Theo dấu người xưa / Phan Mạnh Hùng, Nguyễn Đông Triều. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 391tr.; 24cm

Thứ hai - 27/04/2020 02:43 1.366 0
Theo dấu người xưa / Phan Mạnh Hùng, Nguyễn Đông Triều. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 391tr.; 24cm

       Quyển sách “Theo dấu người xưa” của hai tác giả Nguyễn Đông Triều và Phan Mạnh Hùng được Nxb. Tổng hợp TP. HCM ấn hành năm 2017, tập hợp tất cả 27 bài khảo cứu của hai tác giả về di tích văn hoá – lịch sử và văn học Nam Bộ từ thời kỳ lịch sử cận đại cho đến giữa thế kỷ XX. Các bài viết cung cấp những tư liệu, thông tin, hình ảnh về di tích, cảnh vật, con người,… mà hai tác giả đã miệt mài, cất công lặn lội nhiều năm tháng trên khắp vùng đất “Nam Kỳ lục tỉnh” để ghi chép, sưu tầm.
         Nội dung sách có thể phân chia thành 2 phần:
        Phần thứ nhất, trên cơ sở khảo sát thực địa, thu thập tư liệu từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Tp. Hồ Chí Minh tới Bình Thuận, các bài viết giới thiệu công phu nhiều di tích văn hoá lịch sử và một số nhân vật liên quan đến lĩnh vực Hán Nôm như Tổng trấn Gia Định thành Nguyễn Văn Nhơn và khu mộ cổ ở Sa Đéc, di sản văn hoá Hán Nôm đình Bình An (Bình Thuận), chùa cổ Vĩnh Phước An (Bạc Liêu),… Trong đó yếu tố văn tự Hán Nôm được chú ý khai thác, diễn giải qua hàng trăm câu đối, hoành phi, thơ văn kèm phiên âm, dịch nghĩa – giúp người đọc nhận thức được di sản quý báu của cha ông.
       Phần thứ hai, giới thiệu một số bài viết nghiên cứu về một số tác phẩm của các nhà văn, nhà nghiên cứu tiêu biểu của miền Nam gắn liền với hoạt động báo chí xuất bản như Kiều Thanh Quế, Phan Khôi, Dương Tử Giang, Thẩm Thệ Hà.
       “Theo dấu người xưa” là tập chính luận có giá trị đặc biệt cần thiết đối với những người làm công tác nghiên cứu trong lĩnh vực văn hoá, và những người yêu thích khám phá về lịch sử dân tộc.
        Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Mượn:
- 959.7009 / TH205D
- MG.008665, MG.008666
* Phòng Đọc:
- 959.7009 / TH205D
- DL.015954

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây