Huyền thoại Củ Chi / Biên soạn: Đặng Đình Chấn, Phạm Văn Thuỷ, Cao Hà.... - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 510tr.; 27cm

Thứ hai - 27/09/2021 21:55 1.970 0
Huyền thoại Củ Chi / Biên soạn: Đặng Đình Chấn, Phạm Văn Thuỷ, Cao Hà.... - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 510tr.; 27cm
Nằm cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70 km về phía Tây Bắc, huyện Củ Chi được biết đến là một căn cứ địa cách mạng nổi tiếng kiên cường trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Ở đó có Địa đạo Củ Chi đã trở thành huyền thoại và là một kỳ tích trong lịch sử chiến tranh chống kẻ thù xâm lược, với hơn 200 km chiều dài của một hệ thống đường hầm vô cùng quy mô, phức tạp và cũng hết sức khoa học, để từ đó chống lại một kẻ địch có sức mạnh quân sự lớn nhất thời đại.

Trải qua gần 30 năm trường kỳ kháng chiến, cùng với cả dân tộc, quân và dân Củ Chi đã cùng quân và dân Sài Gòn - Gia Định đã vượt qua bom đạn khốc liệt và sự dã man tào bạo không thể kể xiết cuả quân thù, chiến đấu can trường, dũng cảm, lập nên bao chiến công hiển hách, khiến quân thù khiếp đảm. Qua mấy chục năm chiến đấu, hy sinh, quân và dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định nói chung và quân dân Củ Chi nói riêng đã làm nên một Biểu tượng vĩ đại của Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam; viết nên một trong những trang vàng của lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc. Đó là Biểu tượng của tinh thần yêu nước, của lòng căm thù giặc, của ý chí kiên trung bất khuất, của sự mưu trí, sáng tạo và sức mạnh đoàn kết vô song.

Để có ngày 30 tháng 4 năm 1975 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hàng triệu chiến sĩ, đồng bào ta đã ngã xuống, đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh; hàng triệu người đã phải mang thương tật và nỗi đau theo suốt cuộc đời... Những hy sinh đó thật sự không gì bù đắp được.

Quyển sách “Huyền thoại Củ Chi” nằm trong Dự án văn hóa uống nước nhớ nguồn tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc sẽ giúp bạn đọc thêm hiểu hơn về mảnh đất Củ Chi anh hùng, sự tri ân sâu nặng của những người đang sống trong đất nước hòa bình hôm nay đối với những người con ưu tú đã hiến dâng cuộc đời cho nền độc lập dân tộc.

Sách do Nhà báo, Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương (Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam hội nhập) chỉ đạo thực hiện nội dung, với Ban biên soạn gồm Đặng Đình Chấn, Phạm Văn Thủy, Cao Hà, Phước Lập, Trí Đức.
Sách do Nxb.Thông tin và Truyền thông xuất bản năm 2020 với 510 trang trình bày các nội dung gồm: Bác Hồ với đồng bào và chiến sĩ Nam Bộ; Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược; Bài Văn bia Đền Bến Dược, Địa đạo Củ Chi - một kỳ tích anh hùng; Bí mật địa đạo Củ Chi; Sài Gòn  - Gia Định trong đại thắng mùa xuân 1975; Còn mãi ký ức về Trung đội nữ Du kích Củ Chi Anh hùng. 

Đặc biệt, quyển sách lưu danh 45.639 Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên Chiến trường Sài Gòn - Gia Định và Củ Chi. Gồm những danh sách Liệt sỹ Khối lượng lực lượng vũ trang, Khối Dân Chính Đảng và Danh sách Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh quản lý. Trong quyển sách, những dòng tên của các liệt sĩ với năm sinh và năm hy sinh được sắp xếp trang trọng theo quê quán là sự ghi nhớ tri ân sâu sắc của hậu thế dành cho người ngã xuống vì quê hương đất nước. 

Với những hình ảnh tư liệu quý, “Huyền thoại Củ Chi” là tiếng lòng trong thẳm sâu của những người đang sống mãi mãi không quên công ơn của những người đã ngã xuống cho đất nước được hòa bình, độc lập, tự do hôm nay. Dân tộc ta, nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ công ơn của các Anh hùng, liệt sĩ.

 Trân trọng giới thiệu quyển sách đến bạn đọc.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 959.779 / H527TH
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019317;
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.010509; MG.010510

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây