THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2011

• Ngày viết bài: 20/12/2011 - Lượt xem thứ 825

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 203 (14/11 – 20/11/2011)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Bệnh do ăn uống” được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp… do nhiều yếu tố gây nên, trong đó chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh này.

Bệnh tim mạch: Hàm lượng cholesterol cao trong huyết thanh có liên quan đến nguy cơ tiến triển của bệnh tim mạch, đặc biệt là lượng cholesterol xấu. Chế độ ăn có nhiều thịt béo, nước xốt, đồ rán, đồ ngọt, bơ, mỡ và các thức ăn muối mặn… là một trong những nguyên nhân chính làm tăng cholesterol xấu. Chế độ ăn nhiều rau quả, các loại đậu cùng với việc hoạt động thể lực đều đặn làm giảm cholesterol xấu, vì thế có tác dụng phòng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Béo phì: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì, chẳng hạn như yếu tố di truyền, bệnh tật, lười vận động cơ thể và chế độ ăn uống… trong đó chế độ ăn uống dẫn đến béo phì chiếm một tỉ lệ khá cao. Béo phì làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và tăng huyết áp. Trẻ em bị béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác khi ở vào độ tuổi trưởng thành.

Đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường có hai thể: Đái tháo đường týp I là thể phụ thuộc vào insulin. Với thể này phải điều trị bằng cách điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể. Đái tháo đường týp II thường xảy ra ở người lớn tuổi do cơ thể lười vận động và chế độ ăn uống thiếu khoa học. Vì thế, mọi người có thể phòng bệnh đái tháo đường týp II bằng cách sử dụng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh. Thực hiện chế độ ăn giảm các aicd béo no, giảm đường và cholesterol rất cần thiết đối với việc ngăn chặn loại bệnh này.

Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là một trong những nguy cơ thúc đẩy việc tạo thành các mảng xơ vữa, kích thích sự hình thành các cục máu đông, gây tổn thương tim và thận. Với chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần kiểm soát tình trạng tăng huyết áp. Ăn quá thừa protein có thể tăng nguy cơ cao huyết áp và thúc đẩy tiến trình các bệnh mạch máu, đặc biệt ở thận. Uống quá nhiều rượu, ăn nhiều muối và thiếu kali cũng góp phần làm tăng huyết áp.

Loãng xương: Loãng xương là khối xương bị giảm, dẫn tới tình trạng bị gẫy xương sau những chấn động nhẹ như vấp, ngã… Chế độ ăn đủ canxi cùng với tác dụng của vitamin D trong một số thức ăn, hoặc trong ánh nắng mặt trời sẽ duy trì và làm tăng sự vững chắc của xương.

Một số bệnh ung thư: Những người có trọng lượng vừa phải nếu có chế độ ăn uống khoa học cộng với sự rèn luyện thể lực đều đặn có thể phòng ngừa tới 30% các trường hợp mắc ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, đại tràng.

Lời khuyên của các nhà dinh dưỡng cho bạn: Để đề phòng các bệnh mạn tính trên, chế độ ăn uống của bạn nên ưu tiên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc chưa qua xay xát kỹ, ăn cá nhiều hơn ăn thịt, đồng thời sử dụng thường xuyên trái cây, rau quả, các loại đậu đỗ và hạn chế thức ăn nhiều đường, thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn muối mặn.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo

- Cách chăm sóc sức khoẻ theo từng mùa trong năm

TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC VÀ TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO

"Truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo" là quyển sách nằm trong bộ sách Truyền thống gia đình và bản sắc dân tộc Việt Nam của tác giả Nguyễn Thế Long, do nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành.

Qua 172 trang sách, tác giả đem đến cho người đọc những hiểu biết chi tiết và sâu sắc hơn về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Phần đầu bao gồm những dẫn chứng sinh động từ những hương ước, lệ làng xa xưa của người Việt, cho thấy dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học từ rất lâu đời. Đó là do "các bậc thánh đế minh vương không ai không coi trọng việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí quốc gia coi đó là việc cần kíp". Truyền thống hiếu học cũng đã được bồi đắp, củng cố trong nhân dân bằng các điều khoản trong lệ làng, phép nước. Hai yếu tố này bổ sung cho nhau, cùng khuyến khích việc học tập làm cho truyền thống hiếu học càng tô đậm.

Những câu chuyện về những con người hiếu học trong lịch sử dân tộc Việt Nam, những câu chuyện viết về những con người có thật tiêu biểu cho truyền thống hiếu học trong lich sử; về Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Trường đại học đầu tiên của Việt Nam; về sự tôn vinh đối với Chu Văn An – Người thầy giáo đức độ, tấm gương sáng cho học trò Việt Nam qua các thời đại

Bên cạnh đó, tác giả cũng ghi lại những công lao, tên tuổi minh chứng cho truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của người Việt trong thời kỳ hiện đại. Đó là Phạm Văn Nghị, thầy giáo chiến sĩ; Nguyễn Trường Tộ và những đề nghị cải cách giáo dục; Cụ nghè Huỳnh Thúc Kháng đã tự học tiếng Pháp trong nhà tù Côn Đảo; v.v...

Phần cuối quyển sách là những cảm nghĩ, mong muốn truyền thống hiếu học của dân tộc mãi được phát huy tốt đẹp.

Có thể nói, từ việc ôn lại truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc đến đề cập việc học ngày nay, quyển sách đem đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan và xuyên suốt về một đức tính, một truyền thống quý báu đã góp phần to lớn làm nên bản sắc dân tộc Việt Nam. Và chắc chắn rằng truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc sẽ mãi mãi được gìn giữ bồi đắp. Đó chính là nền tảng để đất nước ngày càng phát triển bền vững.

Xin trân trọng giới thiệu quyển sách đến bạn đọc. Sách hiện đang phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA. 7728.

CÁCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE THEO TỪNG MÙA TRONG NĂM

Có được sức khỏe tốt luôn là điều chúng ta ai cũng mong muốn. Vì thế việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình là điều mọi người rất quan tâm. Những kiến thức khoa học về bảo vệ chăm sóc sức khỏe ngày càng phong phú và được phổ biến rộng rãi giúp mọi người có thể áp dụng dễ dàng.

Quyển sách “Cách chăm sóc sức khỏe theo từng mùa trong năm” do Trần Quân biên soạn, nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành với độ dày 262 trang sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích.

Dựa trên quan niệm phương Đông: con người muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần phải thuận theo sự biến đổi của tự nhiên, quyển sách “Cách chăm sóc sức khỏe từng mùa trong năm” được kết cấu thành 4 chương: Xuân, hạ, thu, đông. Mỗi chương bao gồm 3 phần: quan hệ giữa cơ thể con người và thời tiết các mùa, những bệnh thường gặp trong mùa và phương pháp giữ gìn sức khỏe. Sách giúp người đọc hiểu rõ hơn sự liên quan mật thiết giữa sức khỏe và môi trường sống xung quanh. Đó là các yếu tố như: sự thay đổi thời tiết, điều kiện ăn, ở, hoàn cảnh môi trường tự nhiên, tâm, sinh lý … tất cả làm nên một chỉnh thể hữu cơ. Vì vậy con người muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần phải thận theo sự biến đổi của tự nhiên, biết cách phối hợp với tự nhiên chứ không thể dùng ý chí để quy phục yếu tố tự nhiên. Đặc biệt, sách tập trung nội dung hướng dẫn phương pháp giữ gìn sức khỏe, đi sâu vào giới thiệu cách rèn luyện, sinh hoạt, ăn uống, mặc, ở, vui chơi… để bảo vệ sức khỏe. Đây là những phương pháp đơn giản, dễ nhớ giúp người đọc nắm vững đặc trưng về thời tiết khí hậu của các mùa trong năm. Từ đó áp dụng các phương pháp phù hợp để chủ động giữ gìn sức khỏe những khi giao mùa hay lúc “trái gió trở trời”.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Cách chăm sóc sức khỏe theo từng mùa trong năm” để có thể lĩnh hội thêm những kiến thức thiết thực giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Sách được phục vụ bạn đọc với mã số DL.11337 tại Thư viện TP. Cần Thơ.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Thấy mình quan trọng” của Hoàng Minh được trích từ tạp chí Thanh niên.

Có một câu chuyện kể về thái độ làm việc của 3 người thợ nề. Khi có một người lạ mặt đến hỏi: “Bạn đang làm gì vậy?” Người thợ nề thứ nhất trả lời: “Xếp gạch”, người thứ hai đáp: “Kiếm vài chục ngàn một giờ”, còn người thứ ba lại nói “Tôi đang xây dựng một thánh đường lớn nhất thế giới đấy”. Vậy theo bạn, những gì sẽ xảy ra với họ trong vài năm sau đó?

Hai người thợ đầu tiên vẫn mãi mãi là những người thợ nề bởi họ thiếu tầm nhìn, thiếu niềm tin vào công việc của mình, phía sau họ chẳng có một động lực nào để thúc đẩy họ tiến đến thành công cả. Nhưng người thợ nề thứ ba lại khác, bởi anh ta có tầm nhìn hơn, có niềm tin vào công việc và nhất là anh ta thực sự xem công việc của mình là quan trọng. Chính vì thế, anh ta đã có thể trở thành một cai thầu xây dựng, hoặc cũng có thể là một kiến trúc sư. Anh ta liên tục hướng về phía trước. Tại sao lại như thế? Chính những suy nghĩ của anh ta đã làm nên điều đó.

Giám đốc nhân sự ở một công ty tại TPHCM khẳng định: “Điều mà tôi luôn căn cứ vào đó để đi đến quyết định xem có chọn một người vào làm việc cho công ty hay không là anh ta nghĩ thế nào về công việc của mình? Tôi luôn có ấn tượng tốt với những ứng viên cho rằng công việc hiện tại của mình là một công việc quan trọng, mặc dù anh ta không thích một khía cạnh nào đó trong công việc này”. Tại sao vị giám đốc ấy lại có suy nghĩ như vậy? “Đơn giản bởi nếu ứng viên cảm thấy công việc hiện tại của mình là quan trọng thì anh ta cũng sẽ hãnh diện về công việc sắp tới. Chúng tôi phát hiện ra một mối liên hệ tương quan đến bất ngờ giữa những người luôn cảm thấy hành diện với công việc và hiệu suất làm việc của người đó”.

Hai câu chuyện trên có thể cho bạn kết luận rằng nếu bạn nghĩ mình là ai thì mọi người sẽ cư xử với bạn đúng như cách bạn nghĩ. Mọi người sẽ đánh giá, ước lượng bạn theo như hình ảnh bạn tự đánh giá về mình. Một người luôn nghĩ rằng mình là người kém cỏi thì anh ta sẽ mãi mãi không khá lên được bởi suy nghĩ luôn tác động đến hành động. Còn những người thực sự nghĩ rằng mình có đủ khả năng đảm nhiệm công việc, anh ta sẽ tự tin hành động. Chính suy nghĩ đã tạo ra sự khác biệt này, vì thế, những gì bạn suy nghĩ sẽ quyết định đến hành vi. Bạn có thể dễ dàng hiểu được lý do tại sao có nhiều người làm việc cả đời nhưng vẫn chẳng đi đến đâu bởi chính những suy nghĩ tiêu cực về bản thân đã níu chân họ. Trái lại, những người luôn có suy nghĩ tích cực, luôn hướng về những điều lớn lao hơn, luôn coi trọng công việc của mình rồi phấn đấu vươn lên vì nó thì thành công sẽ đến.

Nên nhớ rằng, một người thực sự nghĩ công việc của mình là quan trọng, tinh thần anh ta sẽ hoạt động mạnh để có thể thực hiện công việc tốt hơn. Khi một công việc được bạn thực hiện tốt hơn đồng nghĩa với thu nhập khá hơn, thăng tiến hơn, uy tín hơn và hạnh phúc hơn.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Bụi phấn”, sáng tác Phạm Trọng Cầu.


Tuan_203.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 208 (19/12 – 25/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1193 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 207 (12/12 – 18/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1200 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 206 (05/12 – 11/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1103 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 205 (28/11 – 04/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1135 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 204 (21/11 – 27/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 956 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 202 (07/11 – 13/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 787 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 201 (31/10 – 06/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 731 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 200 (24/10 – 30/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 745 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 199 (17/10 – 23/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 736 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 198 (10/10 – 16/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 399 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017