Lời thề trước biển : Tập truyện ngắn / Lam Hồng, Thuỵ An, Hạnh Nguyên tuyển chọn. - H. : Văn học, 2014. - 271tr. : Ảnh; 21cm. - (Chủ quyền biển đảo là thiêng liêng và bất khả xâm phạm)

Thứ tư - 14/04/2021 05:43 1.485 0

“Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả
Những chàng trai ra đảo đã quên mình
Một sắc chỉ về Hoàng Sa thuở trước
Còn truyền đời con cháu mãi đinh ninh

Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi”.

     Đó là đoạn thơ được trích trong bài thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến, những câu chữ trên đã phần nào nói hộ tâm tình của những người lính trên các vùng biển đảo quê hương mang trong tim nguồn sức mạnh vượt qua mọi sóng gió gian khổ, một lòng một dạ kiên trung bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất mẹ Việt Nam. Các anh đã không quản ngại gian khổ, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng Tổ quốc.
     “Lời thề trước biển” là tập truyện ngắn đặc sắc và cảm động của nhiều tác giả viết về tình yêu biển đảo của những người lính hải quân. Sách dày 271 trang do Lam Hồng, Thụy An và Hạnh Nguyên tuyển chọn, Nxb. Văn học ấn hành năm 2014. 
     Với 22 truyện ngắn được sưu tầm, tuyển chọn từ các báo và tạp chí, quyển sách một lần nữa giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc về biển đảo và người lính. 
    Được lấy làm tiêu đề cho cả tập truyện, truyện ngắn “Lời thề trước biển” cho ta thấy được tình cảm đồng chí đồng đội thiêng liêng. Lời thề quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ và chăm lo chu đáo cho gia đình đồng đội đã hy sinh được người còn lại thực hiện chu toàn.
    “Những bức thư gửi từ biển” là câu chuyện cảm động về sự hy sinh anh dũng của những người lính trên đảo Gạc Ma. Máu các anh đã nhuộm thắm lá cờ Tổ quốc, sự hy sinh oanh liệt đó là biểu tượng luôn nhắc nhở các thế hệ sau không được quên nỗi đau này. Những bức thư viết cho gia đình thân thương ở đất liền mà chưa kịp gửi đã được tìm thấy làm mọi người không khỏi xúc động rơi nước mắt. 
    Ở truyện "Nỗi niềm Trường Sa” là bức tranh xen kẽ giữa quá khứ và hiện tại thể hiện tình yêu biển đảo quê hương luôn được tiếp nối qua nhiều thế hệ. 
    Quyển sách còn nhiều câu chuyện khác như: Người gác đèn biển; Đau đáu Hoàng Sa; Con của người lính biển; Sóng trên đỉnh núi;… đã khắc họa đậm nét hình ảnh người lính hải quân chắc tay súng quyết chí bám biển, một tấc cũng không rời dù có bị đe dọa cả tính mạng họ cũng không màng. 
    Tập hợp những câu chuyện cảm động với lối viết chân thực phong phú, quyển sách “Lời thề trước biển” sẽ truyền tải đến người đọc tình yêu biển đảo, tình yêu Tổ quốc thiêng liêng. Qua đó, giúp bạn đọc cảm nhận sâu sắc được những gian khổ, hy sinh của những người lính nơi đảo xa, những người con của đất mẹ Việt Nam đang ngày đêm kiên cường bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.  
    Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 895.9223408 / L462TH
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.048501
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MV.016627; MV.016628

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây