Thanh niên xung phong Việt Nam anh hùng / Biên soạn: Nguyễn Việt Phát, Lê Văn Hoà, Phạm Mỹ Hạnh.... - H. : Thanh niên, 2017. - 2 tập : Minh hoạ; 24cm

Thứ năm - 01/07/2021 21:49 1.443 0
Thanh niên xung phong Việt Nam anh hùng / Biên soạn: Nguyễn Việt Phát, Lê Văn Hoà, Phạm Mỹ Hạnh.... - H. : Thanh niên, 2017. - 2 tập : Minh hoạ; 24cm
Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam - tiền thân là Đội TNXP công tác Trung ương, với 225 đội viên, do đồng chí Vương Bích Vượng là đội trưởng, được thành lập ngày 15/7/1950 tại Núi Hồng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Đây là sự sáng tạo độc đáo về xây dựng lực lượng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay từ khi mới thành lập, Đội TNXP công tác Trung ương đã tham gia chiến dịch biên giới năm 1950, phục vụ chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bác Hồ và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp khen ngợi.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, gần 3 vạn TNXP cả nước đã mở đường, phá bom, cáng thương, tải đạn, phục vụ đắc lực cho bộ đội chiến đấu, giành nhiều thắng lợi; góp phần đánh thắng thực dân Pháp, đem lại hòa bình cho miền Bắc, tạo cơ sở cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong thời kỳ đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, 5 vạn TNXP đã tham gia khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng nhiều công trình kinh tế, xã hội quan trọng tạo tiền đề cơ sở vật chất cho hậu phương lớn miền Bắc, chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào”, với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; hơn 30 vạn TNXP cả nước đã dũng cảm, ngoan cường, mưu trí, sáng tạo, không quản mưa bom, bão đạn của quân thù, “sống bám cầu đường, chết kiên cường dũng cảm”, lập nhiều chiến công hiển hách, góp phần xứng đáng vào Mùa xuân đại thắng năm 1975.

Trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và công tác, đã có gần sáu nghìn cán bộ, đội viên TNXP anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hàng chục vạn TNXP bị thương, bị nhiễm chất độc da cam, hàng ngàn TNXP quá tuổi không xây dựng được gia đình.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha anh, 5 vạn TNXP đã tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, khai hoang phục hóa, xây dựng những vùng kinh tế mới, lên rừng, xuống biển, tới biên giới, đảo xa lập nghiệp và giữ nước, viết tiếp những trang sử anh hùng của lực lượng TNXP Việt Nam.

Trải qua hơn 70 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, hơn 50 vạn TNXP Việt Nam đã lập nên những thành tích đặt biệt xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng rất nhiều danh hiệu cao quý. Trong đó, ngày 09/11/1997, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 50/KT-CTN “Tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc”.

Nhằm giúp bạn đọc có được cái nhìn khái quát, đầy đủ, chân thực về TNXP Việt Nam. Đồng thời cung cấp cho bạn đọc những thông tin quý báu, những tài liệu cần thiết phục vụ công tác nghiên cứu, học tập, bồi dưỡng kiến thức và đặc biệt là để tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng của cha anh cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau, năm 2017, Nxb. Thanh niên đã xuất bản bộ sách “Thanh niên xung phong Việt Nam anh hùng” do Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam biên soạn.

Tập 1 với tiêu đề “Xứng danh anh hùng” với 330 trang, gồm 4 chương tổng kết những mốc son lịch sử của TNXP Việt Nam, giới thiệu những địa danh, di tích lịch sử và những tập thể, cá nhân anh hùng, nhân chứng lịch sử tiêu biểu của lực lượng Thanh niên xung phong, Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam.

Tập 2 với tiêu đề “Viết tiếp trang sử vẻ vang” với 348 trang cung cấp thông tin về những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo của lực lượng Thanh niên xung phong hôm nay và của các cựu Thanh niên xung phong, những người luôn luôn vượt qua gian khó, phát huy sức sáng tạo trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Tập sách còn có một số ca khúc và thơ tiêu biểu về TNXP và giới thiệu các văn bản pháp luật của Nhà nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về tổ chức, hoạt động đối với lực lượng TNXP.

Trân trọng giới thiệu 2 tập sách đến quý bạn đọc.
Các bạn có thể tra tìm và mượn sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
       * Ký hiệu phân loại: 324.2597 / TH107N.

               * Tập 1 “Xứng danh anh hùng”
                ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018796
                ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.011500; MH.011501

               * Tập 2 “Viết tiếp trang sử vẻ vang”
                ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018797
                ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.011502; MH.011503

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây