NGƯỜI PHỤ NỮ HƠN 30 NĂM “GIEO MẦM” THIỆN NGUYỆN

Thứ ba - 31/10/2023 03:29 105 0
NGƯỜI PHỤ NỮ HƠN 30 NĂM “GIEO MẦM” THIỆN NGUYỆN
VOV.VN - Gần 1 tháng nay, cứ 5h sáng, người dân tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, lại thấy bóng dáng nhỏ bé của cô Dương Thanh Hà, trên tay cầm đủ loại rau, củ, quả đưa đến gian “Chợ 0 đồng”.
 
Tích cóp từng đồng lời để làm từ thiện, mỗi tháng nấu 4 bữa cơm chay, giúp đỡ người khó khăn bằng những phần quà nhu yếu phẩm và những "phiên chợ 0 đồng”… là những việc làm nhân nghĩa, thấm đượm nghĩa tình của cô Dương Thanh Hà, ở quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ trong suốt hơn 30 năm qua. Đặc biệt, việc làm của cô đã lan tỏa đến rất nhiều người trên địa bàn, từ đó, thêm nhiều nhà hảo tâm “bước chân” trên con đường thiện nguyện.

Gần 1 tháng nay, cứ 5h sáng, người dân tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, lại thấy bóng dáng nhỏ bé của cô Dương Thanh Hà, trên tay cầm đủ loại rau, củ, quả đưa đến gian “Chợ 0 đồng”, nằm phía sau chùa Phước Long, dưới chân cầu Cái Răng. Phiên chợ này được cô Hà mở ra khi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người lao động nghèo, người bán vé số, công nhân.

https://media.vov.vn/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2021-06/cho_0_dong.jpg   
Hơn 1 tháng này "Chợ 0 đồng" của cô Dương Thanh Hà là nơi được người khó khăn trên địa bàn Cần Thơ tìm đến.


Ngồi cạnh cô Hà ở gian chợ “đặc biệt”, cô cho biết bản thân bắt đầu làm từ thiện cách đây hơn 30 năm. Cha mẹ quê ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, nhưng cô được sinh tại mảnh đất Cần Thơ và gia đình làm nghề buôn bán nhỏ. Khi hiểu chuyện cho đến lúc lập gia đình, cô tiếp tục công việc buôn bán và mở ra một tiệm tạp hóa nhỏ để kiếm thêm thu nhập. Ngày đó cơm áo còn rất thiếu thốn, nhiều mảnh đời rất khó khăn, cô Hà đã cùng với chồng quyết định làm từ thiện, chia sẻ bớt phần nào nhọc nhằn của những người nghèo.

https://media.vov.vn/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2021-06/cho_0_dong_2.jpg
Cả gia đình cô Hà cùng hoạt động từ thiện, đây được xem là công việc "chính" của các thành viên trong gia đình.

Ban đầu, cô chia đôi tiền lời từ việc buôn bán trứng gà, trứng vịt để 1 tháng nấu 4 buổi cơm chay từ thiện. Cô luân phiên nhiều địa điểm trên địa bàn, để ai khó khăn cũng có thể được một bữa ăn no. Và cứ thế, hơn 30 năm qua, hễ nghe ở đâu gặp khó khăn, cô đều tự nguyện ủng hộ và kêu gọi, vận động xóm làng, bạn bè, mỗi người một chút với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Cô còn được mệnh danh là người đi “gieo mầm” thiện nguyện, bởi những nơi chưa từng có hoạt động giúp người khó khăn, khi cô tới làm, chỉ một thời gian sau, nơi ấy đã có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ. Và khi đó cô lại tìm đến chỗ khác, để “gieo hạt” giống mới giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Cô Dương Thanh Hà chia sẻ: "Cách đây mười mấy năm về trước, những vùng sâu, vùng xa không ai biết tới, bệnh viện ung bướu cũng không ai biết tới, thì cô cũng hy sinh, bỏ tiền ra giúp bà con ở đó lập được tổ ung bướu từ thiện nấu cơm, bây giờ cô cũng nhường lại cho người bạn để người ta làm. Cô sẽ đi kiếm những chỗ nào mà không có người biết đến thì cô giúp và khi biết rồi, lan tỏa rồi thì cô lại nhường".
https://media.vov.vn/sites/default/files/styles/large_watermark/public/2021-06/cho_0_dng_3.jpg
 Chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen cho cô Dương Thanh Hà và góp kinh phí hỗ trợ "Chợ 0 đồng".

Từ ban đầu làm từ thiện với số vốn ít ỏi, dần về sau, cô Hà đã lan tỏa tình tương thân tương ái đến rất nhiều người. Hoạt động từ thiện cũng đến nhiều nơi ngoài địa bàn Cần Thơ hơn, với sự đa dạng hơn như: góp sức tiêu thụ hành tím cho bà con huyện Vĩnh Châu - tỉnh Sóc Trăng; Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang… Với tiêu chí, chỉ nhận vật phẩm, không nhận tiền, cô Hà luôn động viên các nhà hảo tâm dành thời gian đi đến tận nơi, trao tận tay những món quà cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi, những hoàn cảnh khó khăn…, bởi theo cô trực tiếp giúp đỡ những số phận kém may mắn, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc làm mình thấy cuộc đời thêm nhiều ý nghĩa.

Cô Huỳnh Thanh Thủy, sống tại quận Ninh Kiều, đã hơn 6 năm đồng hành, góp công, góp của cùng cô Hà trong các hoạt động thiện nguyện bày tỏ: "Khi đi cùng với vợ chồng chị Hà tôi ngưỡng mộ vì dùng hết cái tâm, tâm đạo vì mọi người, thậm chí khi bị ốm chị cũng không ngưng làm từ thiện".
Không dừng ở việc bản thân ủng hộ, làm từ thiện, cô Dương Thanh Hà còn vận động cả gia đình cùng tham gia. Điển hình trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này, gia đình cô Hà đã đứng ra mở phiên “Chợ 0 đồng”, với khẩu hiệu “Chợ 0 đồng dành riêng cho những người dân nghèo khổ gặp khó khăn”. Rau củ hàng ngày mua mỗi thứ mỗi giá, mắc có, rẻ có nhưng đem về chợ thì người khó khăn chỉ mua với một giá duy nhất “0 đồng”.

Thấy “Chợ 0 đồng” cố định, chỉ giúp được một số ít người khó khăn, sau khi vận động nhiều nhà hảo tâm, cô Hà đã xây dựng thêm mô hình “Chợ 0 đồng di động” đến những vùng quê nghèo hơn trên địa bàn. Hoạt động đầy ý nghĩa này một phần nào làm giảm bớt khó khăn cho người nghèo trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Hiệu quả từ mô hình “Chợ 0 đồng” của cô Dương Thanh Hà đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà hảo tâm thành phố Cần Thơ. Mấy tuần trở lại đây, trên địa bàn liên tục xuất hiện những phiên “Chợ 0 đồng” giúp đỡ bà con nghèo.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ: "Quá trình hoạt động từ thiện hơn 30 năm và ý thức “nhường cơm xẻ áo” trong đại dịch Covid-19 của cô Hà rất đáng quý. Thành phố cũng quyết định tặng Bằng khen cho cô Dương Thanh Hà, nhằm động viên cô, cũng như khuyến khích thêm nhiều người sống vì cộng đồng: "Từ việc làm đó, từ ý tưởng sáng tạo “Chợ 0 đồng” đã lan tỏa ra cộng đồng. Đây là hoạt động mà thành phố đánh giá rất cao, qua đó, UBND thành phố cũng mong muốn rằng, ai có gì thì góp nấy, người có tiền thì góp ít tiền để mua ít vật dụng, người có sức thì góp sức, góp công. Tất cả phấn đấu cùng với thành phố vượt qua đại dịch Covid-19".

Đã bước sang tuổi 60, nhưng cô Dương Thanh Hà vẫn chưa có ý định dừng hoạt động thiện nguyện. Cô vẫn đều đặn phát bốn lần quà trong một năm cho người nghèo, mỗi lần từ 250 - 300 phần. Cô tâm niệm: "Tính thiện cần được thể hiện bằng những hành động cụ thể để giúp đời, giúp người. Như vậy mới tạo ra sức lan tỏa những “tấm lòng vàng”, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn: "Tôi còn trên thế gian này tôi vẫn còn làm từ thiện bằng cái tâm, cái nhiệt huyết của cô giúp cho bà con nghèo. Ai dư thì đóng góp với mình, ai cần, ai khó khăn thì mình vẫn giúp. Không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt gì hết, nếu phân biệt thì không thể nào làm từ thiện được".

Chặng đường hoạt động thiện nguyện hơn 30 năm và còn nhiều năm tiếp theo nữa, cô Dương Thanh Hà cùng gia đình sẽ mang thêm nhiều nụ cười hạnh phúc cho từng mảnh đời khó khăn. Là người bình thường nhưng có những hoạt động “không bình thường”, cô Hà sẽ là tấm gương sáng về lòng nhân ái để mọi người học tập, noi theo./.
 

Nguồn: Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam cập nhật ngày 22/07/2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây