Bài học cuộc đời từ những rừng cây / Jong Young Woo; Liên Hương dịch. - H. : Văn học, 2021. - 2760tr.; 20cm

Thứ hai - 27/09/2021 18:34 1.394 0
Bài học cuộc đời từ những rừng cây / Jong Young Woo; Liên Hương dịch. - H. : Văn học, 2021. - 2760tr.; 20cm
 “Ẩn trong dũng khí bắt đầu một công việc mới là tất cả năng khiếu bẩm sinh, tài năng và kỳ tích”. Đừng bao giờ quên rằng ngay cả cây cổ thụ cũng bắt đầu từ một hạt mầm bé hơn cả móng tay”.
- Goethe

Tác giả Jong Young Woo (Hàn Quốc) là một người có hơn 30 năm nghiên cứu về thực vật. Từ những kiến thức của mình về các loài cây, ông đã đúc kết được những triết lý sống sâu sắc và viết nên quyển sách “Bài học cuộc đời từ những rừng cây”.

Sách do Liên Hương dịch, Nxb. Văn học xuất bản năm 2021 với 276 trang chuyển tải đến bạn đọc 5 nội dung: Những bài học từ cây - nhà hiền triết thông tuệ nhất thế gian; Cây lo lắng cho ngày mai nên không hủy hoại hôm nay; Những điều tôi nhận ra sau 30 năm làm bác sĩ cây; Niềm vui chung sống với cây; Cách sống trên thế gian này thật vững vàng, như những gốc cây đâm sâu rễ vào lòng đất.

Đằng sau những trình bày của tác giả về các loài cây là những bài học dành con cho người. Sự sinh trưởng của cây cũng giống như con người. Cây khởi đầu sự sống bằng hạt mầm nhỏ bé và phải vượt qua bao nắng gió trong môi trường tự nhiên, có khi rất khắc nghiệt mới trở thành một cây to lớn. Con người chúng ta cũng vậy, phải đối mặt và trải qua bao điều thử thách, khó khăn trong cuộc sống mới có thể trưởng thành về hình vóc và cả trong nhận thức.

Tác giả đúc kết được rằng: Cả cây và người đều có điểm chung là luôn cần sự chăm sóc, vun bồi thì mới phát triển tốt. Cây và người đều cần sống đúng với quy luật của tự nhiên và trên thế gian này không có sinh vật nào bị đối xử tùy tiện mà vẫn tốt. Qua đó, tác giả còn nói đến điểm tương đồng giữa chăm cây và nuôi trẻ. Nuôi dưỡng một đứa trẻ không khác gì trồng một cái cây. Nguyên tắc sinh sản của cây chỉ có một: "Để con đi xa nhất có thể”. Bởi cây biết rằng con chúng sẽ không thể trở nên to lớn dưới cái bóng của cha mẹ. Nếu để con ở sát bên mình vì mỹ từ “bảo vệ”, cuối cùng cây con sẽ không nhận được đầy đủ ánh mặt trời do bóng râm của cây mẹ và dần yếu ớt đi. Còn nhiều bài học được rút ra qua câu chuyện về cây, các bạn sẽ nhận ra khi đọc cụ thể các bài viết trong sách.
 
Bằng lối viết nhẹ nhàng, dễ đọc, những bài học cuộc sống được tác giả đúc kết trong quyển sách này có thể đưa ra những câu trả lời hữu ích cho những ai đang đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Đọc sách, bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh vượt qua những trở ngại trong suy nghĩ, tìm thấy sự yên bình trong tâm hồn và “Mong sao bạn cũng có thể sống mạnh mẽ như cây”, như lời nhắn nhủ của tác giả dành cho bạn đọc yêu quý.

 Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Bài học cuộc đời từ những rừng cây” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 158.1 / B103H
▪ PHÒNG ĐỌCDV.060056

▪ PHÒNG MƯỢNMH.012540MH.012541
,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây