Thanh niên Việt Nam với biển đảo Việt Nam / Hy Khánh sưu tầm, tổng hợp. - H. : Thanh niên, 2020. - 199tr.; 21cm

Thứ hai - 08/11/2021 03:29 805 0
Thanh niên Việt Nam với biển đảo Việt Nam / Hy Khánh sưu tầm, tổng hợp. - H. : Thanh niên, 2020. - 199tr.; 21cm
 “Ơi biển Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!/ Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng/ Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương/ Biển lại hát tình ca, biển kể chuyện yêu thương...”.

 Thật đúng như lời bài hát “Biển hát chiều nay”, từ ngày xưa đến nay, dân tộc ta đã gắn bó khăng khít với biển. Biển là một phần lịch sử. Biển chứng kiến biết bao thăng trầm của cuộc sống lao động sản xuất, gắn với bao cuộc đấu tranh bi tráng vào oai hùng của đất nước. Bảo vệ, giữ gìn và khai thác những tiềm năng to lớn của biển đảo là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi con người đất Việt, đặc biệt đối với thế hệ trẻ - Những người chủ tương lai của đất nước.

Nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho đoàn viên thanh niên về ý nghĩa văn hóa, kinh tế, vị trí chiến lược cũng như chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với biển đảo Tổ quốc, năm 2020 Nxb. Thanh niên đã xuất bản quyển sách “Thanh niên Việt Nam với biển đảo Việt Nam”  do Hy Khánh sưu tầm, tổng hợp.

Nội dung sách gồm 2 phần:
Phần một, trình bày một số vấn đề chung về biển đảo Việt Nam, giới thiệu cho thế hệ trẻ các kiến thức khái quát về biển đảo nước nhà như: Đặc điểm địa lý cơ bản của các vùng biển Việt Nam; Các tỉnh thành phố có biển ở Việt Nam; Vài nét cơ bản các khu vực biển, hải đảo của Việt Nam trên biển Đông (Vịnh Bắc Bộ, Vịnh Thái Lan, 2.773 hòn đảo lớn nhỏ, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền đối với đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của các nhà nước phong kiến Việt Nam).

Phần hai, với tiêu đề “Thanh niên Việt Nam với biển đảo Việt Nam” sưu tầm, tuyển chọn những bài viết hay, đặc sắc của nhiều tác giả về biển đảo. Đó là các bài viết như: Biển đảo trong trái tim tuổi trẻ; Chương trình góp đá xây Trường Sa; Câu chuyện nơi đầu sóng ngọn gió; Tôi yêu Tổ quốc tôi; Hải trình tháng 3; Tình yêu sắt son với biển đảo quê hương;... Qua  đây, chúng ta càng thấy rõ biển đảo vùng chủ quyền không thể tách rời khỏi dải đất hình chữ S, mãi mãi là phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là nơi in dấu những trang sử oai hùng của đoàn quân giữ biển, nơi có biết bao vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú cần tìm hiểu và khám phá. Ngày nay, chúng ta nhất là thế hệ trẻ, cần phát huy những giá trị truyền thống đó để bảo vệ vững chắc chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Quyển sách “Thanh niên Việt Nam với biển đảo Việt Nam” có thể xem là hành trang không thể thiếu của thế hệ trẻ Việt Nam, và cũng là món quà đầy ý nghĩa dành cho đồng bào, chiến sĩ đang vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ để bám đất, bám đảo, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Các bạn hãy tìm đọc sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 320.109597 / TH107N
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059832
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024607; MA.024608

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây