THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2011

• Ngày viết bài: 20/12/2011 - Lượt xem thứ 709

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 201 (31/10 – 06/11/2011)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Dưỡng chất cho bộ não” của Anh Thư được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Bộ não là một cơ quan cực kỳ phức tạp, là cơ sở vật chất cho mọi hành vi và trí tuệ con người. Tuy trọng lượng của bộ não chỉ chiếm từ 2% đến 2,5% trọng lượng cơ thể nhưng năng lượng mà nó tiêu tốn lại chiếm tới 20% tổng năng lượng tiêu hao của toàn cơ thể. Sự phát triển tốt hay xấu của não ảnh hưởng trực tiếp đến trí lực của con người. Vậy, não chúng ta cần những dưỡng chất gì để thực hiện các chức năng đặc biệt này?

1. Chất béo

Có tới 50% - 60% thành phần của não bộ là chất béo hợp thành và chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào não. Để duy trì chức năng phức tạp và nhạy bén của bộ não thì chất béo có tác dụng cực kỳ quan trọng. Trong chế độ ăn uống hàng ngày mỗi người cần phải coi trọng hấp thu đủ lượng chất béo cần thiết. Các loại tôm, cua, cá, các loại thịt, hay vừng, lạc và hạt dẻ… đều chứa một lượng chất béo thiết yếu.

2. Protein

Thành phần của não là do 30% - 35% protein hợp thành. Protein có tác dụng điều chỉnh hoạt động của não, giúp trí nhớ hoạt động tốt, kích thích sự suy nghĩ sáng tạo. Protein còn có tác dụng trong việc tư duy ngôn ngữ và sự truyền tải thông tin của hệ thần kinh. Những thực phẩm cung cấp protein cho não tốt nhất là thịt gà, thịt nạc (lợn, bò), nội tạng động vật, cá, đậu nành và các sản phẩm của đầu nành.

3. Đường

Đường là nguồn cung cấp nhiệt lượng cho não bộ, là nguyên liệu cho mọi hoạt động của não. Trong cơ thể con người, não là cơ quan tiêu tốn nhiều đường nhất, lượng đường mà não tiêu hao chiếm tới 30% tổng lượng tiệu thụ đường của toàn cơ thể. Các thực phẩm như gạo tẻ, gạo nếp, ngô, mật ong, cà chua, cà rốt, dâu tây, táo, nho… đều có thể bổ sung lượng đường cần thiết cho cơ thể.

4. Canxi

Canxi có thể khống chế sự hưng phấn bất thường của các tế bào não, từ đó duy trì trạng thái bình thường cho não bộ.

Những thực phẩm chứa canxi, có tác dụng cân bằng hoạt động của não là sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại cá, hải đới, tảo, vừng, đậu phụ, đậu đen, rau cần, rau cải dầu và mộc nhĩ.

5. Vitamin

Vitamin C giúp củng cố và bôi trơn kết cấu các tế bào não, tiêu trừ sự mệt mỏi và căng thẳng cho các tế bào não. Khi não thiếu vitamin C, trí nhớ sẽ giảm sút. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C là cà chua, khoai tây, rau cải trắng, dâu tây, cam, quýt, bưởi, nho, xoài…

Vitamin C dễ bị ôxy hoá và bị phá hỏng trong điều kiện nhiệt độ cao, do vậy khi xào nấu rau củ không nên kéo dài thời gian quá lâu. Những loại hoa quả sau khi gọt vỏ nên ăn ngay để tránh sự hao hụt nguồn vitamin này.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh mới

- Tìm hiểu luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2011

ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ

VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ CỦA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH MỚI

Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam bằng đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và xác định đúng đắn lợi ích quốc gia, vị thế nước ta ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu sâu hơn đường lối của Đảng về quan hệ quốc tế, Thư viện TP. Cần Thơ giới thiệu quyển sách “Độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong bối cảnh mới” do GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng chủ biên, Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành năm 2011.

