Tôn Đức Thắng - Nhà cách mạng bất tử / Nông Anh Chi biên soạn. - H. : Kim Đồng, 2014. - 79tr. : Ảnh; 24cm

Thứ năm - 13/08/2020 21:59 2.248 0
Tôn Đức Thắng - Nhà cách mạng bất tử / Nông Anh Chi biên soạn. - H. : Kim Đồng, 2014. - 79tr. : Ảnh; 24cm
“... Lá cờ Hắc Hải bay từ ấy
Cho đến bây giờ vẫn uy nghi
Từ thuở thiếu thời đi lập cứ
Một thời nghĩa khí ánh hào quang
Mười bảy năm tù lao khổ lắm
Sử vàng, Người để chữ trung cang!
Cuộc sống đơn sơ, giàu đức hạnh
Vải bô ấp ủ trái tim hồng
Vinh, nhục, sang, hèn, lòng vẫn vậy
Đời trong như ngọc, trắng như bông”.

                                            (Trích bài thơ “Nhớ Bác”, tác giả Hồ Thanh Điền)
Thật đúng như lời thơ, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, suốt đời cần kiệm liêm chính, suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Bác Tôn luôn là tấm gương sáng về tinh thần vì dân, vì nước và tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết dân tộc.  
 
Nhằm giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu biết và học tập những đức tính cao đẹp của Bác Tôn, Nhà xuất Kim Đồng đã xuất bản tập sách ảnh “Tôn Đức Thắng - Nhà cách mạng bất tử” do Nông Anh Chi biên soạn, Nxb. Kim Đồng xuất bản năm 2014.

Qua 79 trang, sách giúp các em sẽ hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn: Bác Tôn sinh ngày 20 tháng 8 năm 1888 tại Cù lao Ông Hổ, thuộc làng An Hòa, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên, nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Sinh ra và lớn lên trong truyền thống yêu nước, nhân ái của gia đình, quê hương và dân tộc, từ thuở niên thiếu, Bác Tôn đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào yêu nước chống thực dân Pháp. Bác Tôn đã tổ chức lãnh đạo cuộc bãi công của học sinh trường Bách Nghệ và công nhân xưởng sửa chữa tàu thủy Ba Son. Bác làm thợ máy trong hải quân Pháp và nổi tiếng khắp thế giới từ việc tham gia cuộc binh biến kéo cờ đỏ trên chiến hạm France ở Hắc Hải chống chiến tranh can thiệp và phản cách mạng của đế quốc vào nước Nga Xô Viết (ngày 18 - 4 - 1919). Bác đã bị bọn thực dân Pháp đày đọa suốt 17 năm trong các nhà tù ở đất liền và Côn Đảo nhưng vẫn một lòng, một dạ trung với Đảng, cùng các tù chính trị đấu tranh chống lại mọi thủ đoạn của bọn cai ngục. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Bác Tôn đã được Đảng và Nhà nước giao nhiều trọng trách như Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ năm 1955; Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1960; Chủ tịch nước từ năm 1969 cho đến cuối cuộc đời năm 1980. Dù ở cương vị nào Bác Tôn cũng hoàn thành xuất sắc những trọng trách mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó. 

Không những là người tiêu biểu cho chính sách đại đoàn kết của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Tôn còn là người rất quan tâm đến việc chăm sóc thiếu niên nhi đồng. Bác Tôn đã  khẳng định trách nhiệm: “Công tác thiếu niên nhi đồng có một ý nghĩa trọng đại. Quan tâm đến công tác thiếu niên nhi đồng tức là quan tâm đến tiền đồ của sự nghiệp cách mạng”. 

Với nhiều hình ảnh tư liệu, đây là một ấn phẩm có ý nghĩa không chỉ dành cho bạn đọc nhỏ tuổi mà còn là một tập tư liệu quý báu, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, về tấm gương sáng của Bác Tôn để mọi thế hệ học tập noi theo.

Các bạn và các em hãy tìm đọc quyển sách “Tôn Đức Thắng - Nhà cách mạng bất tử” tại Phòng thiếu nhi Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 959.704092 / T454Đ
▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.002254; ND.002255

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây