Lễ bế mạc và trao giải Chung kết Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi năm 2018

Chủ nhật - 15/09/2019 07:25 1.523 0
Lễ bế mạc và trao giải Chung kết Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi năm 2018

     Chiều ngày 6/7/2018, tại Trung tâm Văn hóa TP. Cần Thơ đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải Chung kết Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi năm 2018. Hội thi là sân chơi bổ ích, nơi thể hiện lòng yêu nghề, sự năng động, sáng tạo và cũng là cơ hội để những người làm công tác thư viện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong hành trình đưa sách tới người đọc.
     Tham dự hội thi có 24 thí sinh thuộc 24 thư viện các tỉnh, thành và trường đại học trên toàn quốc. Đối tượng dự thi là các cán bộ có thời gian công tác từ 2 năm tại các thư viện và có trình độ đào tạo nghiệp vụ thư viện từ cao đẳng trở lên. Nội dung thi gồm 3 phần: Thi viết sáng kiến, kinh nghiệm; Thi lý thuyết về công tác và nghiệp vụ thư viện; Thi thực hành tuyên truyền giới thiệu sách và trả lởi câu hỏi ứng xử.
     Phần thi viết sáng kiến đã được các thí sinh gửi về Vụ Thư viện trong tháng 5 năm 2018. Đây là những sáng kiến có ý nghĩa thiết thực, bám sát những vấn đề cấp bách trong công tác phục vụ bạn đọc, phát triển văn hóa đọc, xây dựng và phát triển vốn tài liệu, marketting thư viện, xây dựng mô hình và hoạt động thư viện cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều sáng kiến đã bám sát thực tiễn và đưa ra những ý tưởng độc đáo, hướng đến việc tổ chức các sự kiện vừa thu hút bạn đọc, vừa xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng. Một số sáng kiến mới mẻ và có tính ứng dụng cao, đặc biệt đặt trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0, tiêu biểu như: Biên soạn thư mục toàn văn bài trích báo - tạp chí và ứng dụng mã QR đọc nội dung tài liệu trên điện thoại di động, Ứng dụng các dịch vụ miễn phí của google vào quản lý và điều hành hoạt động xe thư viện lưu động,... Những sáng kiến này đã và sẽ góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả phục vụ của các thư viện, tích cực thúc đẩy văn hóa đọc phát triển và thông qua đó, việc phục vụ người dân học tập suốt đời sẽ không ngừng được mở rộng và đạt chất lượng cao hơn.
     Phần thi lý thuyết được tổ chức vào sáng ngày 04/7/2018 tại Hội trường Thư viện TP. Cần Thơ. Thí sinh trả lời trắc nghiệm những câu hỏi về văn bản quy phạm pháp luật trong công tác thư viện và kỹ thuật nghiệp vụ thư viện, đồng thời thực hành bài viết tự luận về 02 vấn đề: xây dựng thói quen đọc sách và thư viện trong cách mạng công nghiệp 4.0.
     Phần thi quan trọng nhất là thực hành tuyên truyền giới thiệu sách và trả lời câu hỏi ứng xử diễn ra trong 2 ngày 05 và 06/7/2018 tại Trung tâm Văn hoá TP. Cần Thơ. Hầu hết thí sinh đã chọn giới thiệu những quyển sách có giá trị nhân văn sâu sắc, với nội dung đa dạng như: Tài liệu về danh nhân lịch sử, văn hoá địa phương, công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và hàn gắn vết thương chiến tranh; Những bài học về ý chí vươn lên khó khăn, nghịch cảnh;… Tất cả phần thi giới thiệu sách đều được các thí sinh trình bày lưu loát cùng nhiều hình thức minh hoạ sinh động như: Trình chiếu led, ca múa, sân khấu, mô hình,...
     Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao 01 giải xuất sắc, 03 giải nhất, 09 giải nhì, 11 giải ba và 03 giải chuyên đề về: Sáng kiến, kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả nhất; Bài thi lý thuyết đạt điểm cao nhất; Giới thiệu sách và trả lời câu hỏi xuất sắc nhất. (*)
     Tham dự vòng Chung kết, thí sinh Lữ Công Lập, viên chức Thư viện TP. Cần Thơ đã viết sáng kiến kinh nghiệm với nội dung “Biên soạn thư mục toàn văn bài trích báo – tạp chí và ứng dụng mã QR đọc nội dung tài liệu trên điện thoại di động”. Sáng kiến này đã được Thư viện TP. Cần Thơ triển khai từ tháng 11 năm 2017 và được bạn đọc đánh giá tốt, có tính ứng dụng cao. Trong phần thi thực hành tuyên truyền, Lữ Công Lập giới thiệu quyển sách “Hấp dẫn du lịch Cần Thơ” của tác giả Nhâm Hùng với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người Cần Thơ với bạn bè trên khắp mọi miền Tổ quốc. Thư viện TP. Cần Thơ đã tích cực hỗ trợ cho thí sinh Lữ Công Lập ở tất cả các nội dung dự thi. Với sự nỗ lực của cá nhân thí sinh cùng với phần minh hoạ độc đáo và hấp dẫn đã gây ấn tượng sâu sắc, giành được tình cảm của người xem, Lữ Công Lập đã đạt giải xuất sắc đồng thời đạt giải chuyên đề sáng kiến, kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả tại Chung kết Hội thi.
     Bên cạnh đó, ghi nhận những nỗ lực của cán bộ và nhân viên Thư viện TP. Cần Thơ trong công tác chuẩn bị, tham mưu, phối hợp tổ chức Hội thi, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho Thư viện Thành phố.
     Chung kết Hội thi Cán bộ Thư viện giỏi năm 2018 đã khẳng định vai trò của thư viện trong sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục của đất nước; góp phần quảng bá văn hoá, du lịch của vùng đất Cần Thơ đến với cả nước và của các địa phương trên mọi miền Tổ quốc. Qua hội thi, hình ảnh người cán bộ thư viện - những chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận văn hoá đã được các cấp lãnh đạo và nhân dân đánh giá cao về tính năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Thanh Đào (Thư viện TP Cần Thơ)

(*) KẾT QUẢ CHUNG KẾT HỘI THI CÁN BỘ THƯ VIỆN GIỎI NĂM 2018
Giải Xuất sắc
Lữ Công Lập – Thư viện TP. Cần Thơ


Giải Nhất
1. Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu2. Phạm Thị Tuyết Mai - Thư viện tỉnh Hà Nam3. Đào Thị Hoài Thu - Thư viện tỉnh Quảng NinhGiải Nhì
1. Phan Trường Nhất - Thư viện tỉnh Đồng Tháp2. Trần Thị Thu Hà - Thư viện tỉnh Đắk Lắk3. Quách Thị Cẩm Hồng - Thư viện tỉnh Vĩnh Long4. Đỗ Phượng Linh - Thư viện tỉnh Bình Dương5. Phạm Thị Lệ Xuân - Thư viện tỉnh Sóc Trăng6. Đỗ Như Tuấn - Thư viện KHTH TP. Đà Nẵng7. Mai Văn Thi - Thư viện tỉnh Hà Giang8. Đỗ Khánh Linh - Thư viện tỉnh Thanh Hóa9. Nguyễn Công Trứ - Trường ĐH An ninh nhân dân


Giải Ba
1. Trần Thị Hà - Thư viện tỉnh Hưng Yên
2. Trịnh Thị Thanh Hà - Thư viện tỉnh Quảng Trị
3. Đỗ Thị Bích Hảo - Thư viện tỉnh Cao Bằng
4. Vũ Thị Hiệp - Thư viện tỉnh Yên Bái
5. Lương Thị Loan - Thư viện tỉnh Sơn La
6. Nguyễn Thị Mến - Thư viện tỉnh An Giang
7. Lê Thanh Phương - Thư viện tỉnh Gia Lai
8. Đặng Thị Diễm Thúy - Thư viện KHTH TP. Hồ Chí Minh
9. Vũ Văn Toản - Thư viện tỉnh Phú Thọ
10. Phạm Thị Hải Yến - Thư viện tỉnh Lâm Đồng
11. Lương Thị Dung - Thư viện tỉnh Nam Định
Giải Chuyên đề
Sáng kiến, kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả nhất: Lữ Công Lập – Thư viện TP. Cần Thơ
- Bài thi lý thuyết đạt điểm cao nhất: Đào Thị Hoài Thu – Thư viện tỉnh Quảng Ninh
- Giới thiệu sách và trả lời câu hỏi xuất sắc nhất: Phạm Thị Tuyết Mai – Thư viện tỉnh Hà Nam

* Một số hình ảnh hoạt động:
.
 
.
 
.
 
.
 
.
 
.
 
.
 
.
 
.
 
.
 
.
                             
.
 
.
 
.
 
.
 
.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây