THÔNG TIN TRUYỀN THANH 2015

• Ngày viết bài: 15/10/2015 - Lượt xem thứ 795

   Chuyên mục truyền thanh - Tuần 401 (16/11 – 22/11/2015)

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết Những nguyên nhân gây đau cơ khó nhận biết và cách phòng tránh của Trí Văn được trích từ Báo Cần Thơ.

Dù là tập trong phòng thể dục, chạy bộ đường dài hay đơn giản là đứng quá lâu, hầu hết chúng ta chắc hẳn từng trải qua cảm giác bị đau mỏi cơ. Nhưng nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này mà không rõ lý do, bạn nên xét đến những nguyên nhân ẩn giấu dưới đây:

Thiếu vitamin D

Chuyên gia sức khỏe tại Luân Đôn (Anh), cho biết khi các thụ thể vitamin D (tồn tại trong cơ) lâm vào trạng thái thiếu hụt dưỡng chất này, chúng trở nên nhạy cảm và đau đớn. Ở xương, thiếu vitamin D cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, khiến xương bị xốp và dễ đau nhức. Vì vậy để giảm triệu chứng đau đớn do thiếu hụt vitamin D, chúng ta phơi nắng (đặc biệt ở vùng tay, chân) khoảng 15-20 phút mỗi ngày hoặc bổ sung viên uống vitamin D trong những ngày thiếu nắng.

Căng thẳng tinh thần

Chuyên gia về sức khỏe cho biết một nguyên nhân khác có thể dẫn tới đau nhức cơ là căng thẳng tinh thần (stress). Lý do là khi cơ thể giải phóng các hoóc-môn gây stress, nó khiến các cơ căng cứng dẫn đến đau đớn. Nhưng các kỹ thuật thư giãn (như mát-xa) và bổ sung các chất dinh dưỡng có thể giúp bạn khắc phục tình trạng trên. Các vitamin nhóm B, magiê và nhân sâm đều là thành phần có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

Cách phòng tránh và giảm đau nhức cơ

Bổ sung đạm sau khi tập luyện. Theo các chuyên gia, sau khi tập luyện, bạn nên bổ sung nhiều đạm từ cá, đậu, trứng, đồng thời uống nhiều nước để bù đắp lượng nước bị mất trong khi vận động. Nên tránh cà phê và rượu do chúng sẽ gây mất nước, cũng ảnh hưởng đến cơ.

Tắm bằng nước lạnh. Tắm bằng nước nóng sau khi tập luyện sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng đau cơ. Thay vào đó, bạn nên tắm bằng nước lạnh để điều hòa lưu thông máu và ổn định lại nồng độ hoóc-môn trong cơ thể.

Bổ sung magiê. Magiê đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thư giãn cơ, do đó, bạn có thể bổ sung dưỡng chất giúp thư giãn cơ bắp này hoặc uống thuốc chống viêm nếu quá đau.

Thường xuyên di chuyển. Theo các chuyên gia, thay vì tránh bị đau bằng cách hạn chế vận động, bạn nên thường xuyên đi lại để tăng cường lưu thông máu đến các cơ, nhờ đó rút ngắn thời gian phục hồi. Đi bộ giữa các buổi tập luyện cũng được xem là một cách tích cực giúp phục hồi cơ.

Xoa bóp cơ. Xoa bóp cơ có thể giúp làm dịu tình trạng đau nhức vì bất kỳ nguyên nhân gì, đồng thời hỗ trợ cho các liệu pháp được chỉ định. Theo chuyên gia, xoa bóp thể thao mang lại nhiều lợi ích về tâm lý, thần kinh, sinh lý và thể chất. Ngoài ra, xoa bóp cơ cũng giúp bạn thư giãn kịp thời trước khi xảy ra các phản ứng khó chịu do stress, làm giảm sưng tấy, tăng lưu lượng máu, ôxy cũng như dưỡng chất cho cơ, giúp cơ hồi phục nhanh hơn sau khi vận động hoặc bị chấn thương.

II. GIỚI THIỆU SÁCH

Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:

- Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam – Quá khứ và hiện tại

- Những bậc tôn sư nổi tiếng trong lịch sử Việt NamQ

MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM - QUÁ KHỨ VÀ HIỆN TẠI

Trải qua tám thập kỷ hình thành và không ngừng phát triển, Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập và lãnh đạo đã đi qua một chặng đường thắng lợi vẻ vang. Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam ngày nay mang tên gọi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có sứ mệnh cao cả tập hợp và đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc do Đảng lãnh đạo.

“Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam quá khứ và hiện tại” là quyển sách do PGS. TS. Trần Hậu biên soạn, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật ấn hành năm 2011. Sách dày 279 trang, nội dung gồm 6 chương.

Chương 1, chương 2 viết về lịch sử, truyền thống và những bài học kinh nghiệm của Mặt trận dân tộc thống nhất trong giai đoạn cách mạng giải phóng dân tộc.

Chương 3 nêu lên kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo Mặt trận dân tộc thống nhất trong giai đoạn đất nước thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chương 4 trình bày tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất. Tại Đại hội thống nhất Việt Minh – Liên Việt (3-1951), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết kinh nghiệm về Mặt trận dân tộc thống nhất thành khẩu hiệu nổi tiếng: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đây chính là chiến lược cách mạng, tư tưởng cơ bản mà Người rút ra từ truyền thống đấu tranh anh dũng đầy hy sinh gian khổ và rực rỡ chiến công của dân tộc ta, đã trở thành chân lý về đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận dân tộc thống nhất.

Chương 5, chương 6 đề cập đến vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội, đồng thời góp phần cùng quân đội nhân dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trên cơ sở phân tích về lịch sử, truyền thống của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam; những thành tựu, kinh nghiệm của Mặt trận; về một số vấn đề cần nghiên cứu trong giai đoạn hiện nay của Mặt trận dân tộc thống nhất, tác giả đưa ra một số ý kiến đóng góp và việc nghiên cứu đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận xã hội, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

“Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam quá khứ và hiện tại” là quyển sách tri ân các thế hệ cán bộ Mặt trận tiền bối, đồng thời là tài liệu bổ ích cho những cán bộ tâm huyết với công tác Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Sách hiện đang phục vụ tại thư viện TP. Cần Thơ với mã số MG.6074. Xin trân trọng giới thiệu đến vị và các bạn.

NHỮNG BẬC TÔN SƯ NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM

Từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn tôn vinh người thầy giáo và quý trọng nghề dạy học. Đây là một công việc không phải ai cũng có thể làm được bởi không chỉ yêu cầu cao về tri thức mà còn đòi hỏi phải có đạo đức, phẩm hạnh. Thầy không chỉ dạy chữ mà thông qua dạy kiến thức còn dạy đạo làm người, giáo dục đạo đức cho học trò. Trong lịch sử dân tộc ta có rất nhiều nhà giáo ưu tú dù ở hoàn cảnh nào cũng ngời sáng vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ, cống hiến sức mình đào tạo ra nhiều học trò giỏi giúp ích cho đất nước.

Nằm trong bộ sách “Việt Nam – Đất nước con người” quyển sách “Những bậc tôn sư nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam” do Nhóm Trí thức Việt biên soạn, NXB Thời Đại ấn hành năm 2014 giới thiệu đến người đọc 29 nhà sư phạm xuất sắc nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam từ xưa đến trước cách mạng tháng Tám.

Sách dày 237 trang, lần lượt giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của các bậc danh sư như: Chu Văn An – người được nhân dân kính trọng về phẩm chất thanh cao và được tôn là Vạn thế sư biểu, nghĩa là người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời; Bảng nhản Nguyễn Như Đỗ - vị quan thời Lê sơ với học vấn uyên thâm hết lòng chăm lo việc đào tạo nhân tài cho đất nước. Ông là người đã đề xuất và áp dụng một số cải cách trong tuyển lựa khảo xét học trò để tìm ra người giỏi; Trần Ích Phát - người thầy có công đào tạo được nhiều học trò đỗ đại khoa nhất dưới thời Lê sơ. Với 74 học trò đỗ đại khoa, trong đó có 3 người đỗ Trạng nguyên, 4 người đỗ Bảng nhãn, 6 người đỗ Thám hoa, 10 người đỗ Hoàng giáp và 51 người đỗ Tiến sĩ. Đây là một kỷ lục mà trong lịch sử Việt Nam không thầy giáo nào vinh dự có được.

Không thể không nhắc đến vị quan tài năng đức độ Thân Nhân Trung, tác giả câu nói nổi tiếng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Ông được vua Lê Thánh Tông tin dùng giao trọng trách trong việc tuyển chọn và đào tạo nhân tài. Ông là người đã soạn hai bài văn bia còn lưu giữ tại Văn miếu hiện nay với những ý kiến vô cùng sâu sắc về vai trò của người trí thức và về chính sách đối với hiền tài.

Cũng giống như thầy giáo Chu Văn An, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng được nhân dân đời sau hết lòng ca ngợi, bởi ông là người thầy giáo phẩm hạnh thanh cao không màng danh lợi, đã cống hiến suốt đời mình cho việc đào tạo nhân tài giúp nước, giúp dân. Ông được xem là nhà văn hoá lớn thế kỷ XVI với kiến thức uyên bác, tinh thông Lý học, biết rõ dĩ vãng cũng như tương lai đã nhiều lần giúp đất nước tránh được hoạ binh đao.

Và còn rất nhiều những tên tuổi như: Nhà bác học Lê Quý Đôn, nhà giáo Nguyễn Hi Quang, nhà giáo Võ Trường Toản, nhà giáo, học giả Nguyễn Văn Siêu, thầy giáo Nguyễn Dục, thầy giáo Nguyễn Thức Tự,… mỗi người có thể ở những thời đại khác nhau nhưng đều là những nhà sư phạm có nhân cách lớn với những cống hiến quan trọng trong sự phát triển nền giáo dục Việt Nam, đào tạo được nhiều học trò là những nhân tài nổi tiếng, có đóng góp xuất sắc cho đất nước.

Đọc quyển sách “Những bậc tôn sư nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam” chúng ta sẽ càng thêm kính trọng và tự hào về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MA.14166. Xin giới thiệu đến quý vị và các bạn.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

Các bạn thân mến!

Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bí quyết “Tạo phong cách giao tiếp cuốn hút” được trích từ tạp chí Thanh niên.

Mọi người thường xuýt xoa: Cô này nói chuyện duyên thế! Anh kia có phong cách giao tiếp cuốn hút quá! Vậy đâu là bí quyết để có được những lời khen ấy? Đó chính là phong cách nói chuyện của mỗi người.

Phong cách giao tiếp được tạo bởi nhiều yếu tố: Nội dung trò chuyện, cách lựa chọn từ ngữ và chất liệu để cấu tứ bố cục bài nói, kỹ xảo, ngữ khí, ngữ điệu, tư thế khi nói chuyện, động tác cơ thể, biểu cảm... Nó phản ánh khí chất bên trong mỗi người thông qua ngôn ngữ và thể hiện sự tu dưỡng nội tâm của người đó. Sau đây là những điều bạn cần chú ý nếu muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình:

- Nói với giọng nhiệt tình, quyết đoán: Nói lí nhí là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

- Không nói vòng vo: Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

- Tránh ậm ừ: Những từ dư thừa như “à, ừ” đã “tố cáo” sự lo lắng, hồi hộp hay không nắm rõ thông tin của bạn. Đặc biệt, trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa thêm các từ đó trong cuộc nói chuyện của mình.

- Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ “phản chiếu”: Ngôn ngữ cử chỉ cũng quan trọng không kém lời nói. Theo một chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ, 90% giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ. Vì vậy, khi giao tiếp, hãy chú ý tới ngôn ngữ cử chỉ của bạn.

- Liên lạc qua ánh mắt: Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn.

- Nhớ tên người đối diện: Khi gặp đối tác, khách hàng hay đồng nghiệp hoặc đơn giản là một người bạn mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật

- Tạo sự thân mật: Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương.

IV. GIẢI TRÍ

Kính thưa quý vị và các bạn!

Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Thà làm hạt mưa bay”, nhạc: Trần Thanh Tùng, thơ: Lý Thiên Ngô


Tuan 401 11-2015.doc

         Các bài khác »
  1. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 406 (21/12 – 27/12/2015) ( Ngày viết bài: 13/11/2015 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 675 )
  2. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 405 (14/12 – 20/12/2015) ( Ngày viết bài: 13/11/2015 - Ngày xem gần nhất: 21/07/2019 - Số lượt xem: 713 )
  3. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 404 (07/12 – 13/12/2015) ( Ngày viết bài: 13/11/2015 - Ngày xem gần nhất: 21/07/2019 - Số lượt xem: 685 )
  4. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 403 (30/11 – 06/12/2015) ( Ngày viết bài: 13/11/2015 - Ngày xem gần nhất: 21/07/2019 - Số lượt xem: 691 )
  5. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 402 (23/11 – 29/11/2015) ( Ngày viết bài: 15/10/2015 - Ngày xem gần nhất: 19/07/2019 - Số lượt xem: 796 )
  6. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 400 (09/11 – 15/11/2015) ( Ngày viết bài: 15/10/2015 - Ngày xem gần nhất: 19/07/2019 - Số lượt xem: 780 )
  7. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 399 (02/11 – 08/11/2015) ( Ngày viết bài: 15/10/2015 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 797 )
  8. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 398 (26/10 – 01/11/2015) ( Ngày viết bài: 30/09/2015 - Ngày xem gần nhất: 19/07/2019 - Số lượt xem: 862 )
  9. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 397 (19/10 – 25/10/2015) ( Ngày viết bài: 30/09/2015 - Ngày xem gần nhất: 22/07/2019 - Số lượt xem: 806 )
  10. Chuyên mục truyền thanh - Tuần 396 (12/10 – 18/10/2015) ( Ngày viết bài: 30/09/2015 - Ngày xem gần nhất: 20/07/2019 - Số lượt xem: 508 )


Bạn đang xem trang 1 / 5
SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
THÔNG BÁO MỚI

LƯỢT TRUY CẬP

THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ - SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH TP. CẦN THƠ


+ Địa chỉ: Số 01 Phan Đình Phùng, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

+ Điện thoại: 0292.3820967 - Fax: 0292.3820601 - Email: thuviencantho@gmail.com

+ Chịu trách nhiệm nội dung: Phan Thị Thùy Giang, Giám đốc Thư viện TP. Cần Thơ

+ Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật: Phòng CNTT - Thư viện TP. Cần Thơ

+ Chú ý: Trang thông tin điện tử hiển thị tốt nhất trong trình duyệt Google Chrome với độ phân giải màn hình 1024 x 768

+ Ngày cập nhật 22/12/2017