Sách dày 294 trang, nội dung gồm 7 chương.

Chương một trình bày cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế.

Chương hai phân tích mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế qua nhiều góc độ: kinh tế; chính trị và đối ngoại; an ninh, quốc phòng; văn hóa – xã hội; thể chế kinh tế.

Chương ba giới thiệu kinh nghiệm xử lý của một số nước như: Trung Quốc, Mêhicô, Malaixia, Ucraina.

Chương bốn trình bày sự phát triển trong nhận thức của Đảng ta qua các thời kỳ cách mạng trên cơ sở tiếp thu và vận dụng đúng đắn tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế.

Chương năm đề cập đến một số vấn đề nổi bật trong 25 năm đổi mới trong việc xử lý mối quan hệ giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế của nước ta như: Đổi mới và mở cửa kinh tế, bình thường hoá và phát triển quan hệ với Mỹ, gia nhập ASEAN, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, gia nhập WTO.

Chương sáu và bảy đưa ra một số nhận diện bối cảnh quốc tế, khu vực và nước ta từ năm 2011 đến 2030. Giới thiệu các quan điểm, định hướng chủ yếu và một số giải pháp của Việt Nam về độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế giai đoạn 2011 - 2020.

Đây là một công trình khoa học rất có giá trị về lý luận và thực tiễn, giúp người đọc nâng cao nhận thức, hành động đúng đắn để giữ vững và nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế.

Trân trọng giới thiệu quyến sách đến bạn đọc. Sách hiện đang phục vụ bạn đọc với Số đăng ký MA.11173 tại Thư viện TP. Cần Thơ – Số 01 Phan Đình Phùng – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

TÌM HIỂU LUẬT BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG NĂM 2011

Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu thêm kiến thức pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng đối với sản phẩm hàng hóa. Đồng thời góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp về trách nhiệm đối với người tiêu dùng. Thư viện TP. Cần Thơ trân trọng giới thiệu quyển sách “Tìm hiểu Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2011” do nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2011.

Với 130 trang, sách chuyển tải đến bạn đọc đầy đủ nguyên văn 4 nội dung gồm:

- Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 17-11-2010 với 6 chương 51 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01-7-2011.

- Luật An toàn thực phẩm được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17-6-2010 với 6 chương 72 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01-7-2011.

- Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 21-11-2007 với 7 chương 72 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01-7-2008.

- Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31-12-2008 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Đây là những kiến thức cần thiết giúp các cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội hiểu rõ hơn quyền lợi và trách nhiệm góp phần bảo vệ người tiêu dùng. Đặc biệt, trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với các điểm mới, phù hợp với thực tiễn và các thông lệ quốc tế như: Người tiêu dùng được bảo vệ thông tin cá nhân; quy định trách nhiệm của bên thứ ba trong việc cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ; quy định trách nhiệm thu hồi hàng hóa; bồi thường hàng hóa... sẽ là tấm lá chắn hữu hiệu bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Tìm hiểu Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2011” để có được những kiến thức pháp luật cần thiết có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, góp phần tích cực đưa Luật này đi vào cuộc sống, thúc đẩy kinh tế xã hội đất nước phát triển bền vững.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với Ký hiệu phân loại: 343.59707/L504B và Số đăng ký: MA.10829

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Đôi lúc bạn đã đi đúng hướng, đã cố gắng rất nhiều nhưng thành công vẫn không đến hoặc chỉ là những kết quả mờ nhạt. Bạn cứ mãi không thể “bước ra ánh sáng”, không thể tự khẳng định mình, phải chăng ở những thời điểm quyết định, bạn vẫn chưa thực sự vượt qua được chính mình? Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Đường đến thành công” được trích từ tạp chí Thanh niên.

Mổ xẻ thất bại

Sau những thất bại hoặc chỉ đơn giản là những lần chưa hoàn thành mục tiêu, mỗi người đều không khỏi buồn chán, thất vọng. Bạn cũng không nhất thiết phải lên gân, hãy cứ để cho mọi thứ thuận theo tự nhiên. Nhưng điều quan trọng là sau cảm xúc ban đầu ấy, bạn phải biết cách đứng lên. Một trong những điều quan trọng là cần mổ xẻ mọi thứ. Nếu phát hiện được thiếu sót, nghĩa là bạn đã không uổng phí công sức. Nhiều khi bạn đã cố gắng, đã nỗ lực, thậm chí là đi đúng hướng nhưng thành công thực sự vẫn không đến. Rất có thể ở vào một thời khắc quyết định trọng đại nhất, bạn vẫn chưa thực sự vượt lên được chính mình. Nếu vượt qua được nó, bạn đã nâng tầm cho mình và gặt hái thành công.

Bắt đầu là thành công một nửa

Người xưa nói “Vạn sự khởi đầu nan”, lại có câu “Mọi việc khi đã bắt đầu được nghĩa là đã thành công một nửa”. Chính vì vậy, bước khởi đầu là rất quan trọng. Bạn cần có một sự chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào làm việc. Trong đó, bạn nên chuẩn bị về kiến thức, sự hiểu biết về công việc sắp làm, ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị cả về tâm lý, chuẩn bị một sức khoẻ tốt để làm việc trong một khoảng thời gian dài. Sự chuẩn bị chu đáo cùng với sự khởi đầu suôn sẻ sẽ giúp bạn có sự thuận lợi về tâm lý để có thể đi đến đích.

Nuôi dưỡng hứng thú

Thành công có thể đến từ một khoảnh khắc quyết định, tuy nhiên hãy nhớ rằng trước đó, bạn phải nuôi dưỡng hứng thú làm việc của mình trong suốt cả quá trình. Có kế hoạch làm việc rõ ràng, bố trí hợp lý giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi… là những cách để duy trì hứng thú làm việc và lao động một cách có hiệu quả. Cũng đừng nóng vội mong muốn đạt đến thành công ngay tức khắc. Hãy kiên trì tiến hành công việc của mình. Bạn có thể chia nhỏ kế hoạch dài hạn của mình thành những mục tiêu ngắn hạn hơn. Mỗi lần đạt được đến những mốc thành công nho nhỏ cũng là cách để bạn tự động viên chính mình và nuôi dưỡng hứng thú làm việc.

Vượt qua những thời điểm quan trọng

Để đến với thành công là cả một quá trình. Giống như một cuộc đua, giai đoạn về đích luôn mang yếu tố quyết định thành bại. Chính vì thế, bạn cần phải lường trước và có sự chuẩn bị để vượt qua thời điểm quan trọng này. Hãy nhớ rằng bạn chỉ còn cách thành công một khoảng rất nhỏ. Tâm lý cần phải vững vàng, đừng nóng vội quá, đừng hấp tấp nhưng cũng không được lơ là. Đừng nghĩ ngợi và bị ám ảnh bởi bất cứ thứ gì, kể cả thất bại hay thành công. Hãy tâm niệm bạn đang làm hết sức mình và ngày mai, dù kết quả thế nào bạn cũng không phải ân hận. Cởi bỏ được gánh nặng tâm lý, thành công thực sự sẽ đến với bạn.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Hương tóc mạ non”, sáng tác Thanh Sơn.


Tuan_201.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 208 (19/12 – 25/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 1166 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 207 (12/12 – 18/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 1170 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 206 (05/12 – 11/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/07/2019 - Số lượt xem: 1081 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 205 (28/11 – 04/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 1107 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 204 (21/11 – 27/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 927 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 203 (14/11 – 20/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 793 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 202 (07/11 – 13/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 762 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 200 (24/10 – 30/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 718 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 199 (17/10 – 23/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 709 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 198 (10/10 – 16/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 16/07/2019 - Số lượt xem: 383 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017