THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2013

• Ngày viết bài: 20/02/2014 - Lượt xem thứ 973

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 304 (02/12 – 08/12/2013)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Lợi khuẩn tiêu hóa từ thực phẩm dễ tìm” của Thanh Lan được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.

Chắc hẳn nhiều người chưa biết, lợi khuẩn probiotic được chứng minh tốt cho hệ tiêu hóa có trong nhiều loại thực phẩm như bơ, đậu nành, chuối, mật ong,…

Khi sử dụng bơ, trong quá trình lên men, acid lactic khiến bơ có lượng probiotic dồi dào. Tuy nhiên, khi chế biến ở nhiệt độ cao dễ biến nhiều chất trong bơ bị phân hủy. Vì thế, để bơ cung cấp nhiều probiotic cho cơ thể, bạn không nên chế biến qua nhiệt độ cao như nấu, nướng… mà hãy dùng luôn khi lấy ra từ hộp.

Dưa bắp cải là loại thực phẩm rất giàu probiotic và những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn có thể sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn, khoảng 2-3 lần/tuần.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày thì sau 4 tuần uống, số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, với những bệnh nhân cao huyết áp, béo phì thì chỉ nên uống 1 ly mỗi ngày để tránh tăng mức cholesterol trong máu.

Chuối và mật ong là những thực phẩm chứa men vi sinh, giúp kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Với chuối, bạn có thể sử dụng 2-3 quả/ngày. Chuối không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm huyết áp với người tăng huyết áp, kiểm soát sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, vì chứa nhiều kali. Còn mật ong cũng chứa nhiều chất có lợi cho đường ruột nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 25-50ml mật ong. Để mật ong phát huy hết tác dụng, bạn nên pha mật với nước ấm. Về thời gian, hãy dùng mật ong khi thời tiết mát mẻ hay vào mùa thu và mùa xuân, để tránh cơ thể bị nóng. Nếu bạn bị viêm dạ dày nhẹ, có thể dùng mật ong để khắc phục. Bằng cách mỗi ngày uống 10ml mật ong pha với 1 ly nước ấm hoặc trộn mật ong cùng chút bột nghệ để sử dụng hàng ngày.

Đậu nành và các loại sản phẩm từ đậu nành cũng được chứng minh tốt cho hệ tiêu hóa. Lý do là đậu nành nhiều chất xơ, vitamin nhóm B và vitamin E giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Sữa đậu nành dễ chế biến, bạn có thể mua đậu phộng về rồi làm sữa. Tuy nhiên, bạn nên đun sôi kỹ sữa đậu nành rồi mới sử dụng, vì trong sữa sống chứa một số chất không có lợi khác. Vì thế, nếu uống sữa không được đun sôi kỹ, sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng… Nếu muốn uống ngọt, bạn không nên pha sữa đậu nành với đường đỏ mà hãy pha với đường trắng. Bởi trong đường đỏ chứa nhiều acid hữu cơ khi kết hợp với một số chất trong sữa đậu nành, sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể. Tuy sữa đậu nành tốt cho hệ tiêu hóa nếu sử dụng đúng nhưng mỗi người lớn không nên dùng quá 500nl/ngày

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 02 quyển sách :

- Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa – Nhà khoa học lớn với cách mạng Việt Nam

- Nhân ái và độ lượng

GIÁO SƯ, VIỆN SĨ TRẦN ĐẠI NGHĨA

NHÀ KHOA HỌC LỚN VỚI CÁCH MẠNG VIỆT NAM

Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa, một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà khoa học lớn có cống hiến to lớn cho sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo vũ khí. Cuộc đời hoạt động cách mạng của ông đã nêu một tấm gương sáng về nghị lực, nhân cách, sự cống hiến hết mình trong lao động, nghiên cứu khoa học.

Nhân kỷ niệm lần thứ 100 năm ngày sinh Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa (1913 – 2013), NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật xuất bản quyển sách “Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa – Nhà khoa học lớn với cách mạng Việt Nam”.

Quyển sách gồm 61 bài viết được chọn lọc trong Hội thảo khoa học về Giáo sư Trần Đại Nghĩa do Tỉnh ủy Vĩnh Long, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Qua các bài viết giúp người đọc hiểu thêm cuộc đời và những cống hiến của ông. Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tên khai sinh là Phạm Quang Lễ, sinh ngày 13-9-1913 tại làng Chánh Hiệp, quận Tam Bình (nay là xã Hoà Hiệp, huyện Tam Bình), tỉnh Vĩnh Long. Ngay từ nhỏ, ông là người có tư chất thông minh, hiếu học luôn là người đứng đầu trong các kỳ thi. Khi được học bổng sang Pháp du học, ông đã nỗ lực phi thường lấy được 6 bằng đại học và chứng chỉ của các trường đại học danh tiếng của Pháp. Trong thời gian này, ông cũng đã tự tìm tòi nghiên cứu về ngành chế tạo vũ khí. Sau này về nước, ông đã sáng tạo, sáng chế được những vũ khí góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Với lòng yêu nước nồng nàn, ông đã từ bỏ cuộc sống ở Pháp theo Hồ Chủ tịch về nước. Năm 1946, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên là Trần Đại Nghĩa. Với đức độ và tài năng, ông đã được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao nhiều trọng trách trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Cục trưởng Cục Quân giới, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hiệu trưởng đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa II, III.

Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa đã được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lao động. Năm 1966, ông được bầu làm Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô. Năm 1996, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về Cụm công trình nghiên cứu và chỉ đạo kỹ thuật chế tạo vũ khí trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945 - 1954.

Quyển sách “Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa – Nhà khoa học lớn với cách mạng Việt Nam” cung cấp khá toàn diện cho người đọc về chân dung một nhà khoa học tài năng sớm giác ngộ, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào về quê hương đất nước, góp phần giáo dục thế hệ trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày nay.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số DL. 12780

NHÂN ÁI VÀ ĐỘ LƯỢNG

Người xưa có câu: “Nhân vô thập toàn”, có nghĩa là không có ai toàn vẹn cả. Con người dù tài năng đến đâu cũng không tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm trong cuộc sống. Vì vậy, quan hệ giữa con người với con người cần có sự khoan dung thì xã hội mới bình an tốt đẹp. Khoan dung chính là chìa khóa vàng trong mối quan hệ giữa con người với nhau.

Quyển sách “Nhân ái và độ lượng” do Mênh Mông biên soạn, NXB Văn hóa Thông tin ấn hành năm 2013 sẽ gửi đến người đọc những thông điệp ý nghĩa nhằm hướng đến xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Sách dày 200 trang, nội dung gồm 6 chương tập trung những phân tích về thuật đối nhân xử thế đề cao lòng nhân ái độ lượng. Từ đó cho thấy rằng, trong cuộc sống nếu con người ứng xử với nhau khoan dung tha thứ thì mọi mâu thuẫn được giải quyết. Sự khoan dung cũng không phải ngẫu nhiên mà con người có được, nó phải bắt đầu từ lòng nhân ái trong trái tim mỗi người. Đó chính là sự hiểu biết và cảm thông đối với người khác cũng như đối với chính mình trong mọi hoàn cảnh. Người có tấm lòng nhân ái khoan dung độ lượng thì cuộc sống được nhiều thuận lợi, vui vẻ và hạnh phúc.

Tuy nhiên, lòng tốt và sự khoan dung cũng phải có nguyên tắc và chừng mực để không trở thành nhẫn nhục, nể nang, cầu toàn cho xong chuyện. Lòng nhân ái khoan dung có được là do sự tu thân dưỡng tính của mỗi người. Những tính xấu như kiêu ngạo, ganh tỵ, nhỏ hẹp phải được loại bỏ thì mới có được cách ứng xử khoan dung độ lượng. Từ đó niềm tin yêu cuộc sống được nhân lên hóa giải được những khó khăn, mâu thuẫn trong quan hệ giữa người với người.

Sách cũng nêu rõ: “Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng, tồn tại rất nhiều vấn đề, có thuận lợi và khó khăn, có hạnh phúc và đau khổ, có niềm vui và những nỗi buồn... Vì vậy trước mỗi tình huống cụ thể nếu con người thực hành đức tính khoan dung, nhân ái thì sẽ tạo được trạng thái tâm hồn bình thản, nhìn nhận các vấn đề theo chiều hướng tích cực hơn. Bởi khoan dung là đức tính tốt đẹp làm cho tính tình con người hài hoà, làm cho con người nhanh chóng thích hợp với môi trường sống khác nhau. Đối với con người, học được sự khoan dung chính là học làm người, học được cách có thể tạo dựng được cuộc sống hạnh phúc tốt đẹp cho mình và những người xung quanh”.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Nhân ái và độ lượng” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MH 6568-6569

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Alice Munro: Bà nội trợ rinh giải Nobel danh giá” của Đào Thanh Dung được trích từ tạp chí Thanh niên.

Khi nhà văn Alice Munro được trao giải Nobel văn chương 2013, với không ít người, đó là điều bất ngờ kỳ diệu. Bởi một người phụ nữ với cuộc sống bình thường như bất cứ người phụ nữ nào khác lại có thể đạt được thành tựu lớn lao như thế trong cuộc đời mình.

Viết cả trong cơn khủng hoảng

“Bà Munro không phải là người giao thiệp rộng và nổi bật trong xã hội. Bà hiếm khi xuất hiện trước công chúng và chẳng bao giờ đi quảng bá sách của mình”, nhà phê bình văn học người Mỹ David Homel khắc họa hình ảnh của Alice Munro trong đời thường. Alice chia sẻ “Tôi chỉ là bà nội trợ bình thường, không có khả năng nào khác ngoài thói quen viết truyện từ năm 11 tuổi”.

Là con của hai vợ chồng nông dân ở Canada, cô bé Alice sớm bộc lộ khả năng kể và viết truyện của mình. Năm 18 tuổi, Alice đổ đại học chuyên ngành báo chí và tiếng Anh, tưởng như cô sẽ bắt đầu con đường viết lách chuyên nghiệp. Nhưng năm thứ hai đại học, Alice bỏ học để kết hôn với người đàn ông tên James Munro. Vợ chồng Alice có 3 người con trước khi họ ly dị vào năm 1972. Sau đó, Alice trở về quê nhà tái hôn với nhà địa lý Gerald Fremlon và chỉ ở nhà viết lách từ đó.

“Tôi bắt đầu nghề văn với ý tưởng trở thành tác giả tiểu thuyết, nhưng rồi vì tôi là một bà nội trợ nên viết truyện ngắn phù hợp với thời gian mình có. Tôi có thể tạm gác việc nhà hay chăm sóc con cái trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng nó không đủ để người ta viết một cuốn tiểu thuyết”, Alice chia sẻ.

Trong suốt cuộc đời mình, Alice chưa bao giờ cố gắng để trở thành một nhà văn vĩ đại, bà chỉ không bao giờ từ bỏ việc viết truyện ngay cả trong những cơn khủng hoảng. Không bao giờ từ bỏ niềm đam mê và không ngừng theo đuổi nó chính là cách khiến Alice từ một người nội trợ bình thường trở thành một nhà văn lớn của thế giới.

Quan sát tinh tế

Bối cảnh thị trấn Ontario thường xuất hiện trong các truyện của bà. “Đó là một thị trấn nhỏ và tôi thực sự rất hiểu về không gian ấy”. Dẫu đấy chỉ là một thị trấn nhỏ nhưng Alice đã quan sát, thấu hiểu và suy nghĩ từ trái tim mình với câu chuyện của tất cả người dân nơi đây. Alice có lần tâm sự: “Tôi muốn kể những câu chuyện quanh mình, những điều có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc đời nhưng bằng những cách tiếp cận mới. Tôi muốn người đọc cảm thấy một câu chuyện cũ nhưng vẫn rất đáng ngạc nhiên. Đó là điều mà tôi muốn làm qua mỗi truyện ngắn của mình”. Chính từ sự quan sát tinh tế, sự quan tâm chân thành và tình yêu thương, gắn bó với những con người và mảnh đất quê hương mình, Alice đã có những truyện ngắn lay động trái tim hàng triệu người trên thế giới.

Chẳng bao giờ kể xấu về đàn ông

Truyện ngắn của Alice như bà đúc kết, trước hết là câu chuyện về cảm nhận, suy nghĩ, số phận và cuộc đời của người phụ nữ. Những tác phẩm của bà đã diễn tả một cách sâu sắc, tinh tế các trạng thái trong đời người phụ nữ. Không chỉ có nội dung, giọng kể chuyện của Alice mang đậm nét tâm tình. “Phụ nữ hay ngồi tỉ tê với nhau, khi nấu ăn, lúc dọn dẹp, khi chăm lo cho con cái. Phụ nữ thích chuyện trò với nhau về tất cả mọi việc. Hình thức trò chuyện ấy rất quan trọng trong cuộc sống của họ”. Bằng giọng tâm tình, bằng trái tim của người phụ nữ, Alice khiến bao người đã lắng nghe và thưởng thức những câu chuyện của bà.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Thương em chín đợi mười chờ”, sáng tác Minh Đức.


Tuan 304 12-2013.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 307 (23/12 – 29/12/2013) ( Ngày viết bài: 20/02/2014 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 971 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 306 (16/12 – 22/12/2013) ( Ngày viết bài: 20/02/2014 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 947 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 305 (09/12 – 15/12/2013) ( Ngày viết bài: 20/02/2014 - Ngày xem gần nhất: 17/08/2019 - Số lượt xem: 979 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 303 (25/11 – 01/12/2013) ( Ngày viết bài: 20/02/2014 - Ngày xem gần nhất: 17/08/2019 - Số lượt xem: 946 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 302 (18/11 – 24/11/2013) ( Ngày viết bài: 20/02/2014 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 968 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 301 (11/11 – 17/11/2013) ( Ngày viết bài: 20/02/2014 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 765 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 300 (04/11 – 10/11/2013) ( Ngày viết bài: 18/09/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 561 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 299 (28/10 – 03/11/2013) ( Ngày viết bài: 18/09/2013 - Ngày xem gần nhất: 18/08/2019 - Số lượt xem: 587 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 298 (21/10 – 27/10/2013) ( Ngày viết bài: 18/09/2013 - Ngày xem gần nhất: 19/08/2019 - Số lượt xem: 588 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 297 (14/10 – 20/10/2013) ( Ngày viết bài: 18/09/2013 - Ngày xem gần nhất: 17/08/2019 - Số lượt xem: 302 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017