Giao lưu, nói chuyện chuyên đề tại Thư viện TP. Cần Thơ - một hoạt động thiết thực hiệu quả

Thứ hai - 12/08/2019 23:18 1.238 0
Giao lưu, nói chuyện chuyên đề tại Thư viện TP. Cần Thơ - một hoạt động thiết thực hiệu quả
Với 4 chức năng chính: giáo dục, thông tin, văn hóa, giải trí, ngành thư viện đã có những đóng góp thầm lặng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, thông tin tuyên truyền là một công tác quần chúng không thể thiếu trong hoạt động của thư viện. Xác định được tầm quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền, trong những năm qua Thư viện TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác này, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, triển lãm sách, biên soạn tập thông tin chuyên đề, xây dựng chương trình truyền thanh v.v … thì giao lưu, nói chuyện chuyên đề (GL-NCCĐ) là một hoạt động đã thu hút được đông đảo bạn đọc, nhất là giới trẻ tham dự và lắng nghe. Đây là một hoạt động Thư viện TP Cần Thơ đã, đang thực hiện với những nội dung thiết thực và hình thức sinh động.

Để đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời cung cấp những thông tin về các vấn đề xã hội, Thư viện TP. Cần Thơ đã tổ chức nói chuyện với các chủ đề “ Đội mũ bảo hiểm vì an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội”,“ Tình yêu, hôn nhân thời kinh tế thị trường”, "Nguồn thông tin tri thức về phát triển", "Vai trò người phụ nữ trong xã hội hiện đại", "Nữ lưu Nam bộ",... Đây là những đề tài được nhiều bạn đọc trẻ quan tâm tham dự và chú ý lắng nghe. Bởi mỗi một đề tài nói chuyện đều gởi đến người nghe những thông điệp ý nghĩa và những thông tin bổ ích có tính gợi mở, định hướng từ những diễn giả uy tín.

Bên cạnh đó, những buổi giao lưu như: "Giao lưu, gặp gỡ nhân chứng lịch sử trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Cần Thơ", "Trang sách và người lính với thế hệ trẻ hôm nay",... đã để lại những dấu ấn tốt đẹp cho người tham dự, đặc biệt giáo dục lòng yêu nước, sự tri ân của thế hệ hôm nay và mai sau đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Qua lời kể của các nhân chứng lịch sử, những ký ức hào hùng về những năm tháng không thể nào quên đã tràn về giúp người nghe thêm hiểu biết và tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của địa phương. Từ đó, góp phần hun đúc niềm tin, nâng cao ý chí cho mọi người nỗ lực quyết tâm ra sức học tập, làm việc phấn đấu giữ vững và phát huy thành quả cách mạng, tiến đến xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đặc biệt, những buổi nói chuyện chuyên đề về "Thực hành tiết kiệm theo lời dạy của Bác Hồ", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Văn hóa Hồ Chí Minh làm đẹp thêm đất nước con người Việt Nam", v.v…đã góp phần tuyên truyền tư tưởng và tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch đến với mọi người. Những buổi nói chuyện này đã thu hút đông đảo bạn đọc và cán bộ công chức tham dự. Chương trình buổi nói chuyện với những phần sinh động như văn nghệ ca ngợi Bác Hồ, giới thiệu những quyển sách hay về Bác, diễn giả trả lời những câu hỏi xung quanh đề tài nói chuyện,... đã làm cho tư tưởng, hình ảnh và tấm gương đạo đức Bác Hồ đi vào lòng người một cách tự nhiên và tình cảm. Qua đây, người nghe không chỉ nâng cao được nhận thức về tấm gương của Bác, mà còn phát triển lên một cung bậc thiết thực và bổ ích hơn. Đó là học tập, vận dụng và làm theo gương của Người đúng như tinh thần cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng phát động. Từ đây, bản thân mỗi người sau khi được tìm hiểu về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác sẽ rút ra được những điều quý báu, phù hợp với bản thân mình để học tập và làm theo trong cuộc sống thường ngày.

Với việc luôn đổi mới nội dung và hình thức tổ chức nên hoạt động GL-NCCĐ tại Thư viện TP. Cần Thơ ngày càng phát huy hiệu quả. Công tác chuẩn bị luôn được chăm chút từ khâu xây dựng kế hoạch, lựa chọn đề tài, liên hệ khách mời, diễn giả, v.v… đến việc thông báo cho bạn đọc tham dự. Chương trình những buổi GL-NCCĐ luôn có những tiết mục văn nghệ sinh động. Thêm vào đó, phần giới thiệu những quyển sách hay gắn với đề tài nói chuyện đã giúp những người tham dự có thể tìm đọc để bổ sung thêm những thông tin bổ ích. Để có sự trao đổi thông tin hai chiều giữa diễn giả và người nghe, Ban tổ chức đã khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người nghe đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả. Điều này giúp cho những thông tin cần thiết của buổi GL-NCCĐ được người nghe chú ý ghi nhớ một cách tự nhiên. Những tràng pháo tay tán thưởng đã làm cho không khí các buổi GL-NCCĐ trở nên sôi động khi có những câu hỏi và câu trả lời dí dỏm, ý nghĩa. Cuối buổi mỗi buổi GL-NCCĐ, những câu hỏi hay được diễn giả chọn để Ban tổ chức trao quà lưu niệm. Đây là một sự động viên khích lệ của Ban tổ chức và đem đến niềm vui nho nhỏ cho những người tham dự. Nhưng món quà ý nghĩa nhất dành cho Ban tổ chức, diễn giả và nhân vật khách mời là những thông tin, tri thức bổ ích đã được những người tham dự tiếp nhận trân trọng.

Có thể nói, những cuộc GL-NCCĐ tại Thư viện TP. Cần Thơ đã góp phần tuyên truyền hiệu quả những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, giáo dục truyền thống, ý thức tự hào dân tộc cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đến với những buổi GL-NCCĐ người nghe không cảm thấy khô khan, nhàm chán, không cảm thấy mình "bị" tuyên truyền. Bởi khi xây dựng chương trình, Thư viện TP. Cần Thơ luôn chú trọng phương thức chuyển tải đến người nghe sao cho sinh động, nêu bật lên những vấn đề cốt lõi của đề tài. Như lời Bác Hồ dạy: “Nói thế nào, viết thế nào cho quần chúng dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo”.

Vận dụng tư tưởng, lời dạy của Bác vào công tác thư viện, trong việc tổ chức hoạt động GL-NCCĐ tại Thư viện TP. Cần Thơ đã đem lại những hiệu quả thiết thực đáng ghi nhận. Tuy nhiên với tinh thần cầu thị, Thư viện TP. Cần Thơ rất mong được sự đóng góp ý kiến từ tất cả mọi người quan tâm để hoạt động này ngày càng nâng cao hiệu quả và đi vào chiều sâu. Nhằm hướng đến trong thời gian tới, GL-NCCĐ sẽ là một hoạt động tiếp tục được Thư viện TP. Cần Thơ tổ chức và nhân rộng ra hệ thống thư viện quận, huyện trên địa bàn góp phần đắc lực phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin, hưởng thụ văn hóa ngày càng cao trong nhân dân.

Huỳnh Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây