Khai mạc Hội Báo Xuân - 2008 tại Thư viện thành phố Cần Thơ

Thứ hai - 12/08/2019 22:36 1.934 0
Khai mạc Hội Báo Xuân - 2008 tại Thư viện thành phố Cần Thơ
Sáng ngày 31/1/2008 (24 tháng chạp Đinh Hợi), Sở Văn hoá thông tin phối hợp với Hội Nhà báo, Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh truyền hình Cần Thơ tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Mậu Tý năm 2008 tại Thư viện TP. Cần Thơ. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đặc biệt đồng chí Nguyễn Tấn Quyên " Bí thư thành ủy thành phố Cần Thơ đã đến dự và cắt băng khai mạc.
Ngoài việc triển lãm Báo Xuân tại Thư viện thành phố Cần Thơ, Nhà vuông Bến Ninh Kiều, Ban tổ chức còn chỉ đạo Thư viện thành phố Cần Thơ hướng dẫn, triển khai cho 8 thư viện quận, huyện và 27 thư viện, phòng đọc sách xã phường văn hoá trong toàn thành phố trưng bày báo Xuân. Hoạt động này sẽ diễn ra đến hết ngày 3/3/2008.
Hội Báo Xuân Cần Thơ năm 2008 trưng bày hơn 400 loại báo - tạp chí, được chia thành 4 phần.
▪ Phần 1 : Báo " tạp chí thuộc lĩnh vực chính trị xã hội.
Với mảng báo " tạp chí thuộc lĩnh vực chính trị xã hội là các loại báo thuộc các cơ quan Đảng và Nhà nước. Mở đầu cho số báo, tạp chí xuân Mậu Tý thuộc lĩnh vực này, Báo Nhân dân đăng ở vị trí trang trọng bài "Bác Hồ, xuân Mậu Tý năm 1948". Đã 60 xuân, nhưng lời thơ chúc tết của Bác Hồ ngày ấy như mới hôm nào, tràn ngập niềm vui xuân mới và niềm tin chiến thắng, ấm áp như mùa xuân, sưởi ấm lòng người, thôi thúc nâng đỡ mỗi bước chúng ta đi.
"Năm Hợi đã đi qua
Năm Tý vừa bước tới
Gửi lời chúc đồng bào
Kháng chiến được thắng lợi;
Toàn dân đại đoàn kết,
Cả nước dốc một lòng;
Thống nhất chắc chắn được
Độc lập quyết thành công"
Bên cạnh đó, mảng báo thuộc lĩnh vực chính trị xã hội năm nay đều có những bài viết về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, giúp chúng ta như trở lại khí thế hào hùng lịch sử qua lời chúc Xuân Mậu Thân 1968 của Bác Hồ "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta" như tạp chí Đại đoàn kết có bài "Cụm tình báo H.63 trong Tết Mậu Thân 1968 ở Sài Gòn", hay "Chiến thắng Mậu Thân, vẫn là thời sự" của báo Thanh niên. Ngoài ra, Báo Lao động có bài phỏng vấn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết "Việt Nam tự tin về năng lực và sức mạnh của mình", Tạp chí Xây dựng Đảng cũng có bài "Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển Đảng", hay "Bác đưa đến cho Đảng, cho dân những mùa xuân ghi nhớ" là tiêu đề của tạp chí Tuyên giáo, và cùng với Lịch sử Đảng, Thanh niên, Tuổi trẻ, Tiền phong là những nội dung giúp chúng ta và thế hệ trẻ nhận thức đúng đắn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
▪ Phần 2 trưng bày các báo " tạp chí thuộc lĩnh vực kinh tế
Cùng với sự ổn định chính trị là sự phát triển tiềm năng kinh tế. Năm 2007 " năm đầu tiên Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới - nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển ấn tượng, được thế giới đánh giá là "Ngôi sao kinh tế đang lên". Đây là kết quả của hơn hai thập kỷ đổi mới, chuyển đổi nền kinh tế, đẩy mạnh tiến trình mở cửa, hội nhập ngày càng đầy đủ, sâu rộng hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Điều này được khẳng định trong bài : "Việt Nam " Ngôi sao đang lên" của Thời báo Tài chính, hay tạp chí "Thị trường tài chính tiền tệ" với bài "Việt Nam " con rồng Châu Á đang vươn mình". Bài báo nêu rõ : "Chưa bao giờ, thế và lực của nước ta lại to lớn như bây giờ. Bên bờ biển Đông, dải chữ S đang bắt đầu tỏa sáng. Một nền kinh tế mới nổi, con Rồng châu Á đang vươn mình - Việt Nam". Cũng đề cập về những sự kiện này Diễn đàn doanh nghiệp có bài "10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2007", hay Thương mại hướng đến một triển vọng mới "2008 - năm bứt phá của kinh tế Việt Nam". Ngoài ra, Ngân hàng, Tài chính Việt Nam, Phát triển kinh tế, Đầu tư, Doanh nhân cũng đề cập đến vấn đề này.
