Tố Hữu - Một tài năng thơ ca thuộc về nhân dân và dân tộc / Thao Nguyễn tuyển chọn. - H. : Văn hoá - Thông tin, 2013. - 356tr.; 21cm. - (Tinh hoa văn học Việt Nam)

Thứ sáu - 30/10/2020 05:00 3.032 0
Tố Hữu - Một tài năng thơ ca thuộc về nhân dân và dân tộc / Thao Nguyễn tuyển chọn. - H. : Văn hoá - Thông tin, 2013. - 356tr.; 21cm. - (Tinh hoa văn học Việt Nam)
     Tố Hữu là một nhà thơ, một người chiến sĩ cách mạng đã chứng kiến biết bao niềm vui từ những ngày tháng Tám, rồi thắng lợi của hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, rồi đến kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội trên đất nước Việt Nam. Thơ ông sống mãi với thời gian, với lòng yêu mến của nhiều thế hệ độc giả. 
    Quyển sách “Tố Hữu - Một tài năng thơ ca thuộc về nhân dân và dân tộc” do Thao Nguyễn tuyển chọn, Nxb. Văn hoá Thông tin ấn hành năm 2013 sẽ giúp người đọc hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp thơ ca của ông, cũng như góp phần nhận diện phong cách thơ Tố Hữu.
    Sách dày 356 trang, chia làm 03 chương: 

Chương 1 giới thiệu tầm vóc thơ Tố Hữu dưới góc nhìn của những nhà thơ, nhà phê bình khác qua những bài viết như: Lời giới thiệu tập “thơ” của Tố Hữu (Trần Huy Liệu); Thơ Tố Hữu (Thời Nhân); Thơ Tố Hữu (Chế Lan Viên); Khi nhà nghệ sĩ “tham gia” vào cuộc đấu tranh với tất cả tâm hồn mình (Đặng Thai Mai); Tố Hữu với chúng tôi (Xuân Diệu); Một tài năng thơ ca thuộc về nhân dân và dân tộc (Hà Minh Đức);… Qua các bài viết này cho thấy Tố Hữu là người sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản. Lý tưởng ấy khiến cho ông luôn luôn nghe được bên tai tiếng gọi của Tổ quốc và dùng thơ ca để thức tỉnh lòng người, thúc giục đồng bào, chiến sĩ hăng hái đấu tranh:
    Quyết hy sinh, phá tan hết gông xiềng 
    Cho Tổ quốc muôn muôn năm độc lập.

                                        (Quyết hy sinh - 1941)
           Hay:  
          Đã vay dòng máu thơm thiên cổ
          Phải trả ta cho mạch giống nòi…

                                                       (Đi - 1944)
Nhà thơ Đặng Thai Mai đã nhận xét: “Trong thơ Tố Hữu, nét nổi bật đáng quý là sự nhất trí. Nhất trí giữa đời sống và nghệ thuật. Nhất trí giữa tình cảm, tư tưởng và hành động. Nhất trí giữa con người với thời đại, với tập thể”:
         Có gì đẹp trên đời hơn thế
         Người yêu người sống để yêu nhau!...


Chương 2 trình bày các nội dung liên quan đến những chặng đường thơ của Tố Hữu qua những bài viết như: Mấy ý nghĩ (Đặng Thai Mai); Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ (Xuân Diệu); Tập thơ Việt Bắc (Nguyễn Đình Thi); Gió lộng, tiếng nói đồng tình đồng chí (Lê Đình Kỵ); “Ta đi tới” trong nước non ngàn dặm (Hoàng Trinh); Người chiến thắng là người xây dựng mới (Lê Đình Kỵ); Đọc tập thơ “Bác Hồ” của Tố Hữu (Hồ Sĩ Vịnh); “Ra trận” – khúc ca chiến đấu (Hà Minh Đức)… Mỗi tác giả đều có những nhận định riêng khác nhau nhưng đều có chung nhận xét: Thơ Tố Hữu mộc mạc, giản dị, dễ hiểu, truyền tải những tình cảm, ý chí của nhân dân Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chương 3 là những nhận xét của các nhà thơ Hà Minh Đức, Phan Cự Đệ, Mã Giang Lân, Vũ Quốc Anh, Lê Bảo, Nguyễn Văn Hạnh, Hoài Thanh… về những bài thơ tiêu biểu của Tố Hữu như: Từ ấy, Tiếng hát sông Hương, Tâm tư trong tù, Khi con tu hú, Bà má Hậu Giang, Việt Bắc, Mẹ Tơm, Mẹ suốt, Theo chân Bác, Bác ơi!… Đó là những bài thơ gắn liền với từng biến động của đất nước, phản ánh kịp thời những sự kiện chính trị quan trọng của dân tộc. Thơ Tố Hữu đã cổ vũ và động viên nhân dân tham gia kháng chiến giải phóng dân tộc. Đặc biệt, khi viết về Bác Hồ, thơ ông đã nói hộ tấm lòng biết ơn và kính yêu vô hạn của nhân dân đối với Bác:
Bác sống như trời đất của ta
Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa.
...
Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch chẳng vàng son
Mong manh áo vải hồn muôn trượng. 


                                              (Bác ơi! - 1969)
    Quyển sách “Tố Hữu - Một tài năng thơ ca thuộc về nhân dân và dân tộc” giúp bạn đọc tiếp nhận được những giá trị nhân văn và nhận diện rõ hơn phong cách của một nhà thơ lớn, người góp phần tích cực vào sự phát triển thơ ca cách mạng Việt Nam. Nhà thơ Tố Hữu mãi là niềm tự hào của bao thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 895.922134 / T450H
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.046302
▪ PHÒNG MƯỢN: MB.005159
 Tags: Thơ, Tố Hữu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây