Ăn sạch sống khoẻ - Nam giới / Đặng Nguyên Minh biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2021. - 142tr.; 21cm

Thứ tư - 10/11/2021 04:08 1.192 0
Ăn sạch sống khoẻ - Nam giới / Đặng Nguyên Minh biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2021. - 142tr.; 21cm
Nam giới - Đó chính là những người cha, người chồng, người anh/em/con/cháu trai của chúng ta. Ngay khi sinh ra, định nghĩa về giới tính đã ảnh hưởng đến lối sống của nam giới, cùng với đó sự là “kỳ vọng” ứng xử theo quy chuẩn phải thể hiện sự mạnh mẽ nam tính, phải đảm đương công việc mang tính chất nặng nhọc, nên có thể tạo ra những áp lực ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho nam giới.

Nhằm cung cấp những kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe nam giới, tác giả Đặng Nguyên Minh đã biên soạn quyển sách “Ăn sạch sống khoẻ - Nam giới”. Sách do Nxb. Hồng Đức xuất bản năm 2021.

 Với 142 trang, nội dung sách gồm 3 phần:
Phần 1 giới thiệu những đặc điểm sinh lý của nam giới; Tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe nam giới; Những điểm dưỡng sinh quan trọng của nam giới trong Đông y; Những nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới như: nhân tố bẩm sinh, nhân tố hậu sinh, nhân tố khí hậu, nhân tố ăn uống, nhân tố cư trú, nhân tố sinh hoạt tình dục. Từ đó, chỉ ra sự cần thiết trong điều tiết ăn uống để duy trì tốt sức khỏe nam giới. Đó là: Cần quan tâm sử dụng các chất dinh dưỡng hữu ích như: Chất xơ, Crôm, Magiê, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Kẽm… Hạn chế những thực phẩm bất lợi như thịt mỡ, các thực phẩm chiên dầu, sữa bò nhiều chất béo, bột mì tinh, rau cần tây, rượu, vây cá…

Phần 2 hướng dẫn cách dùng 15 loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn tốt cho nam giới gồm: Trứng gà, thịt dê, con hàu, nấm hương, mộc nhĩ, cà chua, rau hẹ, măng tây, sơn dược, đậu nành, cà rốt, lạc nhân, hạt bí ngô, đào di hầu (quả Kiwi), gạo tẻ. 

Phần 3 trình bày một số thói quen không tốt làm các bộ phận trong cơ thể nam giới dễ mắc bệnh (tiền liệt tuyến, gan, dạ dày, tim) và cách khắc phục. Bên cạnh đó nêu 10 phương thức sống không tốt đối với nam giới như: Thiếu vận động thể thao; Thiếu chủ động kiểm tra sức khỏe; Có bệnh không đến bác sĩ; Không ăn sáng; Ít giao lưu với người trong nhà; Luôn sử dụng điều hòa; Ngồi bất động lâu; Thời gian ngủ quá ít; Ba bữa ăn trong ngày không đúng quy luật. Muốn có được sức khỏe tốt, nam giới nên tuân theo 4 nguyên tắc sống của tổ chức y tế thế giới đề ra:
- Chế độ ăn hợp lý
- Vận động thích hợp.
- Không nên uống rượu và hút thuốc.
- Tâm lý bình ổn. 

Để hiểu rõ những kiến thức chăm sóc sức khỏe nam giới và vận dụng có hiệu quả, các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Ăn sạch sống khoẻ - Nam giới” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
  
▪ Ký hiệu phân loại: 613.2081 / Ă115S
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.060124
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.008322; ME.008323

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây