Chạy đua với robot / Josephe E. Aoun; Trịnh Huy Nam dịch. - H. : Thế giới, 2019. - 241tr.; 21cm

Thứ sáu - 15/01/2021 04:19 857 0
Chạy đua với robot / Josephe E. Aoun; Trịnh Huy Nam dịch. - H. : Thế giới, 2019. - 241tr.; 21cm
     “Vấn đề ở đây chỉ là thời gian, bởi một lúc nào đó, máy móc sẽ thực sự thống trị thế giới và toàn nhân loại. Và đây là điều mà không một ai, với đầu óc thực sự sáng suốt, có thể nghi ngờ dù chỉ một khoảnh khắc” 
- Samuel Butler, Darwin among the Machines (1863) 
- Vậy làm sao để chuẩn bị con người cho thế giới đang thay đổi nhanh chóng này? 
- Làm thế nào để giáo dục có thể được dùng để giúp mọi người trong lĩnh vực kinh tế và việc làm?
- Liệu giáo dục bậc cao đã phù hợp với sự dịch chuyển toàn cầu?
- Liệu hệ thống máy móc, robot có thực sự dần thay thế con người?

    Để trả lời cho hàng loạt các câu hỏi đó, quyển sách “Chạy đua với robot” sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng thể về bức tranh trí tuệ nhân tạo, về vai trò của nền giáo dục trong thời kỳ công nghệ và về chính vị thế của con người trong nền kinh tế tương lai. Sách do Josephe E. Aoun biên soạn (Trịnh Huy Nam dịch), Nxb. Thế giới ấn hành năm 2019, gồm 5 chương được trình bày qua 241 trang.  
    Chương 1 “Tương lai tăm tối khi robot chiếm lĩnh thế giới” đề cập đến các vấn đề thách thức con người trong cuộc chạy đua với AI (trí tuệ nhân tạo) đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ, nơi những người trẻ, sinh viên phải đối đầu với những phần mềm, robot và hệ thống máy móc được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo, máy móc sẽ dần thay thế con người để làm những công việc mà hàng ngày con người vẫn làm. Các chuyên gia về lĩnh vực lao động cho rằng máy móc đang ngày càng hoàn thiện và thông minh hơn, chúng thành thạo kỹ năng của con người và dần dần sẽ không còn cần nạp dữ liệu vào nữa. Ví dụ như: những chiếc xe không người lái đã lăn bánh trên đường phố, những mẫu robot mới có thể di chuyển trên bậc thang và dễ dàng mở cửa, một máy tính tối tân có thể đánh bại kiện tướng trong môn cờ vây phức tạp của Trung Quốc,… Thông qua những phân tích này về sự ảnh hưởng của công nghệ, máy móc, chúng ta sẽ thấy một bức tranh khổng lồ về sự phát triển rất nhanh của robot để chúng ta ý thức được sự đe dọa của việc tự động hóa máy móc và robot đang dần cướp đi những công việc của con người.
    Chương 2, chương 3 và chương 4 với các tiêu đề “Nhu cầu tuyển dụng nhìn từ bàn giám đốc”, “Mô hình giáo dục cho tương lai”, “Khác biệt về trải nghiệm” đúc kết từ những nghiên cứu cũng như quá trình phỏng vấn của các nhà tuyển dụng, trao đổi với sinh viên và các nhà lãnh đạo kinh doanh bên ngoài, tác giả bước đầu định hình nên suy nghĩ về giáo dục bậc cao. Tuy nhiên, trước sự tác động của công nghệ đến cơ hội nghề nghiệp, tác giả xác định hiện tại giáo dục bậc cao vẫn chưa thích ứng được sự dịch chuyển chấn động trong nền móng của nền kinh tế toàn cầu. Từ đó, ông đã tìm được hướng giải quyết cho câu hỏi lớn “Làm sao để chuẩn bị con người cho thế giới đang thay đổi nhanh chóng này?”. Câu trả lời thiết thực nhất đó chính là cần nâng cấp giáo dục theo tư duy khơi mở sự sáng tạo cho người học. 
    Chương 5 với tiêu đề “Học tập trọn đời” tác giả muốn nhấn mạnh điều cốt lõi rằng: “Nếu không muốn bị đào thải, cần phải học và học không ngừng!”. Đặc biệt lưu ý sự cần thiết phải đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng dạy con người phát triển tốt khả năng thực hiện những điều mà máy móc không thể làm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt.
 “Chạy đua với robot” là quyển sách giúp các bạn nhận thức rõ ràng xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để chuẩn bị những hành trang cần thiết trên con đường lập thân, lập nghiệp thời 4.0.
Các bạn hãy tra tìm quyển sách “Chạy đua với robot” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 006.3 / CH112Đ
▪ PHÒNG MƯỢN: MD.009620

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây