Quảng trường & toà tháp : Mạng lưới và quyền lực, từ Hội Tam điểm đến Facebook / Niall Ferguson; Vũ Hoàng Linh, Sơn Phạm dịch. - H. : Thế giới, 2021. - 693tr.; 24cm

Thứ năm - 11/11/2021 22:35 1.353 0
Quảng trường & toà tháp : Mạng lưới và quyền lực, từ Hội Tam điểm đến Facebook / Niall Ferguson; Vũ Hoàng Linh, Sơn Phạm dịch. - H. : Thế giới, 2021. - 693tr.; 24cm
 “Ferguson nhắc nhở chúng ta rằng mạng xã hội không phải hình thành hoàn toàn từ tâm trí của Mark Zuckerberg. Đúng hơn, đó là một lực lượng bền bỉ luôn tồn tại trong mọi vấn đề của loài người, từ đó cung cấp một lăng kính mới lạ về quá khứ và hiện tại”.
- Tờ San Francisco Chronicle.

 Tác giả Niall Ferguson là giáo sư của Đại học Harvard, nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Stanford và Đại học Oxford; chuyên gia trong các lĩnh vực lịch sử quốc tế, lịch sử kinh tế và tài chính, từng được Tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Quyển sách "Quảng trường và tòa tháp" của Niall Ferguson, do Vũ Hoàng Linh, Sơn Phạm dịch, Nxb. Thế giới xuất bản năm 2021 những giải mã về mạng lưới và quyền lực trong xã hội khi công nghệ, khoa học kỹ thuật, nhất là internet phát triển mạnh mẽ. 

Sách dày 693 trang, nội dung gồm 9 chương: Giới thiệu về mạng lưới và tôn ti trật tự; Hoàng đế và nhà thám hiểm; Thư từ và hội quán, Sự phục hồi của hệ thống thứ bậc, Những hiệp sĩ bàn tròn, Bệnh dịch và cây sáo, Làm chủ rừng già, Thư viện Babel; Đối mặt với Cyberia.

Tác giả cũng lí giải: “Để hiểu được tại sao tác giả đã chọn lấy hai hình ảnh đối lập mang đậm tính biểu tượng quảng trường và tòa tháp để đặt tên quyển sách. Người đọc phải đi đến Siena. Đi bộ qua quảng trường có hình vỏ sò Palazzo del Campo đến tòa thị chính Palozzo Pubblico, bước qua dưới bóng gác chuông tòa tháp Torre del Mangia hùng vĩ, để thấy rằng không nơi nào trên thế giới bạn có thể gặp cảnh tượng hai hình thức tổ chức xã hội loài người mà cuốn sách miêu tả lại được đặt cạnh nhau tao nhã đến vậy: xung quanh bạn là không gian công cộng xây dựng với mục đích phục vụ tất cả những hoạt động có phần không quá trang trọng của người dân; còn phía trên là tòa tháp hùng vĩ tượng trưng và biểu hiện cho quyền lực lâu đời”.

Thông qua quyển sách, bạn đọc có thể nhận ra rằng: Thế kỷ XXI đã được ca ngợi là kỷ nguyên của kết nối mạng lưới, hiểu theo cả nghĩa công nghệ lẫn nghĩa xã hội. Tuy nhiên, tác giả Niall Ferguson đã lập luận rằng các mạng lưới đã và luôn luôn đồng hành cùng chúng ta từ rất lâu đời cho đến tận thời nay, từ hình thái cấu trúc của bộ não đến chuỗi thức ăn, từ phả hệ gia đình đến khối cộng đồng tự do... Nhiều người ngày nay nghĩ rằng Internet đã thay đổi bản chất thế giới. Tuy nhiên, theo một phán quyết đa số của Tòa án Tối cao Mỹ ghi nhận, Internet chỉ là “quảng trường công cộng hiện đại”. Kỳ thực, công nghệ đến và đi. Thế giới vẫn là một thế giới của "quảng trường và tòa tháp”.

Để tìm hiểu rõ hơn về lịch sử tồn tại và hoạt động của các mạng lưới trong xã hội con người, về căng thẳng giữa các mạng lưới phân tán và các trật tự thứ bậc vốn lâu đời như chính loài người và tồn tại bất chấp tình trạng công nghệ; các bạn hãy tìm đọc quyển "Quảng trường và tòa tháp" để làm giàu vốn tri thức, có thể hình dung rộng ra và thấu suốt hơn về lịch sử, cũng như hiểu hơn về vai trò và ý nghĩa của các kết nối mạng lưới trong đời sống của mình.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 302.3 / QU106TR
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019483

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây