KỸ SƯ ĐIỆN 8X TẠI CẦN THƠ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  VỚI ĐAM MÊ DƯỢC LIỆU

Thứ ba - 31/10/2023 04:47 101 0
KỸ SƯ ĐIỆN 8X TẠI CẦN THƠ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG  VỚI ĐAM MÊ DƯỢC LIỆU
Kinhtedothi – Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần không ngại đổi mới, đột phá trên hành trình lập nghiệp, từ một kỹ sư điện tử, anh Ngô Xuân Điền (35 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi đông trùng hạ thảo; đem lại thu nhập cao từ mô hình này.
 
Kiên trì theo đuổi ước mơ
Anh Xuân Điền kể, vào năm 2012, anh đã từng khởi nghiệp với mô hình trang trại trồng nấm bào ngư, rồi sau đó là nuôi gà đông tảo, nuôi bồ câu, nuôi dế... Sau quá trình khởi nghiệp, anh nhận thấy những mô hình kinh tế này không phù hợp với nông nghiệp đô thị, nhất là trong địa bàn đông dân cư.Anh Ngô Xuân Ðiền khởi nghiệp thành công với việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

“Nuôi con gì, trồng cây gì mà không cần nhiều diện tích đất nông nghiệp”, là câu hỏi trăn trở thôi thúc anh Ngô Xuân Điền phải lựa chọn kỹ khi bắt đầu xây dựng ý tưởng khởi nghiệp. Đến năm 2015, từ báo đài, các mối quan hệ, anh Ðiền dần nghiên cứu thị trường nấm dược liệu, như nấm đông trùng hạ thảo, linh chi. Anh Ðiền nói: “Thời điểm đó, ở ÐBSCL, chưa có đơn vị nào thực hiện những mô hình này. Tôi cho đây là cơ hội của mình.”Nuôi nấm đông trùng hạ thảo phải được đặt trong phòng lạnh và có không gian sạch sẽ. Ảnh: Hồng Thắm

Nhưng để đến với thành công thật không dễ dàng, anh Xuân Điền đã mất gần 1 năm với nhiều thử nghiệm thất bại. “Khó khó khăn lúc đó là những người có kinh nghiệm nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo lại không chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời quy trình sản xuất chưa hoàn thiện. Có những lúc nuôi cấy nhưng nấm không phát triển hoặc hỏng. Bên cạnh đó, tôi cũng không có vốn nhưng việc làm ăn cần phải trang bị máy móc, lắp đặt phòng nuôi cấy, mua nguyên liệu... Tôi phải vay mượn từ người thân, bạn bè để khởi nghiệp. Thế nên khó khăn chồng chất khó khăn, phải trầy trật lắm mới gây dựng nên cơ ngơi ngày hôm nay”, anh Điền kể lại những khó khăn ban đầu phải đối mặt khi khởi nghiệp.

Ban đầu khởi nghiệp, anh Ðiền chỉ có vỏn vẹn 1 căn phòng 9m2, 1 máy lạnh và 1 nồi hấp với tấm bằng kỹ sư điện tử. Những lần cấy hỏng hay phôi nhiễm bệnh, anh Điền không nản, mà tập trung phân tích, tìm hiểu nguyên nhân, rút ra bài học. May mắn có kinh nghiệm trồng nấm linh chi trước đó làm nền tảng kiến thức nên anh Điền đã tìm tòi về cách thức nuôi để thành công.


 Nấm đông trùng hạ thảo tươi.
Ảnh: Hồng Thắm 
Đến năm 2018, khi tự tin về kỹ thuật, lượng khách hàng bắt đầu tăng lên, anh Điền đã thành lập công ty Cổ phần Dược thảo Fungi với mục tiêu sản xuất, kinh doanh đa dạng các loại dược thảo.

Hiện thực hóa ước mơ
Sau quá trình không ngừng nghiên cứu để cho ra đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao nhất. Ðến nay, công ty của anh Ðiền có thể sản xuất với quy mô 50.000 hộp/năm, tương ứng 150kg khô/năm. Diện tích nhà xưởng hiện tại là 500m2 được chia làm 4 khu: sản xuất, nuôi trồng, văn phòng và showroom.Nấm đông trùng hạ thảo vào chai để ngâm với rượu.
Ảnh: Hồng Thắm

Ngoài ra, công ty còn đầu tư rất nhiều máy móc hiện đại như: tủ cấy vi sinh, máy phun sương, máy sấy, nồi hấp tiệt trùng… với 7 showroom tại Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh.

Với đông trùng hạ thảo, anh Điền đã đa dạng sản phẩm để đáp ứng từng phân khúc khách hàng. Công ty hiện có 5 dòng sản phẩm chính là nấm đông trùng hạ thảo tươi, nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, mật ong đông trùng hạ thảo, dầu gió đông trùng hạ thảo... Trong đó, có 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, anh Ngô Xuân Điền là 1 trong 32 gương thanh niên tiêu biểu đạt giải thưởng Lương Ðịnh Của năm 2022 do Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng. Đây là giải thưởng thường niên nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.Đông trùng hạ thảo được sấy khô để vào hộp quà tặng.
Ảnh Hồng Thắm

Anh Xuân Ðiền chia sẻ quyết tâm, mục tiêu năm 2023 của anh là đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng sản xuất để dự kiến đạt doanh thu 3,5 tỉ đồng và giải quyết việc làm cho 20 lao động. Bên cạnh đó, anh đang hoàn thành những thủ tục để mở rộng xuất khẩu qua thị trườngnước ngoài, trong đó, anh chú trọng đến thị trường Nhật để thành lập công ty và sản xuất đông trùng hạ thảo tại đất nước này.

Hồng Thắm 
 

Nguồn: Báo điện tử Kinh tế đô thị cập nhật ngày 05/02/2023

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây