Bên cung đường Trường Sơn / Quốc Đại sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2020. - 291tr.; 21cm

Thứ hai - 16/11/2020 04:22 1.317 0
Bên cung đường Trường Sơn / Quốc Đại sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2020. - 291tr.; 21cm
    Đường Trường Sơn - Con đường huyền thoại của sức mạnh ý chí và niềm tin quyết thắng của dân và quân ta. Bên cạnh những chiến công, đó còn là sự gian khổ, sự hy sinh khốc liệt của những người lính đã ngã xuống. Sự hy sinh của những người lính cùng những chiến công ngày ấy đã trở thành bản anh hùng ca bất tử làm rung động hàng triệu con tim Việt Nam và góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang của dân tộc.
    Tập hợp những câu chuyện cảm động, quyển sách “Bên cung đường Trường Sơn” do Quốc Đại sưu tầm và tuyển chọn, Nxb. Thanh niên ấn hành năm 2020 sẽ góp phần tuyên truyền và giáo dục sâu sắc về tinh thần yêu nước. 
    Với 291 trang, sách bao gồm 05 truyện ngắn và 14 ký viết về những kỷ niệm đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
    Trong truyện “Bên cung đường Trường Sơn” thể hiện những cung bậc cảm xúc tin yêu, kính phục của anh em trong đơn vị dành cho thủ trưởng Kim - một vị chỉ huy đội xe Trường Sơn, người đã từng lái chiếc Gin-Khơ chạy xuyên Việt một mạch vào Sài Gòn cho kịp ngày giải phóng miền Nam trong đội hình của Đoàn 559. Đối với cấp dưới, thủ trưởng Kim không chỉ là người chỉ huy giỏi, người lính lái xe dày dặn kinh nghiệm mà còn hết mực quan tâm, thương yêu anh em, đồng đội. Với tác phong làm việc ngắn gọn, dứt khoát, sâu sát công việc, thủ trưởng Kim xử lý mọi việc đều thấu đáo, có lý, có tình, làm thay đổi cả những người vốn được coi là "ương ngạnh”. Là người có tay nghề cao trong sửa chữa xe, ông không hề quản ngại, sẵn sàng cùng anh em trực tiếp tham gia sữa chữa khi xe bị hư hỏng. Thủ trưởng Kim là hình ảnh tiêu biểu của người lính Trường Sơn với đầy đủ những phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ.
    Truyện “Ký ức Trường Sơn” là một câu chuyện cảm động viết về tình yêu đôi lứa của những người lính trẻ tuổi gắn liền với tình yêu Tổ quốc thiêng liêng, người lính đã hy sinh khi lời yêu thương còn chưa kịp trao và tình yêu ấy vẫn mãi ở trong tim người còn lại. Những người đồng chí, đồng đội và các thế hệ sau sẽ mãi ghi nhớ công ơn của những người lính đã hy sinh cho đất nước.
    Đọc ký “Chuyện tình ba người lính Trường Sơn” cho ta thấy Trường Sơn huyền thoại không chỉ là nơi diễn ra những trận đánh đi vào lịch sử của dân tộc mà còn là nơi “nở hoa” của bao mối tình đẹp và cảm động. Ở nơi đó ngoài tình yêu cao cả dành cho Tổ quốc, còn có tình yêu đôi lứa, tình bạn trong sáng, tình đồng đội thiêng liêng. 
    Quyển sách còn nhiều câu chuyện khác như: Hơi ấm linh cảm; Lạc rừng sang Tây Trường Sơn; Trận đánh cuối cùng… đã khắc họa đậm nét hình ảnh chiến đấu kiên cường, dũng cảm và tình đồng chí, tình đồng đội trên tuyến đường Trường Sơn máu lửa.
     Với lối viết chân thực phong phú, quyển sách “Bên cung đường Trường Sơn” cung cấp cho bạn đọc một số tư liệu về con người và sự kiện tiêu biểu có liên quan đến đường Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Quyển sách không chỉ giúp bạn đọc hiểu biết hơn về tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử - biểu tượng của khát vọng tự do, thống nhất, mà còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc cho các thế hệ. 
    Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 895.9228403 / B254C
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MV.021990; MV.021991

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây