Chắp cánh cho con vào đời / Phạm Phương Thảo.- Tp. Hồ Chí Minh, 2019.- 192tr.; 21 cm

Thứ tư - 14/10/2020 00:42 1.248 0
Chắp cánh cho con vào đời / Phạm Phương Thảo.- Tp. Hồ Chí Minh, 2019.- 192tr.; 21 cm
“Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai” – Quả thật vậy, chính sự vun đắp cho thế hệ tương lai là trách nhiệm của mỗi gia đình, nhà trường và cả xã hội. Vậy làm thế nào để giúp trẻ em có kỹ năng bước vào đời? Làm cha mẹ nên dành cho con cái những gì, cần quan tâm dạy con điều gì, kỹ năng gì, hướng nghiệp ra sao trong một thế giới phát triển nhanh như hiện nay?
Quyển sách “Chắp cánh cho con vào đời” sẽ cung cấp cho bạn đọc, các bậc làm cha mẹ những kỹ năng cần thiết giáo dục con trưởng thành. Sách do Phạm Phương Thảo biên soạn, Nxb. Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh ấn hành năm 2019, dày 196 trang gồm 30 bài viết, được chia thành 4 phần: 
Phần 1 với tiêu đề “Những giá trị sống” chỉ ra 12 giá trị sống về giáo dục con trẻ gồm: hòa bình, tôn trọng, yêu thương, hạnh phúc, trung thực, khiêm tốn, trách nhiệm, giản dị, khoan dung, hợp tác, tự do, đoàn kết; Năm thứ tình yêu làm giàu cho cuộc sống tình cảm: yêu bản thân, gia đình, quê hương, yêu Tổ quốc và tình yêu nhân loại; Các kỹ năng mềm trong cuộc sống như: cách quản lý thời gian, quản lý cảm xúc và quản lý tài chính.
Phần 2 “Từ chiếc nôi gia đình” nhấn mạnh vai trò to lớn của gia đình trong việc vun đắp cho thế hệ tương lai qua những câu chuyện cụ thể đầy tính nhân văn giúp các bậc làm cha mẹ định hướng, giáo dục con cái có một nhân cách, đạo đức tốt và những kỹ năng cần thiết để trưởng thành như: làm bạn cùng con, giúp con định hướng nghề nghiệp, vượt qua nỗi sợ…
Nhưng quan trọng hơn hết chính là sự nêu gương của các bậc phụ huynh, là “dành tất cả tình yêu thương cho con nhưng phải đúng cách, là sự vươn lên không ngừng nghỉ cùng con, cũng như có thể làm bạn với con…”.
Phần 3 “Đến nhà trường – xã hội” đề cập các vấn đề như: ứng xử của thầy cô, phòng tránh bạo lực học đường, việc giáo dục giới tính và tạo thói quen đọc sách cho học sinh,… Bên cạnh đó, lưu ý vai trò của Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc giúp trẻ có thêm kỹ năng sống. 
Phần 4 “Nhìn ra các nước” giới thiệu những quy tắc ứng xử: khi ứng xử trong gia đình, ứng xử cho bản thân, giao tiếp với người khác, ứng xử nơi công cộng; cách nuôi dạy con của cha mẹ Nhật, Bhutan và Israel mang đến những kiến thức bổ ích giúp các bậc làm cha mẹ tham khảo.
Phần cuối quyển sách là phụ lục trích dẫn về Luật trẻ em năm 2016 và Công ước quốc tế về quyền trẻ em.
Quyển sách “Chắp cánh cho con vào đời” không đơn thuần chỉ là sách kỹ năng dạy con, tác giả đã khéo léo lồng ghép vào đó những mẩu chuyện kể chân thật đầy tính nhân văn về những tấm gương truyền cảm hứng trong cuộc sống để chứng minh nền tảng giáo dục tốt đẹp của gia đình có sức ảnh hưởng to lớn đến thế hệ trẻ, trong đó cha mẹ là quan trọng nhất. 
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 649 / CH117C
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057445
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007586; ME.007587

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây