Anh Nguyễn Thanh Nhã với sáng kiến góp phần phát triển văn hóa đọc trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ tư - 29/12/2021 20:07 1.613 0
Anh Nguyễn Thanh Nhã với sáng kiến góp phần phát triển văn hóa đọc trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0
Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” năm 2021 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động trong đoàn viên công đoàn, công nhân, công chức, viên chức, người lao động của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên cả nước đã thành công tốt đẹp. Đây là chương trình được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương vì đã ghi nhận và khích lệ kịp thời những người lao động tiêu biểu, trực tiếp va chạm với công việc, biết rõ vướng mắc ở đâu và hiểu rõ cần làm gì để cải thiện hiệu suất của tổ chức trên từng khía cạnh nhỏ nhất để mang lại giá trị gia tăng cao. Chương trình đã có 250.177 sáng kiến tham gia, trong đó 128 cá nhân được công nhận có sáng kiến tiêu biểu ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn lao động, sản xuất và công việc của cơ quan đơn vị, doanh nghiệp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Với sáng kiến thiết thực góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc cho người dân thành phố Cần Thơ trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, anh Nguyễn Thanh Nhã - Phó Giám đốc Thư viện thành phố Cần Thơ, tác giả của “Phần mềm tin học EbookLib 2020” đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo trong chương trình này.

Xuất phát từ thực tế cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 diễn ra mạnh mẽ, nhiều sự đổi mới về lĩnh vực thư viện như: xuất hiện thư viện số, thư viện điện tử, xuất bản phẩm điện tử, sách điện tử, tạp chí điện tử,... tạo điều kiện cho bạn đọc có nhiều lựa chọn trong khai thác, sử dụng các nguồn thông tin một cách có hiệu quả. Là một cán bộ tâm huyết hơn 20 năm gắn bó với ngành Thư viện, anh Nguyễn Thanh Nhã đã có nhiều sáng kiến đóng góp về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động thư viện từ những năm 1997 đến nay như: cải tiến hệ thống công nghệ thông tin trên nền tảng phần mềm CDS/ISIS for DOS được chuyển giao từ Thư viện quốc gia Việt Nam giúp công tác xử lý tài liệu của thư viện đã nhanh hơn hai đến ba lần trước đó; xây dựng phần mềm quản lý thư viện mang tên Mylib for CDS/ISIS (MyLib/ISIS); xây dựng website Trang thông tin Thư viện Cần Thơ” nhằm giới thiệu, quảng bá và cung cấp các dịch vụ của Thư viện thành phố. Đặt biệt đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm quản trị thư viện MyLib for windows với tên gọi MyLib2010 thay cho phiên bản Mylib/ISIS trước đó; xây dựng website “Cơ sở dữ liệu Tên đường và Công trình công cộng của TP. Cần Thơ” từ năm 2010 đến 2020 đạt hiệu quả cao.
Nhận thấy bước vào những năm 2020, ngoài việc đọc sách truyền thống, bạn đọc còn có nhu cầu đọc ebook - đây là mô hình đọc sách điện tử phổ biến trong thời đại CMCN 4.0. Để đáp ứng xu thế đó, anh Nhã đã đề xuất lãnh đạo Thư viện bổ sung thêm kho sách ebook từ các nhà xuất bản. Bên cạnh, đó qua khảo sát nhu cầu đọc sách của bạn đọc, anh đã đánh giá kho sách địa chí về Cần Thơ và ĐBSCL hiện có tại Thư viện Cần Thơ và các thư viện tỉnh bạn là những tài liệu có giá trị và bạn đọc rất quan tâm tìm đọc, nhưng hiện nay tài liệu này đã cũ, dễ hư hỏng khi sử dụng nhiều và không còn tái bản.
Với kinh nghiệm xây dựng các giải pháp CNTT hiệu quả trước đây, anh Nhã đã nhen nhóm ý tưởng, nghiên cứu và tiếp tục xây dựng phần mềm EbookLib2020 để thuận lợi cho công tác quản lý tài liệu số hóa, quản lý quá trình đọc của bạn đọc, hạn chế việc vi phạm bản quyền sách số hóa, đặc biệt phầm mềm giúp bạn đọc trong và ngoài thành phố Cần Thơ có thể tiếp cận tài liệu địa chí Cần Thơ và ĐBSCL mọi lúc, mọi nơi bằng cách truy cập vào Trang Thông tin điện tử Thư viện thành phố Cần Thơ để tải về tham khảo. Phần mềm EbookLib2020 có ưu điểm nhỏ gọn, dễ cài đặt và sử dụng, dễ triển khai trên diện rộng cho các thư viện cấp quận, huyện, xã, phường trên địa bàn thành phố. Đồng thời, có thể triển khai cho các thư viện tỉnh bạn trong khu vực ĐBSCL để tạo thành bộ sưu tập đầy đủ tài liệu số hóa địa chí ĐBSCL phục vụ rộng rãi cho bạn đọc.
Anh Nhã chia sẻ: “Hiện nay gần như chưa có nhà xuất bản nào phát triển ebook để “bán” cho các thư viện “mua” về phục vụ bạn đọc như sách giấy truyền thống. Chỉ có Nhà xuất bản (Nxb) Trẻ sản xuất ebook dạng PDF và Nxb Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh sản xuất ebook dạng HTML5 và được các thư viện “mua” dưới dạng “quyền truy cập”. Bên cạnh những điểm tích cực, các bộ sưu tập ebook này cũng có những hạn chế nhất định. Ngoài ra có rất nhiều trang mạng cung cấp ebook miễn phí vi phạm bản quyền”.
Phần mềm EbooLib 2020 được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ của các nhà xuất bản nói trên nhưng khai thác các mặt ưu điểm và cố gắng làm hạn chế các mặt khuyết điểm của nó. Tại liệu địa chí được số hóa (scan) thành tệp PDF; chỉnh sửa, tạo mục lục, mã hóa và được lưu vào hệ thống cơ sở dữ liệu trên máy chủ. Bạn đọc sử dụng máy tính PC để xem tài liệu số hóa thông qua phần mềm EbookLib 2020”.
Khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện là trang thiết bị để số hóa tài liệu của thư viện còn thủ công và không đồng bộ, nên phải mất nhiều thời gian và công sức để số hóa các tài liệu. Tuy nhiên anh Nhã cho biết, bộ phận CNTT của Thư viện đã hỗ trợ anh rất nhiều, sau khi nghe ý tưởng và quy trình xử lý để tạo ra bộ sưu tập số hóa địa chí, thì anh em đều ủng hộ không nề hà và làm theo sự sắp xếp và chỉ đạo của anh để hoàn thành công trình vào ngày 20/4/2021 sớm hơn dự định hoàn thành dịp kỷ niệm 30/4/2021.
Ý tưởng thiết kế phần mềm bắt đầu từ cuối năm 2020, sau đó tiến hành xây dựng, chạy demo và đã triển khai ứng dụng tại Thư viện TP. Cần Thơ từ ngày 20/4/2021 qua Cổng Thông tin Điện tử Thư viện thành phố Cần Thơ tại địa chỉ mạng: http://cantholib.org.vn. Dù được số hóa bằng những công cụ máy móc “thô sơ”, công nghệ phần mềm có hạn, nhưng EbookLib2020 đã giúp bạn đọc xem được các tài liệu quý giá này qua chiếc PC của họ trong phạm vi bảo vệ bản quyền nhất định là một sáng kiến hiệu quả, thiết thực, mang lại giá trị tinh thần cho bạn bạn đọc không thể tính được giá trị bằng tiền.
Với vai trò là Chủ tịch công đoàn Thư viện, anh Nguyễn Thanh Nhã luôn là nhân tố gương mẫu, nhiệt huyết. Là nguồn động lực để cho tất cả công đoàn viên trong đơn vị cùng nhau tích cực tham gia các phong trào thi đua, sáng kiến, sáng tạo trong công tác chuyên môn và các hoạt động do công đoàn các cấp tổ chức. Từ năm 2000 đến 2016, anh đã vinh dự được nhận: Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố; nhiều lần là chiến sĩ thi đua cơ sở, ba lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố và nhiều khen thưởng khác.
Sáng kiến xây dựng “Phần mềm EbookLib 2020” đã ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, góp phần đáp ứng nhu cầu về thông tin, phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí cho bạn đọc, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid -19 hiện nay. Cùng với các cá nhân tiêu biểu có sáng kiến được công nhận và khen thưởng trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” năm 2021, tấm gương lao động sáng tạo của anh Nguyễn Thanh Nhã tiếp tục góp phần lan tỏa hiệu ứng tích cực, khơi dậy và thúc đẩy đoàn viên công đoàn hăng say lao động, nhiệt huyết, trăn trở, đóng góp vào sự phát triển của tổ chức nơi mình làm việc./.
Bài và ảnh: Ngọc Lan (Thư viện TP. Cần Thơ)

* Một số hình ảnh về sáng kiến xây dựng và ứng dụng hiệu quả “Phần mềm EbookLib 2020 của tác giả Nguyễn Thanh Nhã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” năm 2021.
 
z3064027202494 364ade26ade0a8538a514cc7e8289956
 
z3064027173912 1f5f8f10abafe13fc56cec8cccabfcfd
 
z3064027212791 dc41f89eb55bab64ef0e7eb25268bbf5
 
z3064027209454 a53300fa81f0a9d33f302b4987d6a797

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây