Lịch sử Khởi nghĩa Nam Kỳ / Hội đồng chỉ đạo biên soạn Lịch sử Khởi nghĩa Nam Kỳ. - H. : Chính trị Quốc gia, 2002. - 774tr.; 24cm

Thứ sáu - 30/10/2020 04:19 932 0
 Lịch sử Khởi nghĩa Nam Kỳ / Hội đồng chỉ đạo biên soạn Lịch sử Khởi nghĩa Nam Kỳ. - H. : Chính trị Quốc gia, 2002. - 774tr.; 24cm
Vào đêm 22, rạng sáng ngày 23-11-1940, dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Nam Kỳ, nhân dân miền Nam đã nhất tề nổi dậy đánh vào hệ thống cai trị của đế quốc Pháp và tay sai, làm tan rã bộ máy cai trị của địch và nắm chính quyền ở một số vùng nông thôn. Cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ là cuộc nổi dậy kế tục và phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của một dân tộc “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Tuy cuộc khởi nghĩa thất bại và bị thực dân Pháp đàn áp vô cùng tàn bạo, nhưng cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ đã để lại nhiều bài học vô cùng quý giá, tô thắm truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng và của Nhân dân ta.
Năm 2002, Nxb. Chính trị quốc gia xuất bản quyển sách “Lịch sử Khởi nghĩa Nam Kỳ”. Đây là công trình khoa học lịch sử cấp nhà nước được biên soạn công phu, tổng hợp được nhiều tư liệu quý, nhiều nhận định và kết luận có giá trị đóng góp quan trọng vào việc tổng kết kinh nghiệm các cuộc khởi nghĩa của Nhân dân ta. 
Sách dày 774 trang, bố cục 7 phần trình bày các nội dung gồm: Hoàn cảnh lịch sử và điều kiện của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ; Chủ trương khởi nghĩa của xứ uỷ Nam Kỳ và công cuộc chuẩn bị; Toàn dân nổi dậy; Xứ uỷ chủ trương tiếp tục chuẩn bị khởi nghĩa; Trung ương Đảng và các Đảng bộ địa phương cả nước đối với cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ; Tính chất, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Khởi nghĩa Nam Kỳ.
 Đặc biệt, ý nghĩa của Khởi nghĩa Nam Kỳ đã được đúc kết sâu sắc: Cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ với những bài học kinh nghiệm phải trả bằng xương máu là một trong những bản hùng ca bi tráng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam bộ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Đồng thời, đó cũng là động lực để người trước ngã xuống, người sau đứng lên viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, là cơ sở thực tiễn để Đảng ta đưa ra những quyết sách đúng đắn, dẫn dắt nhân dân đi đến thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, giành lấy độc lập, tự do và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tuy chưa thành công, nhưng Khởi nghĩa Nam Kỳ là thắng lợi của ý chí kiên cường, bất khuất, lòng dũng cảm, dám chấp nhận hy sinh của đồng bào, các chiến sĩ cộng sản, chứng tỏ lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần quật khởi của nhân dân ta. Sự hy sinh của chiến sĩ, đồng bào trong Khởi nghĩa Nam kỳ đã đi vào lịch sử và được các thế thệ tiếp nối ghi nhớ không bao giờ quên.
Trân trọng giới thiệu quyển sách quý “Lịch sử khởi nghĩa Nam Kỳ” đến bạn đọc.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ với mã số:  
▪ Ký hiệu phân loại: 959.7032 / L302S  
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.006438
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.000172; MG.000173

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây