Nông nghiệp xanh, sạch - Kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi giàu selen / Lê Ninh chủ biên; Nguyễn Khắc Khoái dịch. - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 79tr.; 21cm

Thứ năm - 17/12/2020 02:56 81 0
Nông nghiệp xanh, sạch - Kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi giàu selen / Lê Ninh chủ biên; Nguyễn Khắc Khoái dịch. - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 79tr.; 21cm
    Selen là một loại nguyên tố phi kim loại, ký hiệu hóa học là Se. Selen có quan hệ mật thiết với sức khỏe, tuổi thọ của loài người. Selen là nguyên tố vi lượng cần thiết cho người và động vật, cũng là nguyên tố không thể thiếu của thực vật sinh trưởng phát triển. Selen trong cơ thể người chủ yếu được cung cấp từ thực phẩm giàu selen ăn uống hàng ngày, một khi hàm lượng selen trong cơ thể người không đủ, khả năng miễn dịch sẽ giảm, từ đó dẫn đến các loại bệnh. 
    Vì sao chúng ta chỉ có thể nhận được selen thông qua thực phẩm? Tại sao chúng ta nên chú ý đến một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng giàu Selen? Đặc biệt, làm sao để trồng trọt và chăn nuôi tạo nên lương thực, thực phẩm sạch có lợi cho sức khỏe, trong đó chứa hàm lượng Selen cao?
    Quyển sách “Nông nghiệp xanh, sạch – Kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi giàu selen” do Lê Ninh chủ biên và Nguyễn Khắc Khoái dịch sẽ giúp bạn đọc nhận thức được tầm quan trọng của nguyên tố selen đối với con người, động vật và thực vật. Sách do Nxb. Hà Nội ấn hành năm 2020 với 79 trang, chia thành 3 chương: 
    Chương 1 “Khái niệm về nguyên tố selen 7” giới thiệu các nội dung như: Selen là gì? Selen phân bổ ở những địa phương nào? Selen có những chủng loại nào? Loại selen nào có thể dùng làm thực phẩm?
    Chương 2 “Tác dụng và ứng dụng của selen” giải đáp một số nội dung như: Tại sao selen là nguyên tố vi lượng cần thiết của cơ thể người? Selen có công hiệu gì đối với cơ thể người? Selen có tác dụng bảo vệ huyết quản tim não và sức khỏe cơ tim như thế nào? Thai phụ bổ sung selen có tác dụng gì? Selen có tác dụng gì đối với công năng sinh dục của nam giới? Tại sao nói selen có hiệu quả làm đẹp?... 
    Chương 3 “Nông nghiệp giàu selen” trình bày các nội dung như: Sản phẩm nông nghiệp giàu selen; Phân selen và thức ăn selen; Kiểm định sản phẩm nông nghiệp giàu selen. Đặc biệt, sách còn hướng dẫn chi tiết bạn đọc kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông nghiệp giàu selen có trong các loại thực phẩm như: lúa, ngô, khoai lang, cam quýt, vải, thanh long, dưa chuột, dưa hấu, bí ngô, ớt, cà chua, thịt bò, thịt gà,…
    Với những thông tin giới thiệu về công dụng của selen và hướng dẫn cụ thể phương pháp trồng trọt và chăn nuôi tạo nên các sản phẩm nông nghiệp có lợi cho sức khỏe, quyển sách “Nông nghiệp xanh, sạch – Kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi giàu selen” là tài liệu hữu ích giúp cho bà con nông dân phát triển sản xuất, nâng cao giá trị nông sản.  
    Trân trọng giới thiệu quyển sách đến các bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 631.5 / N455NGH
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057454
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MF.003948; MF.003949

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây