THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2012

• Ngày viết bài: 02/01/2013 - Lượt xem thứ 1116

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 256 (10/12 – 16/12/2012)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Chữa bệnh bằng rau quả” của Khánh Lam được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các loại rau, củ còn có tác dụng phòng và chữa một số bệnh.

Rau cần: Chứa nhiều chất xơ và vitamin C, có thể phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột, xơ cứng động mạch vành và bệnh tiểu đường. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, ăn rau cần thường xuyên cũng có tác dụng giảm béo.

Dưa hấu: Chứa nhiều nước và vitamin C. Ăn dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, trợ giúp cho việc chữa trị bệnh tim mạch và bệnh thận. Mặt khác, dưa hấu có tác dụng lợi khí, long đờm, khử trùng, giải độc và làm đẹp da…

Quả mướp: Giàu chất xơ, có tác dụng lợi tiểu, giải độc máu, có thể chữa sưng khớp và viêm họng mãn tính.

Cà chua: Cải thiện các vết nám xuất hiện ở người độ tuổi trung niên, đồng thời giảm tỉ lệ tắc mạch máu não. Ăn cà chua còn có tác dụng giải nhiệt. Khi bị viêm họng, uống nước cà chua mỗi ngày vài lần sẽ có kết quả.

Khoai môn: Là loại củ chứa một số chất khoáng cần thiết cho cơ thể như kali, magiê… Khoai môn có chất nhựa dính, vì thế duy trì được sự đàn hồi của huyết quản, phòng ngừa xơ cứng động mạch vành.

Quả đào: Có vị chua, giàu vitamin C, E, giúp cho cholesterol bị đào thải ra ngoài. Cứ vài ngày ăn một quả đào có thể giảm được lượng cholesterol đáng kể, vì vậy có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch.

Gừng tươi: Trong gừng tươi chứa một chất có thể chế ngự hiện tượng đông máu, làm cho máu lưu thông tốt, giảm tỉ lệ mắc bệnh tim mạch và cảm cúm. Ngoài ra, gừng tươi có tác dụng chống nôn ói. Những người bị say tàu xe có thể ngậm vài lát gừng tươi hay ô mai gừng, giúp chống say khi đi đường.

Tỏi: Có tính sát trùng rất cao đồng thời có tác dụng khống chế và tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày. Từ trước đến nay, nhiều người đã tôn sùng tỏi là “thuốc kháng sinh thiên nhiên”.

Đậu vàng: Là một trong những loại thực phẩm có chứa vitamin B và canxi, vì vậy có tác dụng quan trọng đối với sức khoẻ phụ nữ.

Rau húng: Có chứa canxi, kẽm, kali, vitamin A và C, có tác dụng lợi tiểu, giảm đường trong máu.

Hành tây: Có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm huyết áp, phòng ngừa các bệnh tim mạch, làm chậm sự lão hoá da và phòng da bị đen sạm.

Bắp: Chất béo trong bắp chứa nhiều cholesterol thực vật và photpho béo, vitamin E, B1, B2, B6… Vì vậy, ăn bắp hay sử dụng dầu bắp đều có thể giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa cao huyết áp và bệnh tim mạch.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Luật du lịch

- Kỹ thuật soạn thảo văn bản đàm phán ký kết hợp đồng dành cho lãnh đạo, quản lý, điều hành doanh nghiệp

LUẬT DU LỊCH

Là ngành công nghiệp không khói, du lịch Việt Nam trong những năm qua đã có những bước phát triển đáng kể là góp phần phát triển kinh tế của đất nước, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Với chính sách phát triển du lịch bền vững, bảo đảm hài hoà giữa kinh tế, xã hội và môi trường, Nhà nước ta đã ban hành Luật Du lịch được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005, và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2006 cho đến nay.

Nhằm tiếp tục phổ biến kiến thức pháp luật trong các hoạt động kinh tế du lịch, Nxb Lao động ấn hành quyển sách “Luật Du lịch”.

Sách dày 79 trang, trình bày toàn văn Luật Du lịch gồm 88 điều thể hiện qua 11 chương:

Chương 1 và chương 2 gồm những quy định chung của luật và quy định về tài nguyên du lịch gồm: phân loại, cách thức điều tra, nguyên tắc bảo vệ, trách nhiệm quản lý, tôn tạo và phát triển tài nguyên du lịch.

Chương 3 là những quy định về quy hoạch phát triển du lịch như: các loại quy hoạch, nguyên tắc xây dựng, nội dung quy hoạch phát triển du lịch; Thẩm quyền lập, phê duyệt, quyết định quy hoạch phát triển du lịch...

Chương 4 gồm những quy định về điều kiện, thẩm quyền công nhận và quản lý khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch và đô thị du lịch.

Chương 5 là những điều quy định về quyền, nghĩa vụ và việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Chương 6 gồm những điều luật quy định về kinh doanh du lịch như: Quy định chung về kinh doanh du lịch, Kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách du lịch, lưu trú du lịch; Kinh doanh phát triển khu du lịch, điểm du lịch...

Chương 7 quy định về hướng viên dẫn du lịch, điều kiện hành nghề, tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên, quyền và nghĩa vụ, những điều hướng dẫn viên du lịch không được làm...

Chương 8 và 9 quy định nội dung, chính sách, hoạt động xúc tiến du lịch; chính sách hợp tác quốc tế về du lịch; quan hệ với cơ quan du lịch quốc gia của nước ngoài, các tổ chức du lịch quốc tế và khu vực.

Chương 10 là quy định về thanh tra du lịch, giải quyết yêu cầu, kiến nghị của khách du lịch.

Chương 11 quy định các điều khoản thi hành luật.

Ấn hành năm 2012, quyển “Luật Du lịch” là tài liệu cung cấp kiến thức pháp luật cần thiết cho khách du lịch và mọi tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến du lịch.

Xin giới thiệu quyển sách “Luật Du lịch” đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA. 12015.

KỸ THUẬT SOẠN THẢO VĂN BẢN

ĐÀM PHÁM KÝ KẾT HỢP ĐỒNG DÀNH CHO LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ,

ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP

Trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, văn bản có vai trò rất quan trọng, là phương tiện nhằm trao đổi các thông tin, giải quyết các mối quan hệ, các giao dịch hoặc trao đổi công tác... trong nội bộ tổ chức doanh nghiệp và giữa các tổ chức doanh nghiệp với nhau... Nhằm giúp nâng cao hiệu quả công tác soạn thảo, ban hành và quản lý văn bản trong tổ chức, doanh nghiệp, Nxb Lao động đã ấn hành quyển sách “Kỹ thuật soạn thảo văn bản đàm phán ký kết hợp đồng dành cho lãnh đạo, quản lý, điều hành doanh nghiệp” do Luật sư Trần Thế Vinh biên soạn.

Sách dày 520 trang, trình bày 6 phần nội dung:

Phần 1: Kỹ thuật soạn thảo văn bản trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành doanh nghiệp cung cấp những kiến thức khái quát về văn bản hành chính trong doanh nghiệp; kỹ thuật soạn thảo các văn bản thông dụng như: quyết định, công văn, báo cáo, tờ trình, thông báo, biên bản, diễn văn, đề án công tác.

Phần 2 trình bày khái niệm, ý nghĩa, đặc điểm của văn bản giao dịch kinh doanh và hướng dẫn kỹ thuật soạn thảo các văn bản giao dịch thông dụng như công văn, thông báo, biên bản.

Phần 3 cung cấp những thông tin về quy định thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản dùng trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành và trong giao dịch kinh doanh.

Phần 4 hướng dẫn phương pháp soạn thảo hợp đồng kinh tế và những kiến thức pháp luật khi giao kết hợp đồng kinh tế như: các biện pháp bảo đảm trong giao dịch dân sự, kinh tế (quy định chung, cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký cược, ký quỹ, bảo lãnh); Trình tự thủ tục đăng ký và cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm; Những điều cần biết về vi phạm hợp đồng và các biện pháp phòng tránh rủi ro khi ký kết, thực hiện hợp đồng.

Phần 5 giới thiệu 51 bộ mẫu văn bản thông dụng trong lãnh đạo, quản lý, điều hành và trong giao dịch kinh doanh.

Phần 6 trình bày 133 bộ mẫu hợp đồng thông dụng nhất trong kinh doanh – thương mại.

Được biên soạn dựa trên các văn bản mới nhất được cập nhập đến năm 2012, quyển sách là tài liệu cần thiết cho các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp và trực tiếp là những người làm công tác soạn thảo văn bản trong tổ chức doanh nghiệp.

Trân trọng giới thiệu quyển sách “Kỹ thuật soạn thảo văn bản đàm phán ký kết hợp đồng dành cho lãnh đạo, quản lý, điều hành doanh nghiệp” đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA. 11710.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Margaret Hilda Thatcher (sinh ngày 13/10/1925) là nhà hoá học, luật sư và chính khách người Anh nổi tiếng. Bà là Thủ tướng Anh từ năm 1979 đến 1990 và là người phụ nữ duy nhất đến nay đảm nhiệm chức vụ này suốt 3 nhiệm kỳ. Được mệnh danh là “người đàn bà thép”, song Margaret Thatcher khẳng định gia đình mới là điểm tựa vững vàng nhất cho mình. Từ lời dạy của người cha bán rau trong thị trấn nhỏ cho đến hình ảnh người chồng chung thuỷ, tận tâm. Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Bài học lớn từ người cha bán rau” của Dung Đào được trích từ tạp chí Thanh niên.

1. Chủ kiến và niềm tin

Margaret Thatcher sinh ra tại một thị trấn nhỏ ở nước Anh, trong gia đình có cha là chủ cửa hàng thực phẩm, còn mẹ làm nội trợ. Cha Thatcher từ nhỏ rất ham học nhưng vì hoàn cảnh gia đình không thể theo đuổi con đường học tập, bởi vậy, ông đã dồn tình yêu và sự quan tâm tới việc học của hai cô con gái.

Thatcher có thành tích học tập xuất sắc nhưng vẫn luôn tự hỏi vì sao cô luôn phải học tập trong khi bạn bè có rất nhiều thời gian để đi chơi. Khi ấy, cha của cô nghiêm khắc trả lời: “Trong tất cả những gì con làm, con đều phải có chủ kiến và niềm tin của mình”. Thatcher luôn ghi nhớ lời cha dạy trong suốt cuộc đời mình. Bài học đầu tiên, bài học quan trọng nhất từ cha đã giúp bà trở thành người phụ nữ nắm giữ vai trò lãnh đạo đặc biệt quan trọng ở xứ sở sương mù.

2. Tổ chức một gia đình cũng giống như vận hành một quốc gia

Điều đặc biệt về Thatcher là bà không chỉ dành cuộc đời mình cho nước Anh mà còn là người vợ, người mẹ trong một gia đình hạnh phúc. Cuộc hôn nhân suốt 50 năm của Thatcher với Denis, một doanh nhân, một nhà hoá học, đã trở thành huyền thoại trong chính trường thế giới.

Bận rộn với vai trò Thủ tướng nhưng với Thatcher, gia đình là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Khi bà kết hôn cùng Denis, họ đã thoả thuận: Mỗi người cần giúp đỡ nhau hoàn thành bổn phận của mình. Thatcher được chống ủng hộ trong bất cứ việc gì bà tin làm, ngược lại bà rất đảm đang trong việc chăm sóc bữa ăn gia đình. Có lần, khi cuộc họp kết thúc quá trễ, bà không ngừng nhìn đồng hồ đeo tay và lẩm nhẩm: “Vẫn còn kịp giờ, cửa hàng còn chưa đóng cửa”. Mọi người hỏi bà cần làm gì, bà đáp: “Đến cửa hàng mua thịt hầm”. Người ta khuyên bà để thư ký đi mua, bà kiên quyết: “Không được, tôi phải tự chọn mua, vì chỉ có tôi mới biết Denis thích ăn loại thịt nào”.

Nhiều người dân Anh vẫn không quên hình ảnh nữ thủ tướng của họ xách túi xếp hàng trong siêu thị để mua đồ về chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

3. Cô đơn

Denis không thích chính trị nhưng bất cứ khi nào vợ phát biểu diễn thuyết tranh cử, ông luôn ở đó để cổ vũ. Denis tránh mọi sự chú ý của dư luận về phía mình để ủng hộ tinh thần và âm thầm ở bên vợ. Chỉ một lần ông trả lời báo chí về vợ mình rằng: “Trong suốt 50 năm, tôi đã kết hôn với người phụ nữ xuất sắc nhất mà tôi không biết”.

Năm 2003. Denis qua đời. Sau lễ tang chồng, bà Thatcher trở nên cô độc và mắc chứng mất trí. Bà sống một mình tại căn hộ ở khu vực quảng trường Chester, gần công viên Hyde. Trước kia, mỗi buổi sáng, bà có thói quen chuẩn bị bữa sáng cho chồng. Thói quen này được duy trì từ khi họ mới lấy nhau, tới lúc bà đảm nhiệm cương vị Thủ tướng nước Anh, khi về già và cho tới tận những ngày cuối cùng của chồng bà.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Mimosa - Từ đâu em tới”, sáng tác Trần Kiết Tường.


Tuan 256 12-2012.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 258 (24/12 – 30/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1176 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 257 (17/12 – 23/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1158 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 255 (03/12 – 09/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1151 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 254 (26/11 – 02/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1191 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 253 (19/11 – 25/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 785 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 252 (12/11 – 18/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 551 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 251 (05/11 – 11/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 16/08/2019 - Số lượt xem: 567 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 250 (29/10 – 04/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 558 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 249 (22/10 – 28/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 549 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 248 (15/10 – 21/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 296 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017