THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2012

• Ngày viết bài: 02/01/2013 - Lượt xem thứ 550

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 249 (22/10 – 28/10/2012)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Thuốc – từ đậu nành” của Hông Dương được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã coi đậu nành là một trong số ít những thực phẩm có thể làm giảm tính nguy hiểm của các bệnh về tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong đậu nành có chứa tới 80% chất béo không bão hoà, không có cholesterol, nhiều photpho và các thành phần dinh dưỡng khác. Vì thế, ở nhiều nước, người ta đang khai thác triệt để đậu nành để làm thực phẩm và thuốc. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hàm lượng canxi, photpho, đường… trong đậu nành thấp hơn sữa bò nhưng hàm lượng vitamin A, B và các chất khoáng như sắt, natri, kali trong đậu nành lại cao hơn sữa bò. Điều đặc biệt, trong đậu nành có chứa 5 hoạt chất phòng chống bệnh ung thư mà ở sữa bò không có.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người lớn tuổi mỗi ngày nên uống 1 cốc sữa đậu nành sẽ có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, phòng bệnh ung thư, giảm mỡ máu, giảm đường trong máu và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Hơn thế, sữa đậu nành rất có ích cho người bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và bệnh loãng xương. Theo thống kê, trên toàn thế giới có khoảng 12.000 sản phẩm làm từ đậu nành. Ở Nhật Bản, hàng năm dùng tới 46.000 – 50.000 tấn đậu nành, trong đó khoảng 70% làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi, 30% sử dụng làm thực phẩm.

Hơn 30 công trình nghiên cứu về tác dụng của đậu nành trong vòng 25 năm qua đã chỉ rõ: Người lớn mỗi ngày ăn khoảng 49g thực phẩm làm từ đậu nành là có thể giảm được lượng cholesterol trong cơ thể khoảng 9%, như vậy nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng sẽ giảm xuống.

Đậu nành giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa một số chất gây trở ngại cho việc hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Vì thế, trong quá trình chế biến đậu nành, bạn nên tìm cách loại bỏ những chất gây xúc tác làm hạn chế sự hấp thu chất dinh dưỡng. Đậu nành sau khi nấu chín, ăn cả hạt, tỉ lệ tiêu hoá đạt 60%, nếu làm thành sữa đậu nành, hoặc làm đậu phụ thì mức hấp thụ có thể đạt tới 90%. Tỉ lệ tiêu hoá và hấp thụ các thành phần dinh dưỡng của đậu nành có quan hệ mật thiết với cách gia công chế biến.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Tự do kinh doanh và vấn đề bảo đảm quyền con người tại Việt Nam

- Đạo đức môi trường ở nước ta: Lý luận và thực tiễn

TỰ DO KINH DOANH VÀ VẤN ĐỀ BẢO ĐẢM QUYỀN CON NGƯỜI

TẠI VIỆT NAM

Từ khi Đảng ta thực hiện đường lối đổi mới kinh tế, quyền tự do kinh doanh của công dân được ghi nhận, bảo đảm và ngày càng mở rộng. Công cuộc đổi mới đã làm thay đổi đất nước, cải thiện rõ rệt đời sống của người dân, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước nghèo kém phát triển và bước vào nhóm quốc gia phát triển có thu nhập trung bình.

Quyển sách “Tự do kinh doanh và vấn đề bảo đảm quyền con người ở Việt Nam” của tác giả Mai Hồng Quỳ sẽ cung cấp cho bạn đọc những vấn đề lý luận cơ bản về quyền con người và quyền tự do kinh doanh theo quan điểm của Đảng và Nhà nước.

Sách dày 283 trang, nội dung gồm 6 chương:

Chương một trình bày những vấn đề lý luận về quyền con người và quyền tự do kinh doanh; Quan điểm và chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về quyền con người, quyền tự do kinh doanh của công dân.

Chương hai trình bày và phân tích quyền tự do kinh doanh của công dân qua các giai đoạn lịch sử Việt Nam gồm: giai đoạn trước năm 1945, giai đoạn 1945-1954, giai đoạn 1954-1975; giai đoạn 1975-1986; giai đoạn 1986 đến nay.

Chương 3, chương 4 và chương 5 tác giả tập trung nghiên cứu, phân tích những chế định cơ bản thể hiện sự bảo đảm quyền tự do kinh doanh của công dân ở Việt Nam như: quyền thành lập và góp vốn vào doanh nghiệp; những quyền của doanh nghiệp trong các lĩnh vực; quyền tự do hợp đồng và quyền tự định đoạt trong việc giải quyết tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh.

Chương 6 trình bày những tồn tại, hạn chế và đề xuất một số giải pháp cần thực hiện để bảo đảm quyền tự do kinh doanh của công dân ở nước ta.

Là một công trình nghiên cứu khoa học thiết thực, quyển sách “Tự do kinh doanh và vấn đề bảo đảm quyền con người ở Việt Nam” là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các cán bộ quản lý, các nhà hoạch định chính sách, sinh viên chuyên ngành luật, ngành kinh tế và những người quan tâm đến vấn đề này. Sách do Nxb Lao động ấn hành năm 2012.

Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA. 11844. Xin giới thiệu đến quý vị và các bạn.

ĐẠO ĐỨC MÔI TRƯỜNG Ở NƯỚC TA - LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN

Môi trường và xây dựng môi trường bền vững là vấn đề của toàn cầu. Trong bối cảnh phát triển kinh tế, toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế, môi trường đang bị khai thác cạn kiệt, sự ô nhiễm môi trường ngày càng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các quốc gia. Việt Nam cũng không nằm ngoài thực trạng đó. Thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã ban hành những chủ trương, quy định pháp luật, thành lập các cơ quan về bảo vệ môi trường, các công trình khoa học về môi trường được đầu tư nghiên cứu nghiêm túc. Trong đó công trình của GS. TS Vũ Dũng – Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã được in thành sách với tựa đề “Đạo đức môi trường ở nước ta: Lý luận và thực tiễn”. Sách dày 468 trang, nội dung gồm 5 chương:

Chương 1 trình bày một số vấn đề lý luận cơ bản như: khái niệm, các tiêu chí của đạo đức môi trường; Khuynh hướng, chức năng của đạo đức học môi trường... giúp người đọc nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường gắn với việc hài hoà lợi ích của con người và lợi ích của thiên nhiên. Thực hiện đạo đức môi trường là bổn phận của tất cả mọi người, của toàn nhân loại.

Chương 2 giới thiệu kinh nghiệm bảo vệ môi trường của một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Kenya, Canada... nhìn từ góc độ đạo đức môi trường. Cho thấy, điều cốt lõi trong xây dựng đạo đức môi trường là tuyên truyền, giáo dục, tạo cho người dân ý thức trách nhiệm của bản thân và tinh thần tự giác bảo vệ môi trường.

Chương 3, chương 4 và chương 5 trình bày tổng quan về môi trường, ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay và những vấn đề đặt ra đối với đạo đức môi trường; Thực trạng nhận thức và hành vi của người dân (như các doanh nghiệp, các làng nghề, nông dân, học sinh, sinh viên...) đối với môi trường. Từ đó nêu lên những biện pháp xây dựng đạo đức môi trường cho từng nhóm khách thể này.

Cuối quyển sách là phần kết luận và những kiến nghị về chính sách, các biện pháp xây dựng đạo đức môi trường ở nước ta hiện nay.

Kèm theo những hình ảnh, số liệu thực tế từ kết quả nghiên cứu của Dự án điều tra cơ bản “Đánh giá đạo đức môi trường nước ta hiện nay” do Bộ Tài nguyên và Môi trường và Viện Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện, quyển sách “Đạo đức môi trường ở nước ta: Lý luận và thực tiễn” là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, người làm công tác môi trường và giáo viên, sinh viên các chuyên ngành có liên quan.

Sách hiện đang phục vụ tại Góc Thông tin Ngân hàng Thế giới - tầng 1 - Thư viện TP. Cần Thơ với mã số WB. 2271. Xin giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn câu chuyện “Hai bát mì bò” của Minh An được trích từ tạp chí Thanh niên.

Nhà tôi ở một huyện ngoại thành. Mẹ tôi có mở một quán ăn nhỏ và vào dịp cuối tuần, tôi thường từ ký túc xá của trường về giúp mẹ bán hàng. Quán ăn tuy nhỏ nhưng sạch sẽ, món ăn lại ngon nên khá đông khách.

Một buổi chiều thu nắng nhạt, có 2 người khách đặc biệt bước vào cửa hàng của mẹ tôi. Nói là đặc biệt, vì họ là hai cha con, mà người cha lại bị mù, Người con mới khoảng 13, 14 tuổi, mặc bộ đồ cũ nhưng rất sạch sẽ, trên vai khoác ba lô, chắc hẳn vẫn còn đang đi học. Người con nhìn tôi, lớn tiếng gọi: “Cho em hai bát mì bò”.

Nghe khách gọi, tôi lập tức viết phiếu nhưng lại thấy người con nhìn tôi ngoắc ngoắc. Cậu cười ngượng nghịu, chỉ tay lên bảng giá, ý nói chỉ gọi một bát mì bò, còn một bát mì không. Tôi sững người ngạc nhiên một lát, hoá ra cậu gọi to như vậy là để cha cậu nghe thấy, cứ nghĩ rằng con cũng ăn như mình.

Chị giúp việc rất mau chóng bưng lên 2 bát mì bốc hơi nghi ngút. Người con đẩy bát mì bò đến trước mặt cha, kéo bát mì không thịt về phía mình, nói nhỏ: “Cha ơi, đã có mì rồi, cha ăn đi, cẩn thận kẻo bỏng nhé”. Người cha không nói gì, cầm lấy đũa, đảo đi đảo lại bát mì, cố gắng gắp vài miếng thịt để vào bát của con trai và bảo: “Ăn đi con, ăn nhiều thì mới có sức học chứ. Sắp thi tốt nghiệp cấp 3 rồi, con phải cố gắng thi vào đại học, sau này còn lo được cho mình”. Đôi mắt người cha tuy vô hồn, song những nếp nhăn và nụ cười trên khuôn mặt ông cho thấy sự âu yếm vô bờ đối với người con trai. Cậu con trai im lặng, gắp trả những miếng thịt bò vào bát của cha. Cậu luôn miệng giục cha ăn nhưng ông không nghe, vẫn cần mẫn tìm thịt bò để dành cho con.

Người cha gắp mãi vẫn thấy còn thịt bò trong bát mình. Ông lẩm bẩm: “Người chủ quán này tốt quá, bát mì nhiều thịt thật”. Tôi suýt khóc. Đó chỉ là mấy miếng thịt gọi là có, vừa mỏng, lại vừa nhỏ mà. Thời buổi “bão giá”, chúng tôi không tăng giá bán đã là cố gắng lắm rồi. Người con đỡ lời: “Cha, cha ăn đi chứ, bát của con đầy quá, không chứa nổi nữa rồi”. “Được được, con ăn đi, mì ngon quá”, người cha xuýt xoa.

Cuộc đối thoại giữa hai cha con làm tôi thực sự cảm động. Không biết tự bao giờ, mẹ đã đến cạnh tôi, lặng nhìn cha con họ. Anh đầu bếp đem thêm một đĩa thịt bò đặt lên bàn họ. Người con ngạc nhiên hỏi: “Anh mang nhầm rồi, em có gọi thêm thịt bò đâu?”. Mẹ tôi trả lời: “Không nhầm đâu, hôm nay là kỷ niệm ngày khai trương cửa hàng, chúng tôi tặng thêm cho quý khách đĩa thịt bò này”. Cậu bé cười cảm ơn, rồi lại gắp mấy miếng thịt bò vào bát cha mình.

Sau khi hai cha con ra về, chị giúp việc dọn bàn, đột nhiên thốt ra tiếng kêu ngạc nhiên. Dưới đáy bát của người con có kẹp mấy tờ giấy bạc, tổng cộng là 50 ngàn đồng. Đó cũng là báo giá một đĩa thịt bò ở cửa hàng chúng tôi.

Lúc đó, tôi, mẹ tôi, anh đầu bếp và cả chị giúp việc đều lặng người không nói được lời nào. Chỉ có tiếng thở dài khe khẻ…

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bản hoà tấu tình khúc “Bản không tên cuối cùng”, sáng tác Vũ Thánh An.


Tuan 249 10-2012.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 258 (24/12 – 30/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1177 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 257 (17/12 – 23/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1158 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 256 (10/12 – 16/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1116 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 255 (03/12 – 09/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1151 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 254 (26/11 – 02/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1192 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 253 (19/11 – 25/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 787 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 252 (12/11 – 18/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 551 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 251 (05/11 – 11/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 568 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 250 (29/10 – 04/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 558 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 248 (15/10 – 21/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 297 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017