THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2011

• Ngày viết bài: 20/12/2011 - Lượt xem thứ 956

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 204 (21/11 – 27/11/2011)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Thêm sắt cho thực đơn mỗi ngày” được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Sắt có vai trò quan trọng đối với sự sống con người, là thành phần thiết yếu của hemoglobin, có trọng trách chuyên chở oxy trong máu, dự trữ oxy và tham gia vào cấu tạo nhiều enzim thiết yếu đối với sự hoạt động của bạch cầu trung tính.

Thiếu máu thiếu sắt gây ra nhiều hậu quả như làm giảm chức năng cơ, giảm hoạt động thể lực, giảm năng suất lao động và học tập, giảm tập trung, giảm khả năng nhận thức và sự nhạy bén, đồng thời nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cũng tăng lên. Trẻ em thiếu máu thiếu sắt sẽ bị giảm khả năng nhận thức, tình trạng này sẽ không được cải thiện trong những năm sau đó, cho dù đã được điều trị bổ sung.

Để phòng ngừa thiếu sắt và thiếu máu, những người khoẻ mạnh bình thường nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng thường xuyên và luân phiên các thực phẩm giàu chất sắt như huyết, gan, thịt đỏ, cá, thịt gia cầm và các loại đậu đỗ… Lưu ý, sắt trong thức ăn có nguồn gốc động vật cơ thể dễ hấp thu hơn sắt trong thức ăn có nguồn gốc thực vật.

Đối với những người có nguy cơ thiếu sắt nên bổ sung sắt dưới dạng thực phẩm uống hoặc phối hợp thêm một số chất khác như acid folic, vitamin B6, B12 theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Tuy nhiên, khi dùng chế phẩm sắt cần lưu ý:

Các hợp chất poliphenol, oxalat, đặc biệt là tanin ngăn cản sự hấp thu sắt qua đường ruột. Để không ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, bạn không nên uống trà đặc trước và ngay sau bữa ăn. Khoáng chất canxi và phốt pho cũng làm giảm sự hấp thu sắt..

Bên cạnh đó, vitamin C giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt. Vì thế, sau bữa ăn, thay vì uống trà, tốt nhất nên dùng trái cây tráng miệng hoặc uống một ly nước trái cây. Nên nhớ, thuốc chứa sắt có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón. Để hạn chế tác dụng phụ này, bạn nên uống thuốc trong bữa ăn.

Lưu ý, cơ thể chúng ta không có khả năng thải trừ sắt dư thừa. Do đó, tốt nhất, chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ về thời gian dùng thuốc cũng như liều thuốc cần uống mỗi ngày.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Biến đổi khí hậu và năng lượng

- Học cách tiêu tiền

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG

Hiện nay, biến đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng và phức tạp ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân loại. Thảm họa thiên nhiên xảy ra liên tục với mức độ thiệt hại ngày càng tăng cao cho thấy những hệ lụy khôn lường của biến đổi khí hậu.

Nhằm giúp bạn đọc có được những hiểu biết khoa học cơ bản và toàn diện nhất về hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, chúng tôi xin giới thiệu quyển sách “Biến đổi khí hậu và năng lượng”. Sách do Tiến sĩ Nguyễn Thọ Nhân biên soạn, nhà xuất bản Tri thức ấn hành với độ dày 327 trang.

Toàn bộ quyển sách bao gồm 12 chương thể hiện hai phần nội dung chính:

Phần 1: Gồm 7 chương đầu, đề cập đến các vấn đề có liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu.

Giới thiệu những khái niệm cơ bản về biến đổi khí hậu, giải thích hiện tượng nhà kính, các chất khí thải nhà kính, nguồn gốc của biến đổi khí hậu, trình bày những biểu hiện của biến đổi khí hậu và hậu quả trước mắt có ảnh hưởng đến đời sống con người. Đề cập đến kỹ thuật địa cầu – Một trong những giải pháp kỹ thuật giảm thiểu các tác nhân gây biến đổi khí hậu. Đồng thời đi sâu phân tích các tác hại của biến đổi khí hậu trên ba khu vực quan trọng đối với các nước đang phát triển, đó là tài nguyên nước, kinh tế các vùng ven biển và các hệ thống nông nghiệp và sinh vật.

Phần 2: Gồm 5 chương cuối, đi sâu vào các vấn đề năng lượng, tình hình sản xuất và sử dụng năng lượng trên thế giới, các biện pháp giảm thiểu lượng khí nhà kính phát tán ra không trung có nguyên nhân từ việc sử dụng năng lượng.

Giới thiệu việc cung cấp, tiêu thụ năng lượng và mối tương quan với kinh tế, xã hội, môi trường. Nhiên liệu hoá thạch và các nguoonfnawng lượng thay thế như năng lượng hạt nhân, năng lượng tái tạo. Đưa ra biện pháp giảm nhu cầu năng lượng và giảm khí thải nhà kính.

Ngoài ra sách còn cung cấp nhiều hình ảnh, số liệu, các báo cáo của Uỷ ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu được công bố. Quyển sách “Biến đổi khí hậu và năng lượng” sẽ giúp người đọc thêm hiểu biết, nâng cao ý thức để chủ động tích cực góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý khán giả. Sách hiện đang phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MC. 3478.

HỌC CÁCH TIÊU TIỀN

Hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên với tiêu đề của quyển sách này: Học cách tiêu tiền. Bởi mọi người vẫn cho rằng tiêu tiền là một việc hết sức tự nhiên và dễ nhất trần đời. Người ta thường suy nghĩ nhiều đến việc làm sao để có được tiền, kiếm tiền bằng cách nào và rất ít quan tâm đến việc tiêu tiền, vì thế không ít người lâm vào cảnh cháy túi và nợ nần.

Quyển sách “Học cách tiêu tiền” của tác giả Larry Winget do Nghiêm Huyền biên dịch, nhà xuất bản Lao động – Xã hội ấn hành năm 2011 sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được phương pháp chi tiêu hiệu quả thoát khỏi tình trạng khó khăn về tài chính.

Qua 197 trang, tác giả Larry Winget đem đến cho người đọc cái nhìn mới mẻ và thực tế về cách quản lý chi tiêu cá nhân. Ông chỉ ra rằng chính cách chi tiêu cùng lối suy nghĩ của mọi người về vấn đề tiền bạc, chứ không phải nguyên nhân nào khác, đã khiến nhiều người cháy túi và mắc nợ nần.

Tác giả đã đưa ra những phương pháp rõ ràng, cụ thể và dễ áp dụng để kiểm soát chi tiêu. Đó là những việc làm đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ như bỏ truyền hình cáp, hạn chế ăn bên ngoài hàng quán, dọn dẹp nhà cửa,... hay những việc làm mang tính dài hạn như lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, chuyển sang một nhà mới, dạy dỗ con cái về tài chính.... Xen kẽ là những bài tập thực hành nho nhỏ, những câu chuyện, ví dụ đơn giản và gần gũi giúp người đọc hiểu rõ về thực trạng tài chính của bản thân người đang khó khăn và có giúp họ có thêm động lực để thoát khỏi tình trạng này.

Tiền bạc luôn là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc sống. Nó tác động đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc đời mỗi người, từ việc đơn giản đến những ước mơ, dự định tương lai đều chịu sự chi phối của đồng tiền. Tiêu tiền là hành động quá đỗi bình thường, nhưng không có nghĩa là mọi người đều đã biết cách tiêu tiền.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Học cách tiêu tiền” để hiểu thêm về lĩnh vực tài chính cá nhân và giải pháp chi tiêu hiệu quả. Sách là cẩm nang hữu ích cho mọi người, nhất là các bạn trẻ đang trên đường lập thân lập nghiệp. Sách hiện đang phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ mã số MA.10888.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Yêu thương chính bản thân bạn, nếu không, làm sao bạn có thể mong đợi những người khác yêu mình? Tình yêu bản thân bắt đầu khi bạn tự đặt câu hỏi và tìm được câu trả lời cho mình: Bạn đã yêu những gì thuộc về mình? Điều gì làm cho bạn cảm thấy mình tuyệt vời và đáng yêu? Bạn làm gì để tạo dựng, nâng cao và bảo vệ những giá trị của bản thân?. Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Học yêu chính mình” được trích từ tạp chí Thanh niên.

Cảm giác không xứng đáng và nỗi sợ hãi, e dè là hai nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự tự tin và lòng tự tôn của chính bạn. Bạn luôn cảm thấy mình không xứng đáng là đã tước đi của chính mình cơ hội nhận được những điều tốt đep trong cuộc sống. Nhiều người xác định bản thân họ là ai không phải dựa trên thành tích của họ trong công việc hay sự thành công được những người xung quanh công nhận, cũng không phải dựa trên tài sản mà họ có, họ xác định giá trị bản thân mình qua những gì họ làm, qua việc họ đã giúp đỡ và phục vụ được bao nhiêu người khác. Và theo cách đó, mỗi chúng ta đều có thể tìm được câu trả lời cho chính mình.

Tình yêu và sự tha thứ là những điều chúng ta mong được trao tặng cho người khác. Đôi khi bạn cần tặng những điều đó cho chính mình. Chúng ta có quá nghiêm khắc với bản thân hơn là tha thứ cho chính mình? Mỗi chúng ta đều không hoàn hảo, nhưng mỗi buổi sáng khi bạn tỉnh dậy, bạn chỉ cần nhớ mình thực sự là ai. Mỗi chúng ta đều được dạy cách cho đi, nhưng đôi khi bạn chỉ cần học để cảm thấy xứng đáng được đón nhận mỗi khi những điều tuyệt vời và hạnh phúc mà cuộc sống đưa đến.

Đừng chần chừ nữa, hãy bắt đầu tự yêu thương chính bản thân mình.

1. Chú ý khi bạn đang quá khắc nghiệt với mình

Hãy lắng nghe những suy nghĩ bên trong của bạn, lắng nghe những điều bạn suy nghĩ và cảm nhận về chính mình, trong những âm thanh cất lên từ tâm trí bạn, có điều gì đó giống như là nỗi thất vọng về chính bản thân bạn hay sự ghét bỏ, phán xét chính mình… để trái tim bạn cất lên tiếng nói tha thứ cho chính bạn. Bạn cần phải suy nghĩ về chính bạn như một người yêu thương bạn sâu sắc, hãy bao dung với chính bạn như cách bạn bao dung với những người xung quanh.

2. Yêu thương và tôn trọng cơ thể

Bạn đã bao giờ thực sự lắng nghe tiếng nói từ cơ thể mình? Bạn có bao giờ bỏ qua tiếng nói từ chính cơ thể khi bạn cần nghỉ ngơi, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, nghỉ giải lao hay đơn giản là cần một chút nuông chiều bản thân, một chút tĩnh lặng. Tình yêu bản thân bắt đầu từ những lựa chọn của bạn với những công việc có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chính bạn hay cảm giác bỏ qua những điều mà cơ thể bạn muốn.

3. Mỗi ngày làm một điều gì đó mang đến niềm vui

Điều gì làm bạn cảm thấy tốt hơn? Điều gì khiến bạn cười? Và điều gì khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc? Hãy trung thực trả lời những câu hỏi đó và tự trao tặng cho bạn niềm hạnh phúc mỗi ngày.

4. Gìn giữ những mối quan hệ

Đừng bỏ quên ai đó ở trong tim bạn, đừng bỏ quên mối quan hệ khiến bạn hạnh phúc và mở rộng trái tim bạn. Quan tâm đến họ và đừng ngần ngại tìm đến họ khi bạn cần ai đó ở bên.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Con kênh xanh xanh”, sáng tác Ngô Huỳnh.


Tuan_204.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 208 (19/12 – 25/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1193 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 207 (12/12 – 18/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1200 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 206 (05/12 – 11/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1103 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 205 (28/11 – 04/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1135 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 203 (14/11 – 20/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 17/08/2019 - Số lượt xem: 824 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 202 (07/11 – 13/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 787 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 201 (31/10 – 06/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 731 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 200 (24/10 – 30/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 745 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 199 (17/10 – 23/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 736 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 198 (10/10 – 16/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 399 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017