THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2012

• Ngày viết bài: 02/01/2013 - Lượt xem thứ 1192

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 254 (26/11 – 02/12/2012)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Hiện nay rong biển được coi là một trong số những thực phẩm có tác dụng dưỡng sinh. Rong biển là thức ăn giàu dưỡng chất, có tác dụng tạo sự dẻo dai, khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần cho con người. Càng ngày, giới khoa học càng phát hiện ra nhiều lợi ích bất ngờ từ rong biển. Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Ngạc nhiên… rong biển” của Văn Tú được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Giàu carbonhydrate: Rong biển chứa từ 30% đến 40% carbonhydrate, trong đó có khá nhiều loại đường. Theo nghiên cứu dược lý, các loại đường này có tác dụng phòng bệnh máu trắng, bệnh đau nhức xương, cầm máu động mạch vành. Carbonhydrate trong rong biển còn ngăn chặn cơ thể hấp thụ các chất phóng xạ đi vào đường ruột, làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp; có tác dụng nhất định trong việc chữa trị các bệnh như bệnh thận, sưng phổi, viêm não B và bệnh quáng gà.

Các chất khoáng: Rong biển chứa một số thành phần rất đặc biệt, nhất là các loại muối mà nhiều thứ rau trồng trên đất liền không có được. Các chất khoáng như kali, muối natri, iốt, canxi và sắt trong rong biển có thể phòng ngừa các bệnh sưng phù tuyến giáp trạng, đau xương, loãng xương, thiếu sắt và thiếu máu. Nếu thường xuyên ăn rong biển có thể điều tiết được lượng acid và kiềm trong máu cân bằng, từ đó làm tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.

Các vitamin: Rong biển chứa khá nhiều vitamin B1, B2 và một lượng nhất định vitamin B6, B12, E, C, các acid béo không no… Trong đó, vitamin B12 không có trong các loại rau trồng.

Người Nhật Bản rất ưa dùng rong biển. Một số chuyên gia sức khoẻ cho rằng, sở dĩ người dân nước này có tuổi thọ cao, sống khoẻ mạnh đều có liên quan tới chế độ sử dụng rong biển. Theo tổng kết của các chuyên gia y học Nhật Bản, rong biển có tác dụng phòng chống bệnh ung thư, hạ huyết áp, phòng xơ cứng động mạch vành, ngăn ngừa máu đông tụ, kích thích sự bài tiết, giảm béo, tăng cường gân cốt và bổ máu.

Do quá trình quang hợp, rong biển đã chuyển hoá được các chất vô cơ trong đại dương thành các chất hữu cơ mà các loại rau trồng trên mặt đất không thể có được. Các nhà khoa học Đức còn phát hiện, khi cơ thể thiếu selen có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thì bạn nên ăn rong biển vì nó chứa một lượng selen không nhỏ.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Văn hoá giáo dục Việt Nam thời kỳ đổi mới

- Cẩm nang đàn ông hiện đại

VĂN HOÁ GIÁO DỤC VIỆT NAM THỜI KỲ ĐỔI MỚI

Như chúng ta đã biết, giáo dục là một hoạt động tất yếu của xã hội loài người trong đó con người được xem là nhân tố quan trọng nhất, vừa là mục tiêu và là động lực của sự phát triển kinh tế xã hội. Với tư cách là một thành tố cơ bản của nền văn hoá, giáo dục có một vị trí đặc biệt trong quá trình hình thành và phát triển của lịch sử dân tộc và nhân loại. Nhận thức toàn diện và sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của văn hoá giáo dục hiện đại là yêu cầu cấp thiết, góp phần phát huy nguồn lực của văn hoá và con người Việt Nam để xây dựng đất nước phát triển bền vững.

Quyển sách “Văn hoá giáo dục Việt Nam thời kỳ đổi mới” của tác giả Nguyễn Duy Bắc, Nxb Thời Đại ấn hành năm 2011 sẽ đem đến cho người đọc cái nhìn toàn diện về văn hoá giáo dục Việt Nam hiện nay.

Sách dày 254 trang, nội dung gồm 9 phần:

Phần một trình bày những vấn đề chung như quan niệm, vai trò, mục đích và nhiệm vụ, tính chất và nguyên lý về văn hoá giáo dục.

Phần hai bàn về văn hoá giáo dục Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế; Tác động của xu thế toàn cầu hoá và cách mạng khoa học – công nghệ đối với giáo dục và đào tạo ở nước ta.

Phần ba phân tích bối cảnh mới tác động đến đổi mới văn hoá giáo dục Việt Nam, ghi nhận những thành tựu và những hạn chế của văn hoá giáo dục Việt Nam hiện nay.

Phần thứ tư trình bày định hướng chiến lược và giải pháp chủ yếu phát triển giáo dục, đào tạo Việt Nam hiện nay. Qua đây nhấn mạnh mục tiêu chung là “đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Phần năm và phần sáu đề cập đến vai trò và nội dung quản lý nhà nước về giáo dục; trách nhiệm của gia đình và xã hội chăm lo xây dựng, phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Phần bảy và phần tám trình bày những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc và tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam.

Phần chín nêu lên yêu cầu cấp thiết việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, đào tạo; phát triển văn hoá, con người và nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

Với những nội dung bao quát và đề cập chi tiết các vấn đề quan trọng của giáo dục Việt Nam hiện nay, “Văn hoá giáo dục Việt Nam thời kỳ đổi mới” là tài liệu cần thiết dành cho các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo và những người quan tâm đến sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số DV. 43776.

CẨM NANG ĐÀN ÔNG HIỆN ĐẠI

Trong cuộc sống, mọi người đều mong muốn có một gia đình hạnh phúc và thành công trong công việc. Để đạt được điều này, mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng sống cần thiết. Riêng nam giới với vai trò là trụ cột trong gia đình và trách nhiệm ngoài xã hội đòi hỏi phải không ngừng nỗ lực để hoàn thiện bản thân, nhất là khi quyền lợi và trách nhiệm của nam giới và nữ giới ngày càng tiến đến bình đẳng trong xã hội.

Quyển sách “Cẩm nang đàn ông hiện đại” do Nguyễn Gia biên soạn, Nxb Văn hoá – Thông tin ấn hành năm 2012 cung cấp những kiến bổ ích về nam giới. Sách dày 482 trang, nội dung là các bài viết được thể hiện qua 7 phần:

Phần 1 “Bí mật về đàn ông” sẽ bật mí những điểm mạnh và điểm yếu của nam giới; Những điều được gọi là bí ẩn của đàn ông: Đàn ông cần nhất điều gì? 20 điều đàn ông thích và không thích ở phụ nữ?...

Phần 2, phần 3 và phần 4 đề cập đến nghệ thuật giao tiếp ứng xử người đàn ông cần biết, lưu ý việc mở rộng các mối quan hệ và hiểu được tầm quan trọng của việc “biết nghe” và “biết nói” để thành công ngoài xã hội.

Phần 5 và phần 6 nói về tâm lý đàn ông trong tình yêu và hôn nhân. Qua đây chia sẻ những bí quyết chinh phục trái tim phụ nữ, cách tỏ tình hiệu quả, kiến thức làm chồng làm cha, kỹ năng làm công việc nhà để cùng vợ xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Phần 7 “Bí quyết để trở thành người đàn ông thành đạt” trình bày những điều cần lưu ý như: Xác định rõ mục đích cuộc đời và quyết tâm hành động; Hãy xác định cái giá phải trả; Bắt đầu với 9 thành công cơ bản; Hành động kéo theo hành động; Hãy tiết kiệm và đầu tư vào thứ quan trọng nhất; Học cách biết vứt bỏ; Tư tưởng luôn phải lạc quan và tích cực…

Với nội dung đề cập khá đầy đủ về các khía cạnh trong cuộc sống của nam giới, “Cẩm nang đàn ông hiện đại” là quyển sách cần thiết để nam thanh niên trang bị kiến thức lập thân, lập nghiệp. Sách cũng đem đến nhiều điều hữu ích giúp phụ nữ hiểu về nam giới hơn.

Trân trọng giới thiệu quyển sách “Cẩm nang đàn ông hiện đại” đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA.12105.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Cuộc chiến bảo vệ gia phong trong mỗi gia đình” của Hạc Vân được trích từ tạp chí Thanh niên.

Chưa bao giờ mỗi gia đình lại đứng trước một cuộc chiến gay gắt khốc liệt chống lại những làn gió độc hại làm lung lay chao đảo gia phong như bây giờ. Xã hội phát triển, có những tiêu chí đạo đức truyền thống không còn phù hợp cần phải thay đổi, song cũng có rất nhiều giá trị đạo đức cần được bảo vệ, kế thừa và phát huy. Trong mỗi gia đình đang âm thầm diễn ra một cuộc chiến chống lại làn gió độc hại vô hình vô ảnh nhưng vô cùng lợi hại, luôn rình rập những lúc con người thiếu cảnh giác là tấn công bằng nhiều biện pháp. Những gia đình không đủ sức đề kháng đã bị thoái hoá, biến chất những giá trị đạo đức đã dày công vun đắp từ bao đời.

Mục tiêu tối thượng của gia giáo chính là giúp mỗi thành viên trong gia đình hình thành nhân cách, trau dồi phẩm hạnh, rèn luyện tài năng ý chí, giáo dục lý tưởng, hướng tới cái đích Chân – Thiện – Mỹ. Mỗi thành viên đều phải có trách nhiệm lấy việc noi gương sáng của gia đình và xã hội, sống cho xứng đáng với các bậc tiền nhân làm bổn phận của mình.

Ngày nay do lối sống thực dụng, duy vật chất và ảnh hưởng của làn sóng văn hoá ngoại lai độc hại. Không ít gia đình lơi lỏng trong việc giáo dục con cái. Họ mải mê kiếm tiền để thoả mãn những nhu cầu vật chất. Điều đó nếu nhìn ở góc độ tích cực thì không có gì là xấu, thậm chí vô cùng chính đáng và đáng khích lệ. Chỉ có điều với một bộ phận, họ kiếm tiền bằng mọi giá, bất chấp mọi thủ đoạn buôn bán gian lận, tham ô, móc ngoặc, ăn cắp tiền của nhà nước… Để đạt được mục đích của mình, họ lao vào kéo bè kéo cánh… và thả nổi cho con cái đua đòi ăn chơi vô độ. Chúng như những cây có độc được gieo nơi đất tốt, phát triển nhanh chóng, thoả sức đua đòi, cờ bạc, đua xe… không chịu học hành, gây hại không nhỏ cho xã hội. Một bộ phận buông lỏng việc rèn cặp, uốn nắn bảo ban con cái từ nhỏ, mải mê lao vào kiếm tiền, hoặc chính họ không gương mẫu trong lối sống, đến khi hối hận thì đã muộn. Một bộ phận thanh thiếu niên không chịu rèn giũa, sa vào những thói hư tật xấu, buông thả trong lối sống thác loạn không cần biết ngày mai… Theo những thống kê của các nhà xã hội học, ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên phạm tội, mà nguyên nhân sâu xa là sự xói mòn gia giáo, bại hoại gia phong.

Bây giờ khi những phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Tìm về cội nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”… ngày một trở thành một phong trào rộng lớn của đạo lý và thuần phong mỹ tục của dân tộc, thì ra đường, đến các trường học, trên tàu xe và trong chính ngôi nhà của mình, nhiều khi không khỏi giật mình.khi thấy thiếu vắng những lời cảm ơn, xin lỗi, những hành vi biểu lộ sự ứng xử văn hoá như: Nhường chỗ và giúp đỡ người già, phụ nữ, trẻ nhỏ… Thậm chí có bậc làm mẹ phải ngậm đắng muốt cay vì sự đối xử tệ bạc vô nhân tính của con cái chỉ vì những lý do: Tranh giành quyền thừa kế, cha mẹ già “lẩm cẩm, lạc hậu”, “nghèo”… Truyền thống “Kính trên nhường dưới”, “Thương người như thể thương thân”, “Nhân, nghĩa, lý, trí, tín” không còn được coi trọng và không còn là phương châm sống của một bộ phận trong xã hội. Bộ phận ấy tuy không nhiều, nhưng như những con sâu làm rầu nồi canh, làm vấy bẩn lên những giá trị đạo đức tốt đẹp của đa số người trong xã hội tốt đẹp của chúng ta.

Bây giờ những dòng họ biết duy trì và củng cố những tập quán, lễ nghi tốt đẹp của cha ông, bổ sung những qui ước lành mạnh, tổ chức những hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ mỗi thành viên hình thành nhân cách, trau dồi đạo đức, rèn luyện tài năng, lý trí, giáo dục lý tưởng cao đẹp cho con em như: Bổ sung hương ước, viết gia phả, lập quỹ khuyến học, giúp nhau xoá đói giảm nghèo… chính là những hành động thiết thực để xây dựng gia đình thành “tế bào” mạnh khoẻ của xã hội, theo hướng kế thừa và phát huy có chọn lọc, bổ sung những nét đẹp văn hoá trong thời kỳ mở cửa và hội nhập của đất nước.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Tình yêu của đất và nước”, sáng tác Hoàng Vân.


Tuan 254 11-2012.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 258 (24/12 – 30/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1176 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 257 (17/12 – 23/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1158 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 256 (10/12 – 16/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1116 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 255 (03/12 – 09/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1151 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 253 (19/11 – 25/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 786 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 252 (12/11 – 18/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 551 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 251 (05/11 – 11/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 16/08/2019 - Số lượt xem: 567 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 250 (29/10 – 04/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 558 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 249 (22/10 – 28/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 549 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 248 (15/10 – 21/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 296 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017