Thư viện TP. Cần Thơ tổ chức lễ bàn giao sản phẩm văn hóa cho đồng bào dân tộc Khmer trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2013

Thứ tư - 14/08/2019 03:29 1.191 0
Thư viện TP. Cần Thơ tổ chức lễ bàn giao sản phẩm văn hóa cho đồng bào dân tộc Khmer trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2013
Là địa phương có khoảng trên 21.000 người dân tộc Khmer sinh sống (chiếm tỷ lệ 1,8% tổng số dân của Thành phố), trong nhiều năm qua, Đảng bộ và Chính quyền Thành phố Cần Thơ đã thực hiện nhiều chương trình nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội cho đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương. Thực hiện chủ trương đưa văn hóa đọc đến đồng bào Khmer thông qua Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Thư viện TP. Cần Thơ được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ đã tập trung xây dựng và phát triển hệ thống các tủ sách chùa Khmer được hình thành trên địa bàn từ năm 2003 đến nay.
Năm 2013, Thành phố Cần Thơ được Trung ương cấp 72 triệu đồng cho nội dung “Cấp sản phẩm văn hóa cho đồng bào dân tộc”. Nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ đã giao cho Thư viện Thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch cấp sách và trang thiết bị cho 12 chùa Khmer.
Được sự thống nhất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 09/01/2014 Thư viện TP. Cần Thơ đã tổ chức lễ bàn giao sách Chương trình Mục tiêu Quốc gia cho 12 chùa Khmer ở 5 quận, huyện: Ninh Kiều, Ô Môn, Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh.
Tổng số sách là 660 bản sách và 12 tủ kiếng đựng sách. Nhân dịp này, Thư viện Thành phố đã hỗ trợ thêm tổng cộng 540 bản sách mới cho các chùa. Như vậy, mỗi chùa được cấp tổng cộng 100 đầu sách mới và 1 tủ đựng sách. Mặc dù với số kinh phí được cấp còn hạn chế so với yêu cầu thực tế và nguồn sách bằng ngôn ngữ Khmer hiện có rất ít trên thị trường, Thư viện Thành phố đã cố gắng khắc phục khó khăn trong công tác tìm nguồn bổ sung tài liệu. Nội dung sách được cấp chủ yếu về văn hóa, lịch sử, kiến thức khoa học phổ thông, đặc biệt Thư viện đã thu thập bổ sung một số sách phục vụ trực tiếp cho việc học tập, tham khảo ngôn ngữ Việt và Khmer như: Sách tự học chữ Khmer; Sách đàm thoại Việt – Khmer; Từ vựng Việt – Khmer; Khmer – Việt.
Đến dự và phát biểu tại lễ bàn giao sách, Hòa thượng Đào Như - Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Cần Thơ đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Đảng và Nhà nước đã thực hiện chính sách phát triển văn hóa cho đồng bào dân tộc Khmer. Đồng thời đề nghị các chùa được thụ hưởng bảo quản và tổ chức phục vụ tốt vốn sách cho tăng ni, phật tử và người dân tại địa phương. Đặc biệt là tổ chức cho con em người dân tộc Khmer học tập ngôn ngữ của dân tộc mình.
Đại diện cho các chùa, Thượng tọa Lý Hùng – Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó trưởng Ban Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Cần Thơ; Trụ trì chùa Pitukosarreangsey (quận Ninh Kiều) phát biểu cảm ơn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Thư viện TP. Cần Thơ đã thực hiện nội dung cấp sản phẩm văn hóa cho các chùa. Về phía các chùa sẽ sắp xếp tủ sách ở vị trí thuận tiện nhất phục vụ người đọc đến nghiên cứu, học tập và giải trí, đồng thời vận động bổ sung thêm vốn sách ngày càng phong phú và tiếp tục giữ mối liên hệ với Thư viện để cập nhật, bổ sung các kỹ năng quản lý và tổ chức phục vụ sách báo được hiệu quả.
Tại buổi lễ, ông Đặng Thái Hoà - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ một lần nữa khẳng định chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta, tin tưởng từ chương trình này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực góp phần đa dạng hóa nội dung hoạt động văn hóa tại các chùa Khmer, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con. Ông mong rằng các chùa sẽ quản lý và phát huy tốt vốn sách, trang thiết bị được Nhà nước đầu tư, đồng thời kêu gọi sự chung tay góp sức của các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương đóng góp sách báo, trang thiết bị nhằm tạo điều kiện cho các tủ sách phát triển, trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa và tiếp nhận thông tin hữu ích cho người dân. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo đơn vị chuyên môn tiếp tục theo dõi, hướng dẫn nghiệp vụ cho các chùa trong công tác quản lý, phát triển vốn sách báo và phục vụ được hiệu quả. Đồng thời, sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển văn hóa đọc trong các chùa từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia trong những năm tiếp theo.

 
Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây