Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức / Tổ chức Giáo dục Y khoa Wellbeing dịch; Hiệu đính: Vũ Việt Hà, Lê Ngọc Hà, Nguyễn Văn Công. - Ấn bản cập nhật lần thứ 10.

Thứ sáu - 30/10/2020 05:08 1.804 0
Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức / Tổ chức Giáo dục Y khoa Wellbeing dịch; Hiệu đính: Vũ Việt Hà, Lê Ngọc Hà, Nguyễn Văn Công. - Ấn bản cập nhật lần thứ 10.
Bạn xử trí ra sao khi: Phát hiện khói tại khu nhà mình ở? Con bị ngã chảy máu ở công viên? Người thân có dấu hiệu khó thở?. Và vô vàn tình huống cấp bách khác về sức khỏe trong cuộc sống thường nhật?
Quả thật, “nước xa không cứu được lửa gần” và trong chúng ta không phải ai cũng biết cách xử trí đúng đắn các tình huống khẩn cấp này. Chính vì vậy, việc trang bị các kỹ năng sơ cứu cơ bản, chính xác và vận dụng kịp thời có ý nghĩa sống còn đối với các tình huống tai nạn.
Các bạn hãy tìm đọc quyển “Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức” do Tổ chức Giáo dục Y khoa Wellbeing dịch (Vũ Việt Hà, Lê Ngọc Hà, Nguyễn Văn Công Hiệu đính), Nxb. Dân trí ấn hành năm 2019. Đây là tài liệu được các nhà cung cấp dịch vụ sơ cứu hàng đầu của nước Anh giới thiệu, hướng dẫn giúp các bạn trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để xử trí nhanh những tình huống tai nạn thường gặp.
Sách dày 288 trang, trình bày 12 nhóm nội dung chính gồm: Trở thành người sơ cứu; Kiểm soát sự cố; Đánh giá tình trạng nạn nhân; Xử trí khi nạn nhân bất tỉnh; Xử lý các vấn đề hô hấp; Xử lý các vết thương và chảy máu; Xử lý chấn thương xương, cơ, khớp; Kiểm soát các ảnh hưởng của nhiệt độ; Xử trí dị vật, ngộ độc, vết cắn và vết đốt; Xử trí các tình trạng bệnh; Hiểu và sử dụng đúng các kỹ thuật và dụng cụ; Nắm vững sơ cứu trong các trường hợp khẩn cấp.
 Trong đó, nêu các ưu tiên khi sơ cứu đó là: Bình tĩnh nhanh chóng đánh giá tình hình; Bảo vệ bạn và nạn nhân khỏi nguy hiểm - tránh đặt mình vào rủi ro (đừng cố gắng làm anh hùng trong tình huống nguy hiểm); Ngăn ngừa  tối đa việc lây nhiễm chéo giữa bạn và nạn nhân; An ủi và trấn an nạn nhân mọi lúc; Vận dụng khả năng đánh giá tình trạng nạn nhân; Đưa ra hành động xử lý sớm và giải quyết trước hết với những nạn nhân trong tình trạng sức khỏe nguy hiểm nhất (đe dọa tính mạng); gọi sự trợ giúp phù hợp (cấp cứu 115 hoặc phòng cháy chữa cháy và cứu nạn 114).
Được in trên giấy tốt, nhiều hình minh họa chi tiết các phương pháp, tư thế xử trí cấp cứu, đồng thời trình bày cụ thể các thông tin về điều trị thương tích và tình trạng bệnh lý thường gặp, quyển “Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức” sẽ giúp các bạn thực hiện vai trò người sơ cứu, xử lý tình huống an toàn và học cách đánh giá người bệnh hoặc người bị thương một cách hiệu quả. Đây là những kiến thức, kỹ năng vô cùng thiết thực trong cuộc sống.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 616.02 / C120N
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058115
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007697; ME.007698

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây