Biển đảo Nam bộ trong quá trình phát triển và hội nhập : Sách tham khảo / Nguyễn Văn Hiệp, Huỳnh Tâm Sáng đồng chủ biên. - Tp. Hồ Chí Minh : Đai học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 320tr.; 24cm

Thứ tư - 13/05/2020 20:56 1.588 0
Biển đảo Nam bộ trong quá trình phát triển và hội nhập : Sách tham khảo / Nguyễn Văn Hiệp, Huỳnh Tâm Sáng đồng chủ biên. - Tp. Hồ Chí Minh : Đai học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 320tr.; 24cm
Nam Bộ Việt Nam có đường bờ biển dài gần 1.000 km trong hơn 3.260 km chiều dài đường bờ biển của đất nước. Vùng biển Nam Bộ còn có nhiều đảo và quần đảo với tiềm năng phát triển phong phú và đa dạng.
Quyển sách “Biển đảo Nam Bộ trong quá trình phát triển và hội nhập” là công trình nghiên cứu của nhóm tác giả do Nguyễn Văn Hiệp và Huỳnh Tâm Sáng đồng chủ biên, được Nxb. Đại học quốc gia Tp. HCM ấn hành năm 2017. Tập hợp các bài nghiên cứu về biển đảo Nam Bộ nói riêng và biển đảo trong lịch sử dân tộc nói chung. Nội dung sách được bố cục thành 3 phần.
Phần 1 mang tiêu đề “Biển đảo Việt Nam trong lịch sử” trình bày về các vấn đề gồm: nhân tố kinh tế trong tầm nhìn hướng biển của Chúa Nguyễn, hoạt động xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Chúa Nguyễn ở vùng biển Tây Nam Bộ và dưới thời vua Gia Long; tìm hiểu tư duy hướng biển của Nguyễn Trường Tộ.
Phần 2 mang tiêu đề “Chiến lược biển Việt Nam” trình bày về cơ sở hình thành và triển vọng của chiến lược biển Việt Nam, những thành tựu trong quá trình khai thác biển đảo, sự nghiệp phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng đảo và quần đảo trên biển Việt Nam, địa chiến lược của vịnh Cam Ranh trong hợp tác quốc tế.
Phần 3 mang tiêu đề “Biển đảo Nam Bộ trong quá trình phát triển và hội nhập” trình bày các giá trị chiến lược, phát huy các giá trị biển đảo trong định hướng phát triển du lịch bền vững, từ góc nhìn hội nhập kinh tế quốc tế để thấy tầm quan trọng của biển đảo Nam Bộ, phát triển du lịch Côn Đảo, tài nguyên vị thế biển và quản lý ô nhiễm Bà Rịa – Vũng Tàu, tiềm năng kinh tế biển đảo Kiên Giang, tri thức của cộng đồng cư dân ven biển Bến Tre trong việc thích ứng với bối cảnh biến đổi khí hậu.
Sách cung cấp nhiều thông tin khoa học về biển đảo Việt Nam nói chung và biển đảo Nam Bộ nói riêng, giúp người đọc yêu quý hơn biển đảo của Tổ quốc, tích cực góp phần phát huy lợi thế của biển trong sự nghiệp phát triển đất nước.
Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Mượn:
- 320.109597 / B305Đ
-  MA.017568; MA.017569
* Phòng Đọc:
- 320.109597 / B305Đ
- DL.015884

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây