Nếp cũ - Tiết tháo một thời - Tinh thần trọng nghĩa phương Đông - Múa thiết lĩnh, ném bút chì - Nho sĩ đô vật / Toan Ánh. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2024. - 593tr.; 23cm

Chủ nhật - 25/01/2026 20:08 20 0
Nếp cũ - Tiết tháo một thời - Tinh thần trọng nghĩa phương Đông - Múa thiết lĩnh, ném bút chì - Nho sĩ đô vật / Toan Ánh. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2024. - 593tr.; 23cm

   Văn hóa Việt Nam là một kho tàng di sản vô giá, kết tinh từ hàng nghìn năm lịch sử. Từng nếp nghĩ, từng cử chỉ, từng món ăn hay câu hát dân gian đều chất chứa trong đó bản sắc dân tộc. Sự hòa quyện hài hòa giữa giá trị vật chất và tinh thần, giữa truyền thống và sáng tạo, đã tạo nên một bản sắc riêng không thể lẫn với bất kỳ nền văn hóa nào. Quyển sách “Nếp cũ - Tiết tháo một thời - Tinh thần trọng nghĩa phương Đông - Múa thiết lĩnh, ném bút chì - Nho sĩ đô vật” do Toan Ánh biên soạn, Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2024 sẽ giúp người đọc biết đến những điều tốt đẹp, những gì thuộc về văn hóa cổ truyền, những cái hay, cái lạ của ông cha từ thời mở nước và giữ nước; từ đó ra sức gìn giữ những vốn quý hay, lạ, hợp lẽ đời, để đối nhân xử thế đầy nhân hậu, yêu thương và đồng cảm giữa người với người trên quê hương Việt Nam.
   Sách có độ dày 593 trang, tập hợp những câu chuyện về các anh hùng nghĩa sĩ Việt Nam xưa, những tấm gương trọng nghĩa khinh tài, hiếu trung lẫm liệt với đất nước, bên cạnh đó, cũng giới thiệu những trò chơi, những môn thể thao võ thuật của người Việt Nam xưa.
   Trong phần “Tiết tháo một thời” và “Tinh thần trọng nghĩa phương Đông”, tác giả gởi đến người đọc những gương oanh liệt của các anh hùng nghĩa sĩ Việt nam xưa. Đây là những tấm gương oai dũng, trọng nghĩa khinh tài, hiếu trung lẫm liệt với đất nước với nghĩa vua tôi, là những tấm gương sáng trong lịch sử để người đọc sống dậy tinh thần yêu nước, sự kính trọng tiền nhần. Đồng thời, qua những câu chuyện kể về cảnh, về người, về những sự việc xảy ra ở thời xưa cũ, tác giả muốn đề cao tiết tháo và nghĩa khí của người xưa, với tất cả sự kính trọng và niềm luyến tiếc: “Những người muôn năm cũ, hồn ở đâu bây giờ?
   Đọc tác phẩm, chúng ta được sống lại cái không khí hào hùng ngày trước của tiền nhân, thấy hiện lên những con người Việt Nam hiền lành chân chất. Họ là những con người thời bình thì làm ruộng mà thời chiến thì cầm gươm giữ nước.
   Bên cạnh đó, ở phần “Múa thiết lĩnh, ném bút chì” và “Nho sĩ đô vật”, tác phẩm giới thiệu đến chúng ta những trò chơi, những môn thể thao võ thuật của người Việt Nam xưa, là một khía cạnh vốn ít được đề cập qua văn chương của người xưa.
   Mời bạn tìm đọc quyển sách “Nếp cũ - Tiết tháo một thời - Tinh thần trọng nghĩa phương Đông - Múa thiết lĩnh, ném bút chì - Nho sĩ đô vật” để có thêm những hiểu biết cần thiết về cội nguồn của dân tộc, về những phong tục, tập quán, lễ nghĩa phong hóa xưa nay của ông cha ta.
   Sách đang được phục vụ tại Thư viện thành phố Cần Thơ. Mời bạn tìm đọc quyển sách với các mã số:
   ▪ Ký hiệu phân loại: 390.09597 / N257C
   ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.028944; MA.028945

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
<
logo gemini
logo zalo
logo fb
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây