Đọc văn sành như giáo sư văn : Bí kíp giúp bạn đọc sách ngang tầm chuyên gia, nhưng...vui hơn / Thomas C. Foster; Hồng Hạnh dịch. - H. : Văn học, 2020. - 413tr.; 24cm

Chủ nhật - 12/07/2020 21:48 1.968 0
Đọc văn sành như giáo sư văn : Bí kíp giúp bạn đọc sách ngang tầm chuyên gia, nhưng...vui hơn / Thomas C. Foster; Hồng Hạnh dịch. - H. : Văn học, 2020. - 413tr.; 24cm
Nếu là một người thích đọc sách, yêu văn chương, bạn chắc đã từng thấy những người nhìn ra những điều hoàn toàn thú vị và khác hẳn những gì bạn thấy trong cùng một câu chuyện mà mình đã đọc. Bạn cũng đã từng thắc mắc làm sao họ làm được như vậy, và mong muốn mình cũng có khả năng như thế.
Nhằm giúp các giáo viên, các độc giả trẻ đọc các tác phẩm văn chương không bị nhàm chán, tác giả Thomas C. Foster - người có thâm niên 27 năm dạy văn chương tại Đại học Michigan - Flint (Mỹ), đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách phê bình văn học đã viết nên quyển sách “Đọc văn sành như giáo sư văn: Bí kíp giúp bạn đọc sách ngang tầm chuyên gia, nhưng...vui hơn”. Sách do Hồng Hạnh dịch, Nxb. Văn học ấn hành năm 2020.
Sách dày 413 trang, lần lượt hướng dẫn các bạn nắm bắt những điểm cốt lõi của các tác phẩm văn chương nổi tiếng. Hơn thế, tác giả cũng trao cho bạn đọc những công cụ được xem như “bí kíp” để mổ xẻ, bóc tách bất kỳ tác phẩm văn học nào. Mọi chi tiết bình thường mà bạn có thể đã bỏ qua khi đọc, từ thời tiết đến yếu tố địa lý, từ bạo lực đến chính trị, từ bệnh tật đến tai nạn đuối nước, tất cả đều có thể được vận dụng để nhìn thấu qua các lớp nghĩa của một tác phẩm văn học. Trong đó, tác giả nêu một điểm mà mọi người đọc cần lưu ý đó là: Đừng chỉ đọc bằng mắt bạn, và đừng chỉ đọc ở điểm nhìn cố định của mình ngay thời gian đang đọc, mà hãy thử tìm kiếm một nhãn quan đọc cho phép bạn đồng cảm với những thời khắc mang tính lịch sử trong câu chuyện, hãy đọc và tìm hiểu văn bản như nó được viết ra trên nền tảng xã hội, lịch sử, văn hóa và cá nhân của chính nó. Thế mới thấy điểm nhìn của người đọc rất quan trọng và có thể khám phá ra rất nhiều điều thú vị trong mỗi tác phẩm văn chương.
Cuối quyển sách còn có phần chỉ mục giúp bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu những thông tin về các tác phẩm văn học kinh điển.
Có thể nói, quyển sách “Đọc văn sành như giáo sư văn: Bí kíp giúp bạn đọc sách ngang tầm chuyên gia, nhưng...vui hơn”  sẽ giúp cho việc thưởng thức văn học như một “giáo sư” trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, bạn đọc sẽ càng thấu hiểu và trân trọng các tác phẩm văn chương đã được tạo nên từ những sức lao động trí óc bền bỉ và sáng tạo của người viết ra chúng. Đây thực sực là một quyển sách hay giúp bạn thổi bay lớp áo nhàm chán của việc đọc văn chương và biết trân trọng hơn những gì mình đọc. 
Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 028 / Đ419V
▪ PHÒNG ĐỌC:  DL.018386
▪ PHÒNG MƯỢN:  MH.011063; MH.011064

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây