"Cô-vy" tự sự - Gió và tình yêu vẫn thổi: Tản văn - Truyện ngắn / Nguyễn Hữu Tài, Lê Vũ Trường Giang, Lê Quang Trạng... - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 242tr. 20cm

Thứ hai - 05/04/2021 02:40 1.935 0
"Cô-vy" tự sự - Gió và tình yêu vẫn thổi: Tản văn - Truyện ngắn / Nguyễn Hữu Tài, Lê Vũ Trường Giang, Lê Quang Trạng... - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 242tr. 20cm
    Dịch bệnh đã khiến cho cuộc sống của mọi người bị đảo lộn, không riêng gì một quốc gia hay cá nhân nào mà là cả thế giới. Trong cơn hoang mang, những dấu ấn để lại đa phần là nỗi sợ đang xâm lấn ý nghĩ của mỗi người. Và như thế, chúng ta bỏ qua mất cơ hội được chạm đến một khoảng lặng rất riêng, dẫu có chênh chao mấy nhưng chắc chắn vẫn sẽ có những đoạn rất đẹp. Dịch bệnh - bản thân nó là đáng sợ, nhưng khi ta biết nó là gì và sẵn sàng chấp nhận thì nó chính là cơ hội cho ngày mai sống của ta tốt hơn lên. Nó giúp ta nhìn lại những gì đã làm và hoạch định những gì sẽ làm tiếp theo khi đại dịch qua đi. 
     Quyển sách “"Cô-vy" tự sự - Gió và tình yêu vẫn thổi” là tập hợp những tản văn và truyện ngắn của nhiều tác giả ở nhiều độ tuổi và vùng miền khác nhau xoay quanh câu chuyện dịch bệnh Covid-19. Sách do Nxb. Hà Nội xuất bản năm 2020 với 242 trang gồm những bài viết rất hữu ích với những góc nhìn khác biệt và đa đạng về cuộc sống, ranh giới giữa hạnh phúc và đau thương, giữa lòng tốt và sự hoài nghi, giữa sự sống và cái chết… Ranh giới rất đỗi mong manh mà đôi khi chỉ cần một chút yếu lòng, thiếu tỉnh táo, ai cũng có thể suy nghĩ tiêu cực. 
    Bệnh dịch hay bất cứ khó khăn nào cũng đều là sắc màu, là một phần của cuộc sống. Điều quan trọng hơn cả là sự đoàn kết, bền gan, vững chí giữa người với người để vượt qua. Ở tản văn “Giỗ ba trong ngày dịch” của Nguyễn Hữu Tài, chúng ta dễ dàng nghe thấy tiếng cô đơn và hồi ức sống dậy rất rõ, cái cách mà người con nhớ về cha mình với những sở thích: ăn đầu cá, ruột cá của ông,… Song song với không gian cũ Việt Nam là không gian hiện tại của nước Mỹ, khi mấy anh em cũng làm cỗ giỗ ba, cũng có cá trầu đông, cũng có ngò om nhưng sao lại thấy thiếu cái không khí quê nhà.
    Đến với tản văn “Viết trên mùa đã cũ” của Cát Lâm, không gian căng thẳng ở nơi cách ly tưởng như không cách nào gỡ bỏ thế nhưng rồi tất cả cũng qua khi ai nấy đều nhận ra: làm cho người khác an lòng cũng là một mùi vị của hạnh phúc. Suy cho cùng, chỉ là cách thay đổi thói quen và từ thay đổi thói quen đến dần dần chấp nhận bỗng thấy cuộc sống khi diễn ra chậm rãi thì cũng có cái thú vị riêng của nó. 
     Và tản văn “Ngày với mình, luôn bắt đầu bằng nụ cười” của Tống Phước Bảo, cho thấy nhân vật chính vốn là một người quen chân chạy, bữa cơm gia đình ngày thường cũng trở nên hiếm hoi thì trong những ngày dịch bỗng thấy nhẹ nhàng, thảnh thơi khi chấp nhận bên sân vườn rộn tiếng chim với ly cà phê sáng. Anh nhấm nháp thời gian chảy tí tách qua cốc cà-phê, quan sát tỉ mỉ mọi thứ vẫn diễn ra xung quanh mà thời gian trước vì sống vội nên chẳng để ý. Đối với anh, bấy nhiêu thôi là đủ và ngày mới luôn tràn đầy năng lượng tích cực được bắt đầu bằng nụ cười.
    Còn rất nhiều những tản văn và truyện ngắn như: Chẳng ai có thể buồn chán mãi; “Méc” mà không ghét; Lòng thương trọn vẹn; Đứng nơi đầu ngọn gió;… giúp chúng ta có được những bài học ý nghĩa để sống tốt hơn. Bởi lẽ, trong cơn đại dịch đã làm con người sống chậm lại để cảm nhận bản thân, cảm nhận những ký ức tốt đẹp đã vô tình bị lãng quên trong cuộc sống tấp nập bộn bề, từ đó tỉnh thức để chọn ra những điều thật sự quan trọng. 
    Quyển sách “"Cô-vy" tự sự - Gió và tình yêu vẫn thổi” đưa người đọc qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, giúp mọi người thay đổi tư duy và luôn vững tin trong mọi hoàn cảnh. Đi qua mùa dịch, người ta phát hiện ra những điều lớn lao hơn cả dịch bệnh: dù có khó khăn thế nào thì ngày ngày Gió và Tình yêu vẫn thổi trong mỗi tâm hồn trên mảnh đất hình chữ S này. 
    Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
    ▪ Ký hiệu phân loại: 895.9228408 / C450V
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MV.22624; MV.22625
 Tags: Covid-19

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây