THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2011

• Ngày viết bài: 20/12/2011 - Lượt xem thứ 1194

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 208 (19/12 – 25/12/2011)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Thực phẩm chữa bệnh” của Thu Anh được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Trong quá trình phát triển và duy trì cuộc sống, cơ thể con người không ngừng thu nhận những dưỡng chất mới từ nguồn thức ăn hàng ngày. Thực phẩm nuôi dưỡng cơ thể và hình thành nên các tế bào mới thông qua quá trình tổng hợp, chuyển hoá. Bên cạnh đó, thức ăn cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống các bệnh nhiễm trùng.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu trên 2.400 người dân Nhật Bản sống ở các vùng có tuổi thọ cao và tỉ lệ mắc các bệnh mãn tính thấp, và họ đã đưa ra lời khuyên sau đây:

Đa dạng thức ăn: Theo các nhà nghiên cứu, con người cần đến hơn 30 chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó thành phần cơ bản bao gồm đạm, chất béo, đường bột, vitamin, các khoáng chất và chất xơ. Mỗi loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khác nhau vì nó chứa những thành phần khác nhau, do đó, bữa ăn của chúng ta cần phải đa dạng các nguồn thực phẩm. Cụ thể, nguồn thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… chủ yếu cung cấp chất đạm, chất béo; rau xanh và hoa quả cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ; lương thực gồm các loại ngũ cốc chủ yếu cung cấp chất đường bột… Nếu thiếu một trong các thành phần dinh dưỡng trên, cơ thể sẽ không nhận đủ các dưỡng chất cần thiết, gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, khiến cơ thể suy nhược dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

Ăn theo độ tuổi: Theo từng giai đoạn tuổi tác, con người cần có một chế độ dinh dưỡng khác nhau, không có chế độ dinh dưỡng nào chung cho tất cả mọi lứa tuổi. Trẻ em tuổi đang lớn cần một chế độ ăn khác với những người đã trưởng thành. Những người trong độ tuổi thanh niên có chế độ ăn, uống khác với những người độ tuổi trung niên hay những người đã lớn tuổi. với những trẻ đang tuổi lớn, thức ăn phải giàu chất béo, chất đạm để phát triển trí não và đủ chất đường bột để phát triển cơ bắp. Với những người độ tuổi trung niên nên ăn đầy đủ các chất, đặc biệt chất béo, vitamin và muối khoáng. Những người cao tuổi nên hạn chế chất béo, chất đường và nên sử dụng nguồn đạm từ thức ăn có nguồn gốc thực vật để phòng chống bệnh mỡ máu, tim mạch và cao huyết áp…

Không ăn quá no: Khi ăn quá no, dạ dày và gan sẽ phải làm việc cật lực, không có lợi cho hệ tiêu hoá. Mặt khác, khi ăn quá no, lượng máu trong cơ thể được huy động nhiều về dạ dày để co bóp nhào trộn thức ăn, từ đó lượng máu lên não sẽ giảm đi, gây buồn ngủ, trì trệ đầu óc. Đây là lý do vì sao sau bữa ăn no bạn không muốn làm gì cả. Hơn thế, khi chúng ta ăn nhiều khiến cho cơ thể tích luỹ năng lượng và đây là nguy cơ làm tăng cân, béo phì.

Tránh lạm dụng muối và đường: Ăn mặn sẽ có nguy cơ làm tăng huyết áp và ung thư dạ dày. Những thức ăn muối mặn như dưa, cà, cá muối… bạn nên hạn chế dùng.

Với người lớn tuổi, nếu ăn nhiều chất ngọt có nguy cơ làm tăng cân, béo phì và ảnh hưởng đến đường huyết. Đặc biệt, chế độ ăn nhiều chất ngọt không có lợi cho những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trẻ em ăn nhiều thức ăn chứa đường sẽ làm cho dạ dày ít tiết dịch hơn, tạo cảm giác lười ăn.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Bác Hồ với các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam

- Kỹ nghệ phần mềm

BÁC HỒ VỚI CÁC CHIẾN SĨ QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Là người sáng lập và rèn luyện quân đội nhân dân Việt Nam, lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, bồi dưỡng, giáo dục các cán bộ chiến sĩ ở tất cả các quân binh chủng khác nhau. Thực hiện lời Bác dạy, đi theo con đường Bác chọn, quân đội ta ngày càng trưởng thành, lớn mạnh với bản chất truyền thống tốt đẹp được nhân dân ghi nhận bằng danh hiệu cao quý “Bộ đội cụ Hồ”.

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011), Thư viện TP. Cần Thơ trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Bác Hồ với các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Sách do Nxb Thanh niên ấn hành năm 2010 với độ dày 303 trang, gồm 2 phần kèm nhiều ảnh tư liệu quý.

Phần A, trình bày Biên niên sự kiện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các quân, binh chủng quân đội nhân dân Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1969. Các sự kiện như Bác viết thư thăm hỏi, động viên hay trực tiếp gặp gỡ ân cần chỉ bảo, dặn dò cán bộ chiến sĩ quân đội mãi mãi là di sản tinh thần vô giá Bác để lại cho quân đội ta.

Phần B là những bài viết về kỷ niệm, hồi ức về Bác Hồ của nhiều thế hệ chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Như hồi ức “Có Bác trong tim” của Thượng tướng Đàm Quang Trung kể lại lần đón Bác về thăm Pác Pó, Người đã ân cần thăm hỏi chiến sĩ đồng bào nơi đây và bắt nhịp bài hát “Kết đoàn”. Hay hồi ức “Bác Hồ chăm sóc cán bộ” của đồng chí Hoàng Tô kể về sự chăm lo tận tình của Bác như cha mẹ chăm lo cho con đối với cán bộ cảnh vệ bị ốm. Đến với kỷ niệm của chiến sĩ Trần Thị Mười qua hồi ký “Những ngày được gặp Bác” chúng ta không khỏi xúc động trước tình thương yêu vô bờ của Bác dành cho chiến sĩ và đồng bào Nam bộ. Qua hơn 60 hồi ức của những người vinh hạnh được gặp Bác Hồ sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn sự quan tâm sâu sắc và tấm lòng yêu thương vô bờ của vị cha già dân tộc đối với các chiến sĩ quân đội, đồng thời nói lên lòng kính yêu vô hạn của cán bộ chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đối với Người. Chính tình yêu thương, sự quan tâm giáo dục của Bác đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho lớp lớp cán bộ chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam làm nên những kỳ tích trong chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

Đọc “Bác Hồ với các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam” để chúng ta càng thấy rõ tấm lòng yêu thương và sự quan tâm sâu sắc của Bác đối với các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Qua đây cùng ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của “bộ đội cụ Hồ” – một lực lượng luôn “trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Sách hiện đang phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MV. 15279. Xin trân trọng giới thiệu đến quý vị và các bạn.

KỸ NGHỆ PHẦN MỀM

Sau hơn 30 năm phát triển, kỹ nghệ phần mềm đến nay đã đi đến kỹ nguyên mới, đó là một lĩnh vực phát triển không ngừng qua nhiều giai đoạn và đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Kỹ nghệ phần mềm (hay còn gọi và công trình học phần mềm) được xem như là một tên gọi chỉ cách thức làm phần mềm theo tác phong công nghiệp. Kỹ nghệ phần mềm quan tâm đến việc làm thế nào để tạo ra sản phẩm phần mềm đạt hiệu quả nhất.

Quyển sách “Kỹ nghệ phần mềm” do TS. Lê Văn Phùng biên soạn, nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành sẽ giới thiệu đến bạn đọc các kiến thức cơ bản và nhất quán về kỹ nghệ phần mềm.

Sách dày 274 trang, gồm 7 chương đề cập đến các nội dung: Các khái niệm cơ bản và các tiến trình phát triển trong mỗi hướng kỹ nghệ hướng cấu trúc, hướng đối tượng, hướng thành phần và hướng dịch vụ với cách tiếp cận từ truyền thống đến hiện đại; Các vấn đề cơ bản trong phân tích xác định yêu cầu, phương pháp mô hình hóa yêu cầu, các ký pháp, các kỹ thuật đặc tả; Các chuẩn thiết kế cơ bản dẫn tới hệ thống chất lượng cao và các phương pháp thiết kế để chuyển một mô hình phân tích thành giải pháp phần mềm; Các hoạt động được vận dụng để đảm bảo chất lượng trong suốt tiến trình phần mềm. Vai trò hỗ trợ của máy tính lên tiến trình phát triển phần mềm...

Kỹ nghệ phần mềm là một trong những môn học chuyên ngành quan trong của ngành công nghệ thông tin. Vì vậy đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho sinh viên ngành công nghệ thông tin, cả trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học. Quyển sách “Kỹ nghệ phần mềm” cũng là là tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai yêu và say mê với công nghệ thông tin, những người làm phần mềm và cho các nhà quản lý về công nghệ thông tin hay cần tới việc thực hành viết phần mềm máy tính.

Sách hiện đang phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số DL.11259.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Louis Pasteur là nhà khoa học Pháp nổi tiếng. Nhưng nghiên cứu của ông đã giúp nhân loại chống lại những căn bệnh như tả, dại. Phát hiện của ông về vaccine và vi khuẩn đã tạo tiền đề cơ bản cho ngành y tế dự phòng hiện đại. Viện y học London (Anh) đã gọi Louis Pasteur là “Vị ân nhân của cả nhân loại”. Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bí quyết thành công của Louis Pasteur qua bài viết “Tìm thấy mình trong lửa đam mê” được trích từ tạp chí Thanh niên.

1. Kiên trì là sức mạnh

“Sức mạnh của tôi chỉ nằm trong sự kiên trì”

Suốt thời kỳ đi học, cậu học trò Louis Pasteur chưa bao giờ được đánh giá thông minh, có khả năng vượt trội. Song, không ai có thể phủ nhận tinh thần làm việc nghiêm túc và sự kiên trì của Louis. Jean Dumas – giáo sự hoá học nổi tiếng nhất bấy giờ - đã ghi chú những dòng nhận xét trong học bạ tốt nghiệp của Louis như sau: “Louis Pasteur có thể không là một sinh viên xuất sắc nhưng lại là một con người kiên nhẫn với thói quen làm việc cần mẫn đến kinh ngạc. Louis sẽ trở thành một giáo sư xuất sắc”.

2. Không ngừng ứng dụng các nghiên cứu vào cuộc sống

“Không tồn tại một loại khoa học mà không thể áp dụng vào đời sống”.

Louis Pasteur luôn nói: “Họ biến những nghiên cứu thành bài phát biểu, còn tôi đưa ra thành thực tiễn”. Lý thuyết của ông về vi khuẩn và mầm bệnh không chỉ tồn tại trên giấy mà đã cứu ngành công nghiệp tơ lụa của Pháp bằng việc phát hiện ra những vi khuẩn gây bệnh trên kén tằm để loại bỏ chúng. Lý thuyết đó đồng thời cũng đưa ra quy trình thanh trùng, khử trùng, giúp ngành sữa ngăn chặn sữa sớm bị chua và hỏng. Lý thuyết của Louis cũng giúp rượu vang Pháp có thể xuất khẩu khắp nơi trên thế giới bằng việc bảo quản ngăn chặn sự xâm nhập vi khuẩn làm hỏng men rượu. Thành tựu vĩ đại nhất của Louis là từ lý thuyết mầm bệnh, ông đã tìm ra các loại vaccine cho các bệnh tưởng chừng vô phương cứu chữa.

3. Tin vào chính mình

“Đừng để tâm trí bị nhiễm độc bởi những lời dèm pha, thái độ hoài nghi cằn cỗi đối với những điều mới mẻ bạn vừa nghĩ ra”.

Mặc dù những nghiên cứu khoa học của Louis đã được chứng minh trong thực tiễn, nhưng khi bắt đầu cho những ý tưởng đầu tiên của mình, ông luôn bị nhạo báng. Ở thời đại của ông, người ta tin quá trình lên men là do phản ứng hoá học giữa các chất và những vi sinh vật nhỏ bé như vi khuẩn không thể gây bệnh hay là nguyên nhân tử vong cho con người. Một số bác sĩ lâu năm trong ngành y thậm chí không thể chấp nhận những nghiên cứu của Louis trong y học, đơn giản bởi họ cảm thấy bực bội khi những nghiên cứu y học lại được tiến hành bởi một người không hề được đào tạo về ngành y. Nhưng Louis chưa bao giờ nản lòng bởi những sự phản đối, ông vẫn kiên trì và tin tưởng vào lý thuyết của mình cho đến khi cả nhân loại phải công nhận.

4. Cháy mãi đam mê

“Tôi tìm thấy niềm vui, đam mê và chính bản thân mình trong công việc”.

Nghiên cứu khoa học là một công việc khó khăn, không có đam mê sẽ khó đạt thành quả. Với Louis, nghiên cứu khoa học không chỉ là một công việc mà còn như phương thuốc chữa lành những đau thương trong đời sống cá nhân. Louis từng bị xuất huyết não sau khi 3 trong số 5 người con của ông qua đời. Người ta tưởng như ông không thể tiếp tục công việc của mình. Nhưng Louis đã trở lại, sự bất lực trước cái chết của 3 người con là động lực mạnh mẽ để ông hướng toàn bộ những nghiên cứu sau đó của mình vào y học. Louis không hề sợ hãi, cho dù ông thừa biết rằng một chút nước bọt của con chó dại có thể làm ông nhiễm căn bệnh chết người ấy.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, mời các bạn thưởng thức bài hát “Jingle Bells – We wish you a Merry Christmas”. Chúc quý vị và các bạn hưởng một giáng sinh vui vẻ.


Tuan_208.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 207 (12/12 – 18/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1200 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 206 (05/12 – 11/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1103 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 205 (28/11 – 04/12/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1135 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 204 (21/11 – 27/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 956 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 203 (14/11 – 20/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 825 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 202 (07/11 – 13/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 787 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 201 (31/10 – 06/11/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 731 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 200 (24/10 – 30/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 745 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 199 (17/10 – 23/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 736 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 198 (10/10 – 16/10/2011) ( Ngày viết bài: 20/12/2011 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 399 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017