THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2012

• Ngày viết bài: 02/01/2013 - Lượt xem thứ 1177

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 258 (24/12 – 30/12/2012)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Thực đơn lý tưởng cho cơ thể” của Minh Thư được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Đặc thù dinh dưỡng của từng loại thức ăn sẽ có tác dụng đối với mỗi bộ phận trong cơ thể.

Tim: Măng tây rất giàu acid folic, có thể làm giảm hàm lượng chất homocytin trong máu, đây là chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó, yến mạch là thức ăn chứa chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, khiến cho máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn, từ đó ngăn chặn tắc nghẽn động mạch vành là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim.

Đôi mắt: Rau chân vịt là thức ăn tốt nhất giúp phòng bệnh đục thuỷ tinh thể cho mắt. Bạn có thể chế biến loại rau này dưới dạng luộc, xào hay nấu canh. Các nhà dinh dưỡng học cũng cho biết, trứng là thực phẩm giàu chất đạm, chất béo và các vitamin A, D, E nên có tác dụng tăng cường thị lực cho mắt. Bên cạnh đó, cà rốt và những rau, củ có màu đỏ như gấc, bí đỏ, ớt… cũng chứa nhiều caroten (tiền vitamin A) nên rất tốt cho đôi mắt. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, có tác dụng phòng chống khô mắt.

Dạ dày: Súp lơ xanh chứa một hợp chất có thể diệt vi khuẩn gây loét và ung thư dạ dày. Súp lơ xanh tươi sống chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm các vitamin C, E, B… và các khoáng chất. Nếu sử dụng síp lơ xanh làm rau ăn dưới dạng hấp thì các hợp chất dinh dưỡng sẽ được phát huy tối đa.

Bộ xương: Chất xơ, vitamin B và magiê trong các loại đậu xanh giúp bảo vệ bộ xương cứng chắc và móng tay, móng chân trơn bóng, không bị gãy. Sử dụng các loại đậu Hà Lan, đậu côve, đậu tương, đậu đũa đều giúp cho bộ xương cứng cáp.

Phổi: Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Mỹ cho thấy, nước ép cà chua có thể ngăn chặn bệnh khí thũng trong phổi ở những người hút thuốc lá. Đặc biệt các chất trong cà chua còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho tế bào phổi, từ đó ngăn chặn ung thư phổi.

Mũi và xoang: Cam chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng phòng chống cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm ở mũi và xoang. Quả óc chó chứa nhiều hợp chất có tác dụng ngăn ngừa mũi bị nhiễm lạnh, dễ dẫn đến bị viêm xoang trong những ngày thời tiết giá lạnh.

Làn da: Cá hồi và thịt gà tây là những thức ăn lý tưởng làm cho da săn chắc, đặc biệt, cá hồi còn làm chậm sự xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt. Còn bí ngô có tác dụng phòng chống tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da, giúp da không bị nám.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Diễn trình văn hoá Đồng bằng sông Cửu Long

- Tăng trưởng xanh cho mọi người: Con đường hướng tới phát triển bền vững

DIỄN TRÌNH VĂN HOÁ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất mới ở phương Nam Tổ Quốc có những điều kiện tự nhiên và lịch sử - xã hội riêng biệt. Chính điều này đã làm hình thành nét văn hoá đặc trưng của vùng kể từ khi lưu dân người Việt đến đây khai hoang mở đất.

Quyển sách “Diễn trình văn hoá vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Nguyễn Hữu Hiếu biên soạn, NXB Thời Đại ấn hành năm 2010 sẽ giúp người đọc hiểu hơn về văn hoá, cách ứng xử của con người đối với tự nhiên và xã hội suốt mấy trăm năm qua của vùng đất này.

Sách dày 282 trang, nội dung gồm 6 chương trình bày khái quát các vấn đề trong lĩnh vực văn hoá như: Cơ sở và tiến trình hình thành văn hoá; Văn hoá ứng xử với môi trường tự nhiên trong lao động, sản xuất, đi lại; Văn hoá ứng xử với môi trường tự nhiên qua các tập quán ăn, ở, mặc; Văn hoá tổ chức đời sống; Văn hoá tinh thần – nghệ thuật; Văn hoá ứng xử với môi trường xã hội (hay còn gọi là văn hoá tinh thần – tâm linh). Từ sự khái quát này, cho thấy qua cách cày cấy, gặt hái, khai thác lâm thuỷ sản; chế tạo xuồng ghe đi lại, thiết lập chợ búa, xây cất nhà cửa, cách ăn, cách mặc, lời ăn tiếng nói, xây đình, dựng miếu thờ cúng thần linh v.v... đều phản ánh sắc thái đặc biệt của miền sông nước. Sự hội tụ, đan xen văn hoá của các dân tộc Việt, Khmer, Chăm, Hoa... là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết, sự bao dung, hoà hợp, tương trợ nhau của người dân ở vùng đất mới. Tính hào hiệp, trọng nghĩa khí luôn xuất hiện trong văn hoá ĐBSCL là một truyền thống quý báu đã trở thành nếp sống bình thường đối với mọi người.

Đặc biệt, để hoà hợp với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội phục vụ cuộc sống, lao động sản xuất một cách thiết thực, cư dân ĐBSCL đã đón nhận, tiếp thu cái mới với những điều chỉnh và sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh sống.

Phần cuối sách là phụ lục trình bày một số nội dung gồm: Cúng việc lề, Tục thờ bà Chúa xứ ở Nam Bộ, Tục thờ bà Đại Càn, Hát ru Nam Bộ, Chuyện ông Tà ông Địa, Người Chăm ở Nam Bộ, Hệ thống đo lường Nam Bộ xưa.

Là công trình nghiên cứu có sự kế thừa những người đi trước và bổ sung những thông tin từ thực tế, “Diễn trình văn hoá vùng Đồng bằng sông Cửu Long” là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà lãnh đạo quản lý, các nhà nghiên cứu, sinh viên ngành khoa học xã hội và nhân văn trong, ngoài nước và tất cả những người yêu mến vùng đất con người miền sông nước Cửu Long.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA. 12244.

TĂNG TRƯỞNG XANH CHO MỌI NGƯỜI

CON ĐƯỜNG HƯỚNG TỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, hơn hai thập kỷ qua, tăng trưởng kinh tế đã đưa trên 660 triệu người thoát nghèo, và nâng mức thu nhập của hàng triệu người khác, nhưng tăng trưởng lại thường đi kèm với những tổn thất về môi trường. Vì thế để tăng trưởng bền vững thì tất yếu phải hướng đến tăng trưởng xanh cho mọi người. Đó là điều cấp bách mà mỗi quốc gia cần phải thực hiện ngay từ bây giờ.

Quyển sách “Tăng trưởng xanh cho mọi người: Con đường hướng tới phát triển bền vững” là Báo cáo của Ngân hàng thế giới cung cấp những thông tin bổ ích giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Đồng thời nêu lên các khuyến nghị chính sách để các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách tham khảo.

Sách dày 189 trang, nội dung gồm 8 phần đề cập các vấn đề như: Tăng trưởng xanh là cần thiết, hiệu quả và không tốn kém; Những trở ngại và phương hướng tương lai; Sự cần thiết có các chính sách tăng trưởng tốt và toàn diện cho mọi người được điều chỉnh cho thích hợp trước các thách thức thực tế; Khuôn khổ phân tích để tăng trưởng xanh cho mọi người; Tác động tới các công ty, người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách thông qua cơ chế thị trường và phi thị trường; Đổi mới sáng tạo xanh và chính sách công nghiệp; Nguồn vốn nhân lực: Ý nghĩa và chính sách tăng trưởng xanh đối với các thị trường lao động và việc làm; Quản lý tài nguyên để tăng trưởng bền vững; Vai trò của cơ sở hạ tầng trong chiến lược tăng trưởng xanh; Thiết kế chiến lược tăng trưởng xanh. Qua trình bày các vấn đề này, Báo cáo đã nêu lên thông điệp chính: Xanh hoá tăng trưởng là việc làm cần thiết, hiệu quả và không tốn kém. Không có một mô hình tăng trưởng xanh duy nhất. Các chiến lược tăng trưởng xanh của các quốc gia có tính đặc thù riêng – nhưng tất cả các quốc gia dù giàu hay nghèo đều có cơ hội tăng trưởng xanh hơn và mang lại lợi ích cho nhiều người hơn mà không phải hy sinh tốc độ tăng trưởng.

Với nhiều bảng và biểu đồ minh hoạ số liệu cho các vấn đề được trình bày, đặc biệt là các hộp tóm tắt nội dung cốt lõi của từng vấn được trình bày, quyển sách “Tăng trưởng xanh cho mọi người: Con đường hướng tới phát triển bền vững” là tài liệu tham khảo hữu ích đối với những nhà nghiên cứu và quản lý lãnh đạo.

Xin giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Góc Thông tin Ngân hàng thế giới, tầng 1 Thư viện TP. Cần Thơ với mã số WB.2285.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Cười lên nhé!” được trích từ tạp chí Thanh niên.

Một lần, trên đường đi làm, tôi ghé vào một cửa hàng nhỏ để mua tờ báo và mấy thanh kẹo cao su. Cô gái trẻ ở quầy thu ngân đưa cho tôi hoá đơn với số tiền phải trả là 5 đô la. Trong khi mở ví lấy tiền, tôi nhẩm tính một tờ báo và mấy thanh kẹo giá không thể đến 5 đô la được nên có ý muốn hỏi lại. Nhưng tôi chưa kịp hỏi thì cô đã nở một nụ cười thật tươi và dí dỏm:

- Cháu tính thêm tiền công vì đã làm bác vui đấy!

Tôi bật cười khi biết mình bị “lừa”. Cô gái nhìn qua tờ báo tôi vừa mua và nói:

- Cháu thật không hiểu sao người ta chỉ đưa những tin không hay lên trang đầu. Cháu thích đọc những tin tốt lành hơn.

Rồi cô nói tiếp:

- Cháu nghĩ chắc phải có thêm một tờ báo đăng toàn những câu chuyện viết về những người tốt và những việc hay lẽ phải để khơi dạy niềm tin, mang điều tốt lành đến cho mọi người. Nếu có tờ báo ấy, cháu sẽ mua hàng ngày.

Cô gái nhận tiền, cảm ơn tôi và nói với vẻ đầy lạc quan:

- Hy vọng là ngày mai sẽ có tin tức gì đó tốt lành, bác nhỉ!

Và cô lại cười. Cả ngày hôm ấy tôi cảm thấy phấn chấn, trong lòng tràn ngập niềm vui.

Hôm sau, tôi ghé lại cửa hàng sau khi vừa giải quyết xong công việc với khách hàng. Nhưng lần này tiếp tôi ở quầy thu ngân là một cô gái khác. Lúc thanh toán tiền cho mấy thứ vừa mua, tôi cháo cô ấy nhưng cô chẳng buồn đáp lại, không một nụ cười, cũng chẳng một lời nói. Gương mặt không có vẻ gì là thân thiện và vui vẻ, cô ta chỉ trả lại tôi mấy đồng tiền thừa, rồi uể oải nói: “Mời người tiếp theo!”

Hai cô gái, cùng một độ tuổi, cùng làm một công việc như nhau, nhưng lại gây cho tôi nhãng ấn tượng hoàn toàn khác biệt. Một người mang đến cho tôi niềm vui, sự gần gũi, còn một người lại khiến tôi cảm giác như thể sự xuất hiện của mình chỉ làm cho cô ấy khó chịu.

Có thể nói, thông qua thái độ mà chúng ta lựa chọn để thể hiện với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè hay thậm chí với người xa lạ mà ta chỉ gặp một lần trong đời, chắc chắn rằng chúng ta sẽ ít nhiều để lại ấn tượng theo những mức độ khác nhau trong lòng họ. Và biết đâu đôi khi nó còn có thể tạo ra những ảnh hưởng hoặc tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của họ về sau.

Do vậy, mỗi sáng khi soi mình trước gương, bạn hãy tự hỏi: “Hôm nay tôi muốn là người như thế nào: Một người cáu kỉnh hay người mang lại niềm vui cho mọi người?”. Câu trả lời của từng ngày sẽ là kim chỉ nam cùng bạn đi suốt con đường tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, mời các bạn thưởng thức bài hát “Jingle Bells – We wish you a Merry Christmas”. Chúc quý vị và các bạn hưởng một giáng sinh vui vẻ.


Tuan 258 12-2012.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 257 (17/12 – 23/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1158 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 256 (10/12 – 16/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1116 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 255 (03/12 – 09/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 1151 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 254 (26/11 – 02/12/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 1192 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 253 (19/11 – 25/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 787 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 252 (12/11 – 18/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 551 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 251 (05/11 – 11/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 568 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 250 (29/10 – 04/11/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 558 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 249 (22/10 – 28/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 549 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 248 (15/10 – 21/10/2012) ( Ngày viết bài: 02/01/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 297 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017