Chẳng cũng khoái ru? / Đỗ Hồng Ngọc. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 239tr.; 17x17cm

Thứ sáu - 13/09/2019 23:43 802 0
Chẳng cũng khoái ru? / Đỗ Hồng Ngọc. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 239tr.; 17x17cm
“Chẳng cũng khoái ru?” là một câu nói mà người xưa hay dùng để biểu đạt về những niềm vui đơn sơ hiện hữu trong cuộc sống. Chẳng hạn, trong cảnh trời đang nóng bức mà ập tới cơn mưa rào, hay việc mở cửa sổ cho con ong bị kẹt bay ra ngoài… ngay lúc đó người ta cảm thấy khoan khoái, vui sướng trong lòng và thốt lên: “Chẳng cũng khoái ru?”.
Với nội dung chứa đựng năng lượng tích cực từ câu nói này, quyển sách “Chẳng cũng khoái ru?” của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện rất đỗi “đời thường” nhưng chứa đựng những kiến thức hữu ích về cách sống khoẻ, sống vui lúc tuổi già. Sách do Nxb.Văn hoá – Văn nghệ ấn hành 2018, dày 239 trang với 37 bài viết được bố cục 3 phần:
Phần 1 với tiêu đề “Già sao cho…sướng” là những bài viết về chuyện tuổi tác, chuyện ăn, chuyện ngủ, chuyện hít thở, chuyện sức khoẻ như: Ai biểu già chi, Thót bụng thở ra, Ăn sao cho ngon?, Có một “nghệ thuật” ngủ”, Càng già càng dẻo, Một cách nhìn mới,… Bằng giọng văn hóm hỉnh, bác sĩ đã chuyển tải đến người đọc những kiến thức rất dễ hiểu. Như khi viết về chuyện ăn uống của người già: “… Các cụ thiếu ăn, thiếu năng lượng, phần lớn là do sợ bệnh, kiêng khem quá đáng… Nói chung, chuyện ăn uống thì nên nghe theo mệnh lệnh của…bao tử. Hãy lắng nghe sự mách bảo của cơ thể mình!... Người già có thể thích những món ăn kỳ cục, không sao. Đừng ép! Miễn đủ bốn nhóm: bột, đạm, dầu, rau. Mắm nêm, mắm ruốc, tương chao… đều tốt cả. Miễn đừng quá mặn, quá ngọt… là được. Cách ăn cũng vậy. Hãy để các cụ tự do tự tại đến mức có thể được”.
Phần 2 là những bài viết phân tích đời sống tinh thần của người cao tuổi. Tác giả mượn những điển tích xưa viết về sự thấu hiểu quy luật cuộc sống và sự an tĩnh trong tâm hồn con người. Đặc biệt, với người cao tuổi thì sự tĩnh tâm, tiết độ, hiểu biết,… sẽ góp phần rất lớn trong việc giữ gìn sức khoẻ, sống vui tươi.
Phần 3 với tiêu đề “Về xứ hoa đào” là những câu chuyện kể về những điều mắt thấy, tai nghe và cảm nhận của tác giả về đất nước Nhật Bản - một đất nước văn minh, hiện đại và có rất nhiều người cao tuổi. Đằng sau mỗi câu chuyện của tác giả là những thông điệp cuộc sống được gởi đến để người đọc suy ngẫm.
Đúng như tác giả đã viết: “Hầu như chúng ta chẳng bao giờ thực sống. Lúc còn trẻ, ta mơ ước tương lai, sống cho tương lai. Nghĩ rằng phải đạt cái này cái nọ, có được cái kia cái khác, thì ta lại sống cho quá khứ!”quyển sách “Chẳng cũng khoái ru?” sẽ nhắc chúng ta lưu tâm dừng lại trong hiện tại để cảm nhận được những niềm vui bình dị của cuộc sống.
Đọc quyển sách “Chẳng cũng khoái ru?”, người cao tuổi sẽ nhận được những thông điệp thật nhẹ nhàng và ý nghĩa; người trẻ có thể hiểu và chăm sóc tốt hơn cho ông bà, cha mẹ của mình, cũng như có thêm kiến thức để chuẩn bị cho mình một tuổi già an vui trong tương laiSách hiện đang phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Mượn:
- 613.4/CH116C
- ME.6852, ME.6853

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây