THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2012

• Ngày viết bài: 02/01/2013 - Lượt xem thứ 568

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 251 (05/11 – 11/11/2012)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Tăng sức đề kháng lúc giao mùa” của Như Dũng được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm chuyển mùa từ hè sang thu dễ phát sinh các bệnh lý đường hô hấp, tiêu hoá và dị ứng. Nguyên nhân là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm gây ra sự mất cân bằng, khiến cơ thể khó thích ứng. Bên cạnh đó, sự bất thường về thời tiết: lúc mưa gió ẩm ướt, lúc nắng nóng hanh khô khiến vi khuẩn dễ phát sinh và lây lan. Trẻ em và người già là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Bác sĩ Hà Vinh, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết cách phòng bệnh hiệu quả nhất khi giao mùa là tăng cường khả năng miễn dịch cho bản thân:

- Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý: đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất, cân bằng giữa các chất đạm trong thịt, cá và hoa quả, rau xanh. Một số thực phẩm có tác dụng ngừa các bệnh về hô hấp như cá, thịt bò, gừng, tỏi, sữa chua. Đặc biệt, vitamin C có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

- Uống nhiều nước: Thời tiết sang thu thường khô hanh, cơ thể sẽ cần nhiều nước hơn so với bình thường. Do vậy, uống từ 6 đến 8 cốc nước tinh khiết mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh.

- Luyện tập thể dục thể thao: cũng là cách hiệu quả để tăng cường sức khoẻ và khả năng miễn dịch của cơ thể.

- Rửa tay và vệ sinh cơ thể thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn, rửa tay sạch và đúng cách trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn, tránh xa mầm bệnh là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

- Thời tiết lúc giao mùa thường có những cơn mưa bất chợt có thể gây ra sổ mũi, cảm lạnh, sốt. Do vậy, bạn phải luôn chú ý giữ ấm cho cơ thể của mình và người thân, nhớ mang theo áo mưa khi đi ra ngoài.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- 7 loại hình thông minh

- Cuộc sống là kho tàng những điều kỳ diệu

7 LOẠI HÌNH THÔNG MINH

Là một nhà giáo dục nổi tiếng của Mỹ, Thomas Armstrong bằng những góc nhìn mới mẻ và đa chiều đã viết nên quyển sách “7 loại hình thông minh” với những khám phá đầy bất ngờ về trí thông minh của con người.

Sách do Mạnh Hải, Thu Hiền dịch, Nxb Lao động xã hội ấn hành năm 2012 với độ dày 335 trang, nội dung gồm 15 chương.

Chương 1 mở đầu là những thông tin, dẫn luận cơ bản về hoạch thuyết nhiều loại tài năng trí tuệ. Qua đây khái quát lại các kết quả dựa trên thành tựu nghiên cứu khoa học, cho thấy trong thực tế có ít nhất bảy loại tài năng, trí tuệ chính trong tư duy và khả năng của con người.

Từ chương 2 đến chương 8 tập trung phân tích kỹ từng loại trí tuệ trong số 7 loại trí thông minh, đó là: trí thông minh ngôn ngữ; trí thông minh không gian; trí thông minh âm nhạc; trí thông minh vận động cơ thể; trí thông minh logic – nội tâm; trí thông minh tương tác cá nhân; trí thông minh nội tâm. Bên cạnh đó, tác giả bổ sung thêm hai “loại hình” thông minh mới là: khả năng cảm thụ thế giới tự nhiên và khả năng nhận biết sự tồn tại của vạn vật.

Chương 9 đến chương 12 giúp người đọc nhận biết những cơ hội, thời điểm để vận dụng những loại hình thông minh này, nhằm phát huy những tiềm năng quý báu của con người; vượt qua những khó khăn trong việc học tập và nhận thức; tăng cường hiệu suất, chất lượng của công việc đang làm; cách nuôi dưỡng, duy trì những mối quan hệ giữa con người với nhau.

Chương 13, 14 và 15 là những nội dung gợi mở nói về những hình thức tư duy trong tương lai, những loại hình thông minh mới và xem xét quan niệm và các giá trị tiêu chuẩn về kiểu trí tuệ, tài năng khác nhau có thể sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

Với lối hành văn mạch lạc, sáng rõ, thu hút, quyển sách giúp bạn khám phá nhiều cách để thông minh hơn, sáng tạo hơn, mạnh khoẻ hơn, nhạy cảm hơn, giao tiếp khéo léo hơn, sống có mục đích và tinh tường hơn, yêu thiên nhiên hơn, sống có mục đích và hạnh phúc hơn... Hơn thế, quyển sách “7 loại hình thông minh” cũng giúp bạn đọc xác định được khả năng, sự thông minh cũng như những điểm yếu của bản thân; tự kiểm tra để xác định được mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với trí năng bản thân.

Trân trọng giới thiệu quyển sách “7 loại hình thông minh” đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MH.6140.

CUỘC SỐNG LÀ KHO TÀNG NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU

Gia đình, sự nghiệp và các mối quan hệ trong xã hội là kết quả của các sự lựa chọn trong cuộc sống. Vì thế, ở mỗi lĩnh vực trong cuộc sống, muốn thành công phải cần có sự nhanh nhạy nắm bắt thời cơ và chọn lựa những phương pháp phù hợp để thực hiện có hiệu quả. Mỗi người trong chúng ta luôn tìm kiếm câu trả lời làm thế nào để mình có được sự lựa chọn đúng đắn trên mỗi chặng đường đời cũng như kịp thời nắm bắt những cơ hội trong cuộc sống. Để giúp bạn đọc có thể trả lời cho câu hỏi trên, Nxb Lao động xã hội đã xuất bản quyển sách “Cuộc sống là kho tàng những điều kỳ diệu” do Nguyễn Đình Kiệm, Trần Thị Thanh Liêm biên soạn.

Sách dày 302 trang, nội dung gồm 3 phần:

Phần 1 là những câu chuyện chứa đựng những bí quyết hay về kinh doanh có thể vận dụng vào nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Phần này giúp người đọc biết về sự ra đời thú vị của các sản phẩm như Rubic; Quần bò; Máy bay Boeing; Mì ăn liền... kèm theo đó là những bí quyết như: Đầu tư nhỏ, thu lợi lớn; Biến thông tin thành tiền bạc; Thay đổi cảm giác của con người; Sáng tạo cái mới trên cái cũ; Lấy tĩnh chế động...

Phần 2 trình bày bí quyết thành công trong kinh doanh thể hiện qua các câu chuyện ngụ ngôn như: Khỉ hái đào, Chuột túi và cái lồng, Đại hội thể thao trong rừng, Quả táo bên sông, Trồng cây... Đằng sau mỗi câu chuyện có phần bình luận để người đọc suy ngẫm và rút ra những điều bổ ích cho bản thân mình.

Phần 3 giới thiệu những câu chuyện về cách đối nhân xử thế. Bằng những tình huống thực tế, những câu chuyện nổi tiếng đã đi vào lịch sử, quyển sách giúp bạn đọc lưu tâm hơn những bài học làm người gắn liền với những đức tính như: khiêm tốn, kiên định, bình tĩnh, tự tin, nhẫn nại, khoan dung, lạc quan, yêu đời...

Thông qua những câu chuyện sinh động, quyển sách “Cuộc sống là kho tàng những điều kỳ diệu” cung cấp những kiến thức thiết thực, giúp người đọc có thể vận dụng và lựa chọn những điều phù hợp với hoàn cảnh của mình. Sách là tài liệu hữu ích cho các bạn trẻ, nhất là những người bước đầu khởi nghiệp ở nghề kinh doanh.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA.11900.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Hạnh phúc từ những điều bình dị” được trích từ tạp chí Thanh niên.

Giữa những tất bật của cuộc sống, thỉnh thoảng người ta cũng nên dừng lại để nhìn về quá khứ. Mọi quá khứ đều có thể chứa đựng những vui - buồn, được - mất hoặc hạnh phúc - khổ đau… nhưng cũng có những điều hết sức bình dị mà vẫn đem lại cho ta cảm giác hài lòng. Có khi chỉ cần nhớ đến một tiếng gà gáy sớm để kịp gọi ông mặt trời thức dậy; cũng có thể chỉ là ấn tượng còn đọng lại về một đoá sen mới hé cánh toả hương thơm ngào ngạt. Cuộc sống vẫn luôn có những điều chẳng lấy gì làm to tát mà vẫn gợi cho con người một chút… như là hạnh phúc. Đúng là cũng nên nhìn lại để thấy yêu thương để rồi vững tâm bước tiếp trên con đường còn dài lắm ở trước mắt.

Hạnh phúc là khi được nghe tiếng cười của những đứa trẻ mỗi buổi sáng cắp sách đến trường. Những nụ cười ngây thơ không vướng bận một chút lo âu nào trên khoé mắt. Cuộc sống trở nên thú vị biết bao với những nụ cười giòn tan vào mỗi buổi sáng. Cứ nghĩ đó là món quà mà cuộc đời đã tặng cho ta để mỗi ngày chồng chất thêm nhiều yêu thương. Sao lại không mở lòng ra để yêu thương những đứa trẻ hồn nhiên đang tung tăng cắp sách đến trường như những chú chim ríu rít mỗi sớm mai thức dậy.

Hạnh phúc đơn giản là mỗi buổi tối mẹ nhẹ nhàng kéo tấm chăn đắp cho con được yên giấc. Hạnh phúc là khi bố thấy đứa con yêu của mình khôn lớn từng ngày dù đôi vai mỗi lúc mỗi oằn xuống vì gánh nặng cuộc đời. Hạnh phúc là khi ta dắt một cụ già qua đường, đặt vào tay thằng bé ăn xin một đồng tiền dành dụm được. Khi niềm vui được chia sẻ thì niềm vui sẽ được nhân lên gấp bội, nỗi buồn được chia sẻ thì sẽ vơi đi. Khi ta chia sẻ yêu thương cũng là lúc ta nhận được nhiều yêu thương nhất, khi ta giúp đỡ một ai đó thì hạnh phúc sẽ đến với mình. Cuộc sống cần lắm những yêu thương, cần lắm những vòng tay chia sẻ. Hạnh phúc từ những điều dường như nhỏ bé.

Dù con đường đi phía trước có chông gai bao nhiêu, chỉ cần ta sống với nhau bằng tình yêu thương thì chắc chắn sẽ vượt qua. Tình yêu thương như sợ dây vô hình gắn kết những sức mạnh lại với nhau để cùng nhau tiếp bước về phía cuối con đường. Mỗi một hành động yêu thương sẽ tạo ra hạnh phúc cho chúng ta mạnh mẽ hơn. Và hạnh phúc không ở đâu xa xôi, hạnh phúc đến từ những điều bình dị trong cuộc sống. Chỉ cần một ngày chúng ta làm một điều tốt thì chúng ta sẽ nhận lại biết bao hạnh phúc và nụ cười.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Hãy giữ hành tinh xanh”.


Tuan 251 11-2012.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 258 (24/12 – 30/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1176 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 257 (17/12 – 23/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1158 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 256 (10/12 – 16/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1116 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 255 (03/12 – 09/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1151 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 254 (26/11 – 02/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1192 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 253 (19/11 – 25/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 787 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 252 (12/11 – 18/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 551 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 250 (29/10 – 04/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 558 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 249 (22/10 – 28/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 549 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 248 (15/10 – 21/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 297 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017