▪ Phần 3 bao gồm các Báo " tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật
Song song với sự phát triển kinh tế, nền khoa học kỹ thuật Việt Nam cũng có những thành tựu đáng kể. Với tiêu đề : "5 mục tiêu phát triển công nghiệp và thương mại năm 2008" báo Công nghiệp Việt Nam đã nêu được những thắng lợi về tốc độ tăng trưởng năm 2007 và năm 2008 vươn tới tầm cao mới về kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa. Đặc biệt, báo Nông nghiệp Việt Nam có bài "Nông nghiệp Việt Nam thời cơ vàng đã đến", bài báo nêu rõ : "Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm tới, đương nhiên nhu cầu lương thực, thực phẩm trong nước tăng rất nhanh. Cộng với nhu cầu thế giới cũng tăng mạnh, rõ ràng đây là thời cơ vàng cho nông nghiệp Việt Nam trong những năm đầu tham gia WTO". Ngoài ra, một số báo " tạp chí Khoa học và đời sống, Khoa học và phát triển, Thuốc và sức khỏe cũng nêu bật được những sự kiện thành tựu trong năm qua như Sức khỏe và đời sống với tiêu đề "10 sự kiện ngành y tế năm 2007", nổi bật nhất là công nghệ thông tin " viễn thông đã có những bước đột phá ngoạn mục như bài "Thông tin điện tử phát triển đem lại nhiều tiện ích cho phát triển" của Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông trong tạp chí Xã hội thông tin.
▪ Phần 4 trưng bày báo, tạp chí xuân thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật
Góp phần không nhỏ trong đời sống tinh thần của nhân dân. Với tến báo Văn hóa nghệ thuật quen thuộc, chúng ta sẽ được hiểu thêm văn hóa đạo đức nhân văn Hồ Chí Minh là những chuẩn mực ý thức, đạo đức, hành vi, nhân cách, phẩm chất, nó tiêu biểu cho những giá trị văn hóa đạo đức nhân văn của dân tộc Việt Nam qua bài viết "Văn hóa đạo đức nhân văn Hồ Chí Minh". Đồng thời, các báo Văn hóa, tuần tin Văn hóa thing tin, Văn nghệ, Văn nghệ trẻ gởi đến bạn đọc những trang thơ, truyện ngắn đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Riêng báo Mốt, Thời trang trẻ, Sân khấu, Hoa cảnh là những món quà bổ ích dành cho các bạn thư giản trong mùa xuân và thêm tin yêu cuộc sống qua những chuyên mục mỹ thuật, thời trang, rèn luyện sức khỏe hay cùng với Tuổi trẻ cười sẽ giúp các bạn có một mùa xuân đầy ắp những niềm vui.
Bên cạnh báo trung ương là những tờ báo xuân đến từ 64 tỉnh thành trong cả nước. Qua từng trang báo là những nét đặc trưng riêng, phong cách riêng của mỗi miền đất nước. Hà Nội mới có bài "Phát triển hơn nữa để thực sự xứng tầm Thủ đô", Hải Phòng "Chung sức, đồng lòng, đưa con tàu Hải Phòng vững vàng trên biển lớn", Thừa Thiên Huế với bài "Huế sẽ là thành phố không dây đầu tiên ở Việt Nam", Cần Thơ với bài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tạo ra động lực mới, sức mạnh mới, thắng lợi mới" của đồng chí Nguyễn Tấn Quyên - Bí thư thành ủy Thành phố Cần Thơ chỉ đạo "Cần vận dụng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sáng tạo đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, để cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thật sự trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ trong toàn xã hội, thấm sâu trong từng gia đình, trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân".
Tuy nhiên, mỗi tờ báo đều thể hiện một quan điểm chung, đó là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm sâu sát của nhà nước ta mà trong năm 2007, mỗi tỉnh thành trong cả nước đều đạt được những thành quả thắng lợi. Nổi bật nhất trong mảng báo địa phương là các tờ tin văn hóa, văn nghệ, nhà báo và công luận của các tỉnh thành trong cả nước như Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cà Mau, Hậu Giang, Bến Tre. Ngoài ra, còn có những tên báo rất quen thuộc như Truyền hình Hà Nội, Sài Gòn tiếp thị, Công an TP.HCM, Đất Mũi cuối tuần với những chuyên đề rất hữu ích cho các bạn trẻ trong cuộc sống.

Đến với Hội báo xuân Cần Thơ 2008, chúng ta còn được giới thiệu "Ấn phẩm xuân thành phố Cần Thơ dự thi năm 2008" của các cơ quan, ban, ngành và các quận, huyện thành phố Cần Thơ. Với phần trưng bày này sẽ thể hiện rõ sự đổi mới với những bước dài vững chắc, đầy sức sáng tạo, hấp dẫn bạn đọc.
Ngoài ra, cùng với sự phát triển công nghệ thông tin, Hội báo xuân Cần Thơ 2008 còn giới thiệu đến bạn đọc báo điện tử và trực tuyến như báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Cần Thơ, Sài Gòn giải phóng.
Với sự đa dạng về hình thức thể hiện và thể loại tác phẩm, lượng thông tin đa dạng phong phú. Hội báo xuân sẽ đem đến hương vị mùa xuân trên khắp đất nước, giúp bạn đọc gần xa cảm nhận nhiều giá trị văn hóa, góp phần làm giàu nét văn hóa xuân của dân tộc.
Nguyễn Huỳnh Tuyết Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây