-1945, thực dân Pháp ráo riết tăng cường lực lượng, đến tháng 11-1946, số quân của chúng đã lên tới 10 vạn. Chúng lần lượt cho quân đổ bộ trái phép vào Đà Nẵng, Đồ Sơn, Cát Bà, đánh chiếm Hải Phòng, Lạng Sơn và chuẩn bị kế hoạch đánh vào đầu não của ta ở Thủ đô Hà Nội.

Ngày 17 và 18 tháng 12-1946, hội nghị mở rộng bất thường Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp ở Vạn Phúc, Hà Đông, quyết định phát động cả nước kháng chiến và chỉ ra đường lối kháng chiến lâu dài.

Đêm 19-12-1946, tiếng súng giết giặc của Thủ đô Hà Nội đã nổ, mở đầu cuộc kháng chiến.

Sáng 20-12-1946, trong lời kêu gọi đồng bào toàn quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ: “… Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa.

Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

Hỡi đồng bào!

Chúng ta phải đứng lên!

Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng cầm súng. Ai có gươm cầm gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!

Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước…”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân cả nước vùng lên kháng chiến và đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, giữ vững độc lập, chủ quyền của dân tộc ta.

III. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- 284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam

- Nóng, phẳng, chật

284 ANH HÙNG HÀO KIỆT CỦA VIỆT NAM

Bộ sách 5 tập với tựa đề "284 Anh hùng hào kiệt của Việt Nam" do tác giả Vũ Thanh Sơn biên soạn, Nhà xuất bản Công an nhân dân ấn hành năm 2009 sẽ giúp người đọc hiểu biết thêm về những nhân vật lịch sử đã có những cống hiến nổi bật trong sự nghiệp đấu tranh chống ngoại xâm giành lại độc lập cho Tổ quốc.

Bộ sách với 1000 trang, tập trung khắc họa lại tương đối đầy đủ và toàn diện về chân dung của 284 anh hùng hào kiệt của Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Các nhân vật lịch sử được khắc họa ở đây theo 3 nhóm chính tương ứng với 3 thời kỳ sôi động của lịch sử Việt Nam, đã có biết bao anh hùng, nghĩa sĩ hô hào nhân dân vũ trang đánh đuổi giặc Pháp.

Đó là thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX (từ khi liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tại bán đảo Sơn Trà, chính thức mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam 1/9/1858).

Là phong trào Cần Vương với nhiều cuộc khởi nghĩa tiêu biểu của văn thân chống Pháp (1885-1896) phát triển rộng khắp từ Nam ra Bắc.

Và còn là phong trào đấu tranh chống Pháp đầu thế kỷ XX với ý thức của hệ tư tưởng mới (với các phong trào chống thuế ở Quảng Nam, phong trào Duy tân, Đông du dưới sự lãnh đạo của Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh...)

Trong cuộc kháng chiến không cân sức này có biết bao anh hùng, hào kiệt đã ngã xuống, nhưng ý chí quật cường chống giặc Pháp, cùng những lời tuyên bố đanh thép trước giây phút bị hành hình vẫn mãi sáng chói, rạng ngời lên chủ nghĩa anh hùng của dân tộc Việt Nam. Đó là những câu nói đến nay ta đọc lại vẫn rung động như Tổng đốc Nguyễn Tri Phương tuyên bố: "Bây giờ nếu ta chỉ miễn cưỡng lay lắt mà sống, sao bằng thung dung chết vì việc nghĩa"; Bình Tây đại nguyên soái Trương Định tuyên bố: "Chúng ta thể sẽ đánh mãi vào không ngừng, khi ta thiếu tất cả, ta sẽ bẻ nhánh cây làm cờ, lấy gậy gộc làm vũ khí cho binh lính ta" hay Nguyễn Trung Trực trước giờ giặc hành hình vẫn dõng dạc tuyên bố "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây". ... và còn rất nhiều, rất nhiều lời tuyên bố đanh thép khác.

Có thể nói, được biên soạn công phu, bộ sách "284 Anh hùng hào kiệt của Việt Nam" là nguồn tư liệu quý giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về truyền thống yêu nước của dân tộc qua những gương nhân vật lịch sử chân thực, cụ thể. Các bạn có thể tìm đọc bộ sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ. Mã số MG. 5083

NÓNG, PHẲNG, CHẬT

"Tại sao thế giới cần cách mạng xanh và làm thế nào chúng ta thay đổi được tương lai?"

Đó là câu hỏi đầu tiên chúng ta bắt gặp khi tiếp cận quyển sách "Nóng, phẳng, chật" do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Với độ dày gần 600 trang, quyển sách "Nóng, phẳng, chật" là một hiện tượng của tác giả Thomas L. Friendman giúp người đọc có thể nhìn thế giới bằng con mắt khác.

Tác giả nêu lên những khó khăn của thế giới hiện nay là: Nó đang càng ngày nóng bức, bằng phẳng và chật chội hơn. Đó là sự nóng lên của trái đất, sự phát triển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu trên toàn thế giới, dân số tăng nhanh khiến cho hành tinh này có thể rơi vào trạng thái bất ổn. Con người trên toàn thế giới hãy nổ lực hành động, sửa chữa thay thế những phương thức sử dụng năng lượng hoang phí, kém hiệu quả hiện nay bằng một chiến lược năng lượng sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Với nhiều lập luận, dẫn chứng khoa học và sự phân tích sắc sảo, "Nóng, phẳng, chật" là một tác phẩm điển hình mang lại cho người đọc đầy ắp những nhận thức đáng ngạc nhiên về sự thách thức và hứa hẹn của tương lai. Trái đất chúng ta đang sống đã cho chúng ta tất cả, đã đến lúc chúng ta hành động không thể chần chừ để chăm sóc, giữ gìn bảo vệ nó. Có được nhận thức và cùng nhau bắt tay hành động vì màu xanh trái đất con người mới có thể duy trì sự sống và tiếp tục phát triển lâu dài.

Xuất bản năm 2009, quyển sách "Nóng, phẳng, chật" thật sự là một tác phẩm hữu ích cho mọi người, nhất là các nhà hoạch định chính sách, các sinh viên chuyên ngành kinh tế, môi trường. Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc. Mã số sách: WB.1593

IV. NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

1. Giới thiệu về hoạt động thư viện

Bạn đọc thân mến!

Chuyên mục về thư viện tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn bài viết “Nơi ấy có một người” của Thùy Dung được trích từ Tạp chí Thư viện Việt Nam.

Trong một ngày nắng đầu hạ, Trường THPT Bán công Phan Huy Chú rộn rã tiếng nô đùa của học sinh giờ ra chơi. Tôi đi tìm thư viện trường với tâm thế háo hức mong chờ được bước vào không gian êm đềm, tĩnh lặng, tươi trẻ đã từng được nghe bạn bè ca ngợi. Tầng 3, căn phòng sáng, rộng. Những tia nắng nhảy nhót qua ô cửa lấp ló rèm treo. Chị Nguyễn Thu Hường - giáo viên thư viện đang ngồi cắt dán những tờ giới thiệu sách hay cho học sinh dón tôi bằng nụ cười thân thiện.

Là sinh viên khóa K40 Khoa Thông tin - Thư viện, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, cô bé Hường nuôi ước mơ sẽ được làm một thủ thư trong một thư viện lớn với quy trình làm việc chuyên nghiệp. Thời gian thực tập tại Thư viện Quân đội Trung ương càng khiến chị nôn nóng được sớm tốt nghiệp để bước vào vai trò của một thủ thư thực sự. Nhưng mơ ước không phải bao giờ cũng thành hiện thực ngay được. Duyên số đưa chị về với Thư viện trường Phan Huy Chú - về với nơi mà cô chưa bao giờ nghĩ đến và cũng chưa hề thấy háo hức muốn làm việc cùng nó. Ngày đầu tiên đến trường, bước vào thư viện, chị cảm thấy vỡ òa một nỗi thất vọng. Phòng đọc tối tăm, bé nhỏ. Chỉ có mấy bộ bàn ghế học sinh buồn rầu. Giá sách nghèo nàn. Không gian vắng lặng. Chả lẽ bốn năm đại học rút cục kết thúc thế này sao? Chị thầm nghĩ. Và chị đã bắt đầu công việc của mình theo cái cách lấp chỗ trống cho đỡ buồn chờ công việc mới. Ngày tháng dần trôi. Đã bao lần phượng thay màu lá. Giờ nhìn lại, chị lại thầm cười mình ngày đó trẻ con. Cái thời trẻ con chỉ mong được tắm mình vào những không gian to rộng đã sẵn sàng mọi thứ mà không nghĩ được rằng cái gì tạo nên từ tâm huyết, qua thử thách khó khăn mới thực sự ý nghĩa, vững bền.

Từ suy nghĩ làm cho xong trách nhiệm, dần dần chị đã tìm thấy những niềm vui nhỏ bé trong từng chi tiết. Tiếng cười nói rộn rã của học sinh. Những yêu cầu mượn sách đầy dần... Chị nghĩ, phải bắt tay cải tổ và vạch ra kế hoạch thôi. Chính chị chứ không ai khác phải là người đầu tiên vận động và thắp sáng không gian đọc trong ngôi trường này. Bắt đầu là viết kế hoạch, rồi thuyết phục, trình bày ý tưởng trước Ban Giám hiệu. Và buồn vui theo từng sự thất bại hay thành công nho nhỏ. Rồi cái ngày đó cũng đến, cái ngày nhận được quyết định thư viện sẽ được cấp 50 triệu đồng để đầu tư trang thiết bị và bổ sung sách. Đêm đó chị vui đến không ngủ được. Bắt đầu từ đây, thư viện trường Phan Huy Chú bước sang trang mới - trang của những ngày thư viện sôi nổi tiếng cười, nhộn nhịp bước chân học sinh.

Thư viện bắt đầu sống một đời sống tươi vui. Bàn ghế nhiều lên. Phòng được chuyển đến một nơi rộng rãi. Các giá sách mới. Những cuốn sách thơm tho. Những bức tranh sinh động. Tất cả bày ra trước mắt chị càng thôi thúc chị sáng tạo, nghĩ ra ý tưởng mới để biến nơi này thành điểm đến vui thích của các em.

Chị quan niệm, làm cán bộ thư viện không đơn giản là thụ động chờ những yêu cầu của bạn đọc. Chính mình phải là người định hướng việc đọc cho các em. Chính mình phải là người chủ động tìm kiếm, chọn lọc thông tin rồi cô đọng lại bằng những từ ngữ mềm mại, thuyết phục để truyền cho các em sự ham thích khám phá những thông tin đó. Vì thế mà chiếc bảng "Sách hay bạn muốn tìm" ra đời. Trên đó, những cuốn sách hay nhất mà thư viện có sẽ được trưng lên. Chỉ vài dòng giới thiệu bằng giọng văn nhẹ nhàng cũng đủ khiến các em ghi tên sách đó vào phiếu yêu cầu. Ngoài ra, việc phải có một Bảng tin Thư viện là vô cùng cần thiết. Bảng tin này không chỉ đơn thuần là những thông báo khô khan mà còn là nơi chị hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Bảng tin sẽ cho các em thấy những phong trào thi đua sôi nổi, những hoạt động bổ ích mà chính các em là chủ nhân tham gia. Rồi những danh mục sách mới vô cùng thiết thực cũng được chị đều đặn ghi lên đó hàng ngày, hàng tuần.

Chị cho rằng, dù là thư viện trường học thì hoạt động thư viện vẫn rất cần tính chuyên nghiệp. Vì thế, phải dần dần bỏ bớt những chi tiết mang tính thủ công để áp dụng công nghệ thông tin cho tiện lợi và phù hợp với thời đại mới. Từ bốn máy tính cũ chị đã xin nhà trường cấp, 4 máy tính mới cộng một máy chiếu hiện đại trang bị ở phòng đọc giáo viên và phòng đọc học sinh. Thư viện Trường Phan Huy Chú là một trong những thư viện đầu tiên áp dụng và khai thác hiệu quả phần mềm quản lý thư viện trường học của Sở Giáo dục và Đào tạo dành cho các trường phổ thông.

Việc tổ chức kho của chị cũng là điểm đáng học tập. Kho sách được xếp ở dạng kho đóng để có thể dễ dàng quản lý và sắp xếp. Kho đóng được phân ra thành các giá sách tham khảo, giá sách giáo khoa, giá sách nghiệp vụ. Khi sách nhiều lên sẽ tạo giá liên hoàn quanh tường để tận dụng diện tích. Ngoài ra, chị còn bố trí những Tủ sách Đạo đức, Tủ trưng bày sách mới, Tủ sách Tra cứu, Tủ sách Pháp luật... quanh không gian đọc để học sinh, giáo viên có thể tham khảo nhanh khi cần. Với sản phẩm là báo và tạp chí, ngoài một giá báo tự chọn, chị xếp nhiều tạp chí ngay trên bàn đọc. Mục đích để tiết kiệm thời gian cho các em. Trong những giờ giải lao, học sinh có thể tranh thủ vài phút sà vào đọc hay xem những mẩu tin, mẩu truyện ngắn, những hình ảnh sinh động trên báo Hoa học trò, Hoa học đường, Mực tím... mà không cần trải qua bất cứ thủ tục nào. Việc đọc này làm các em cảm thấy vào thư viện như về nhà, như một chỗ giải trí, vui chơi thoải mái và gần gũi.

Giờ, mỗi năm thư viện trường nhận được nguồn kinh phí từ 50 - 60 triệu đồng. Chị đã làm cho nó sinh sôi bằng những ý tưởng và những hoạt động thiết thực. Kết quả thu được đương nhiên không phải là tiền mà chính là sự trưởng thành của học sinh có được từ sách và các phong trào chị phát động. Chị luôn chú trọng đến việc phối hợp các đoàn thể trong trường để tổ chức các phong trào cho học sinh tham gia. Chị đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức phong trào quyên góp mang tên "Góp một cuốn sách nhỏ, đọc nghìn cuốn sách hay" với thông báo cụ thể về đối tượng quyên góp, loại sách báo, chất lượng, năm xuất bản, thời hạn nhận quyên góp... Việc quyên góp tích cực, đầy đủ được tính vào điểm thi đua cũng khiến cho phong trào quyên góp trở nên hào hứng, sôi nổi. Ngoài ra, chị còn tổ chức cho các em các cuộc thi bình truyện ngắn viết cho thanh niên, học sinh, thi tìm hiểu kiến thức về các bộ môn với những hình vẽ đi kèm sinh động nhằm khuyến khích việc đọc ở học sinh, phát huy khả năng cảm nhận cuộc sống và sự yêu thích các môn học. Học sinh tham gia những cuộc thi này đều được tính điểm thi đua. Vì vậy các lớp đều hào hứng dự thi với nỗ lực cao nhất.

Chị tâm niệm, một mình không thể làm nên tất cả. Cần phải có sự chung sức đồng lòng của nhiều trái tim. Vì thế, thư viện của chị đã được thành lập ra Tổ Thư viện với đầy đủ các thành phần trong đơn vị. Mỗi khi có những kế hoạch, vấn đề cần thảo luận, tổ thư viện lại cùng nhau ngồi lại bàn bạc để đưa ra những giải pháp, hướng đi. Chính từ các đầu mối quan trọng này, thư viện được tỏa đi tới từng cá nhân tạo nên hiệu ứng lan tỏa vô cùng hiệu quả. Cũng trên tinh thần đó, việc cân đối đầu sách trong thư viện cũng được chị kết hợp với các tổ bộ môn để có thể bổ sung sách cho phù hợp với nhu cầu học tập của học sinh. Ngoài ra, với giáo viên và học sinh, thư viện cũng có sự liên lạc thường xuyên khi có những phong trào phát động, để không chỉ học sinh biết đến hoạt động này mà cả giáo viên và phụ huynh của các em cùng đồng hành trong những bước đi ấy.

Đến thư viện trường THPT Bán công Phan Huy Chú, điều ấn tượng nhất với tôi chính là sự chuyên nghiệp và công tác phục vụ bạn đọc khoa học, hiệu quả. Với chị, không gian này đã trở nên quá thân thuộc. Được gần học sinh, được chủ động hoàn toàn trong việc tổ chức, sắp xếp công việc cũng như không gian đọc là một điều hạnh phúc. Những bức tranh rực rỡ sắc màu do học sinh của trường vẽ, những hàng ghế đều đặn thẳng tắp, những chiếc máy tính thân thiện, chiếc bảng tin quen thuộc.... Tất cả đã trở thành lẽ sống của người giáo viên thủ thư ấy. Đến và chứng kiến một mô hình thư viện trường học mang tính chuyên sâu được xây dựng nên từ tâm huyết, tôi đã tin!

2. Chuyên đề về thanh niên

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Câu hỏi cho tương lai” được trích từ Tạp chí Thanh niên.

Những nhân sĩ hàng đầu đều dự đoán được sự nghiệp của mình sẽ chuyến như thế nào trong tương lai, xã hội sẽ xuất hiện trào lưu mới nào? Họ luôn luôn nghiên cứu những báo cáo về xu thế phát triển ngành nghề và chuẩn bị chu đáo đón xu thế mới.

Những người thành công luôn biết nắm vững thời cơ, nắm lấy cơ may phát triển bởi vì họ có thông tin đầy đủ để phán đoán xu thế. Họ biết tư duy về tương lai, họ luôn chú ý đến những xu thế phát triển trong tương lai và nắm được những thông tin mới, đó là những nhân tố giúp họ vươn xa, trở thành người đạt được những thành tựu có tiếng.

Chúng ta sống trong thời đại bùng nổ thông tin, mọi thông tin đều quan trọng đối với chúng ta và chắc chắn người thành công trong tương lai là người biết nhiều thông tin nhất. Để có được những thông tin này, họ không chỉ chịu khó, khéo léo thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau, mà còn phải kết hợp với thực tế cuộc sống phân tích các dữ liệu, thông tin để tìm ra tính xác thực, tính dự báo của những xu thế phát triển mới mà hướng suy nghĩ của mình vào. Những người thành công đều có tầm nhìn xa, họ luôn tìm những cơ hội có thể giúp họ thành công trong tương lai, đồng thời cũng lường trước được những trở ngại có thể xảy ra để chuẩn bị ứng phó trước. Vì vậy, khi bạn muốn biết được cơ may sắp tới và có thể nắm được xu thế của tương lai cũng như những trở ngại của nó trong tương lai, bạn cần phải luôn luôn nghiên cứu thông tin, từ những thông tin ấy, bạn mới chớp được cơ hội, nắm chắc được thời cơ để phát triển sự nghiệp của mình. Thực ra, bạn không cần nắm mọi cơ hội thành công, nếu trong mười cơ hội, bạn hãy nắm chắc lấy một thì bạn đã là người thành công rồi.

Một nhà quản lý siêu hạng đã nói “Hiểu biết về tương lai, mới có thể sáng tạo tương lai”. Bạn cần hiểu rõ tương lai ngành nghề của bạn sẽ ra sao, năm năm sau liệu ngành nghề này còn thịnh hành hay không? Ngành nghề này có phải là một trong những ngành sản xuất hoặc kinh doanh sẽ phát triển nhất trong tương lai? Ngành nghề này cần có những sáng tạo, đổi mới gì để thích hợp với xu thế mới trong tương lai… Khi tìm được đáp số cho những câu hỏi đó, bạn sẽ thật dễ dàng hướng sự phát triển sự nghiệp của mình vào đúng những gì sẽ có cơ hội phát triển và thành công?

Còn một điều nữa bạn phải chú ý đó là khi bạn đã biết rõ ngành nghề bạn đang làm sẽ rất phát triển trong tương lai, sẽ là xu thế của thời đại, năm năm hay mười năm sau, ngành nghề này vẫn là nghề hấp dẫn, mọi người đều muốn làm thì ngay bây giờ bạn sẽ phải trang bị cho mình vốn tri thức và kỹ xảo nghề nghiệp để có thể đáp ứng với nhu cầu đòi hỏi mới. Như thế mới gọi là bạn đã làm chủ được tương lai.

V. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng nghe lại bài hát “Chút thư tình cho người lính”.

Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 111 (21/12 – 27/12/2009) ( Ngày viết bài: 21/12/2009 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 552 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 109 (07/12 – 13/12/2009) ( Ngày viết bài: 21/12/2009 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 535 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 108 (30/11 – 06/12/2009) ( Ngày viết bài: 02/12/2009 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 530 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 107 (23/11 – 29/11/2009) ( Ngày viết bài: 02/12/2009 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 525 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 106 (16/11 – 22/11/2009) ( Ngày viết bài: 05/01/2010 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 550 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 105 (08/11 – 15/11/2009) ( Ngày viết bài: 10/11/2009 - Ngày xem gần nhất: 20/07/2019 - Số lượt xem: 520 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 104 (02/11 – 08/11/2009) ( Ngày viết bài: 10/11/2009 - Ngày xem gần nhất: 20/07/2019 - Số lượt xem: 503 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 103 (26/10 – 01/11/2009) ( Ngày viết bài: 10/11/2009 - Ngày xem gần nhất: 21/07/2019 - Số lượt xem: 516 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 102 (19/10 – 25/10/2009) ( Ngày viết bài: 10/11/2009 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 514 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 101 (12/10 – 18/10/2009) ( Ngày viết bài: 09/11/2009 - Ngày xem gần nhất: 21/07/2019 - Số lượt xem: 254 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017