Phong lưu cũ mới : Thú nuôi chim, thú đá gà, thú đá cá thia thia, thú chơi dế mèn, cúc, cống... / Vương Hồng Sển. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2016. - 328tr.; 21cm

Thứ bảy - 14/09/2019 08:07 1.166 0
Phong lưu cũ mới : Thú nuôi chim, thú đá gà, thú đá cá thia thia, thú chơi dế mèn, cúc, cống... / Vương Hồng Sển. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2016. - 328tr.; 21cm
Trân trọng vốn văn hoá truyền thống của dân tộc chính là điều kiện để tồn tại và phát triển của dân tộc đó. Nếu như trong cuộc sống hiện nay, chúng ta đã có nhiều phương tiện thông tin đại chúng hay những sinh hoạt văn hoá cuốn hút thì những thú vui của người xưa vẫn tồn tại và lan rộng trong nhiều lớp người, điều đó hẳn có lý do.
Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Phong lưu cũ mới” nhà văn Vương Hồng Sển chấp bút, được Nxb. Tổng hợp Tp. HCM ấn hành năm 2016. Với độ dày 328 trang, quyển sách là tập nghiên cứu, bình luận khá công phu của ông về văn hóa, thú chơi phong lưu của người Miền Nam xưa như thú nuôi chim, thú chọi gà, thú chơi cá lia thia, thú chơi dế mèn, cúc, cống… đi kèm các bài luận về chim phụng hoàng, ve ve, bọ hung rất chi tiết và tỉ mĩ.
Chia sẻ về thú nuôi chim, nhà văn đưa ra những kiến thức vô cùng hữu ích: “Nuôi nhồng, nuôi sảnh, nuôi sáo sánh, sáo nghệ, sáo trâu, thì sắm lồng tre lồng trúc xinh xinh, lồng sắt sơn son, lồng thép thau có đậu bông bắt chỉ ngộ nghỉnh. Các loại chim nầy, lưỡi mềm (trừ sáo trâu dở hơn hết), khéo học nhái được tiếng người. Đôi ba tháng, thấy chim biếng nói thì biết lưỡi nó đớ đi, vì có một lớp da khô đóng mo ngoài chót, lưỡi không mềm mỏng như ngày thường: những lúc như vậy, chim biếng nói biếng ăn…. Thật vậy, có nuôi chim mới biết thương chim.
Hay để nuôi cá lia thia, ông khuyên: “Nước trong chai để rộng cá, không nên để nhiều lắm mà cũng không nên để ít lắm. Để nhiều, nước kề họng chai thì bắc cầu cho thằn lằn, thừa dịp câu trộm cá thêm dễ! Để ít thì con cá cạn nước không bền sức bằng cá nuôi nước sâu.
Tác giả cũng dành nhiều trang dày công nghiên cứu về thú chọi gà nhưng ông viết: “Ngày nay đá gà đã cấm. Nhưng đây là thuật lại chuyện cũ, thói cũ để đánh dấu một thời xưa, tưởng cũng nên.
Và còn khá nhiều thú vui “phong lưu” khác mà cụ Vương Hồng Sển đề cập trong quyển sách. Với lối viết văn tự sự nhẹ nhàng, cùng nhiều câu chuyện thú vị, quyển sách sẽ giúp các bạn trẻ ngày nay hiểu biết thêm về những trò chơi dân gian xưa qua đó làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình, có cái nhìn toàn diện hơn về cách thức giải trí của người Việt Nam xưa, với các bạn chuyên ngành Văn hóa thì đây là tài liệu hữu ích.
Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 394.09597/PH431L
- DV.50370
* Phòng Mượn:
- 394.09597/PH431L
- MG.7913, MG.7914

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây