Sống như những cái cây : Những bài học nhỏ để có nguồn hạnh phúc bất tận / Liz Marvin; Annie Davidson minh hoạ; Nynie dịch. - H. : Kim Đồng, 2020. - 128tr. : Tranh màu; 19cm Tên sách tiếng Anh: How to be more tree

Thứ năm - 08/04/2021 03:04 1.821 0
Sống như những cái cây : Những bài học nhỏ để có nguồn hạnh phúc bất tận / Liz Marvin; Annie Davidson minh hoạ; Nynie dịch. - H. : Kim Đồng, 2020. - 128tr. : Tranh màu; 19cm Tên sách tiếng Anh: How to be more tree
    Trong cuộc sống đầy phức tạp và nhiều băn khoăn của loài người, không dễ để duy trì một cái đầu bình tĩnh và trái tim ngập tràn hạnh phúc. Sự kỳ diệu của cây cối mang đến những bài học sâu sắc giúp con người áp dụng trong cuộc sống. Cây cối không có não bộ để suy nghĩ, hay hệ thần kinh tạo cảm xúc nhưng ta không thể phủ nhận rằng chúng rất thông minh và đáng ngưỡng mộ. Sinh trưởng khỏe mạnh trong những điều kiện khắc nghiệt, lặng lẽ phòng thủ trước các vị khách không mời, hay đơn giản chỉ là cố gắng hết mình để tận hưởng ánh nắng mặt trời… Tất cả đều cho thấy khả năng sinh tồn vô hạn của cây cối.
    Tập hợp 59 bài học nhỏ từ 59 loài cây với những phẩm chất, đức tính và khả năng sinh tồn vô hạn của từng loài cây, quyển sách “Sống như những cái cây” của tác giả  Liz Marvin sẽ đem lại nguồn cảm hứng để mỗi chúng ta có thể đối mặt với những gập ghềnh của đời người. Sách do Nynie dịch và Annie Davidson minh hoạ, Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2020 với 128 trang sách giúp bạn đọc khám phá cách để sống như những cái cây, đem lại cho bạn đọc những trải nghiệm yên bình khi hòa mình vào đời sống của những cái cây.
    Cây cối đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng chúng có thể tồn tại ở bất kỳ đâu nếu bộ rễ của bản thân bám chắc và mạnh mẽ, cây cối không lãng phí diệp lục để cố gắng trở thành các giống loài khác mà chỉ tập trung vào tiến trình của mình không lo nghĩ về việc người khác sẽ nghĩ sao. Ngoài ra, cây cối còn là bậc thầy của việc xây dựng sức mạnh nội tại để có điểm tựa vững chắc giúp bản thân vượt qua các ức chế của cuộc sống thường ngày, vào những ngày mưa to gió lớn thân cây phải nâng đỡ biết bao nhiêu cành lá nên phải vận dụng hết sức mạnh của mình để làm việc đó. Mặc dù rất dễ bị va đập hay quật ngã, dù không thể di chuyển nhưng chúng vẫn biết cách tiến về phía trước, thay vì tốn năng lượng để chữa trị những phần bị thương hay chiến đấu với bệnh tật, cây cối sẽ tự cô lập khu vực đó để không ảnh hưởng đến các phần khỏe mạnh còn lại. Ví dụ như: Cây óc chó đen là một ví dụ hoàn hảo của sức mạnh nội tại, bởi lõi gỗ của chúng cứng đến mức có thể chịu được các lực rất lớn mà vẫn không vỡ vụn; Cây trăn không cố vươn thật cao, ra hoa thật lộng lẫy, quả thật ngọt nhưng chúng đã tồn tại cả nghìn năm, cứng cáp và khỏe mạnh mà không cần ai khen ngợi; Cây hoàng dương châu Âu không đau buồn về những cành cây bị mất, thay vào đó chúng phân bổ lại nguồn tài nguyên để giúp cây rậm rạp hơn; Cây bách xù sinh trưởng ở những vùng đất khô cằn như thể mọc lên từ đá với bộ rễ chính đâm sâu xuống dưới mặt đất 12m để tìm nước;… Những loài cây khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau khiến chúng trở nên độc đáo và khác biệt, nếu một cái cây còn có thể chống đỡ được nhiều khó khăn như vậy thì không lý gì một con người với những điều kiện lý tưởng hơn lại không vượt qua được.
    Quyển sách “Sống như những cái cây” sẽ truyền cảm hứng để bạn đối mặt với những khó khăn của đời người mà vẫn giữ được một trái tim ngập tràn hạnh phúc. Từ những cái cây, ta học được cách khởi đầu thật khiêm tốn, kiên nhẫn chờ đợi, lên kế hoạch và chiêm nghiệm để tìm ra hướng đi cho chính mình. Những cái cây cũng dạy ta cách yêu nơi mình sống, dẫu cho đó là đầm lầy ẩm ướt ngập mặn hay là vùng hoang mạc khô cằn trơ sỏi đá, là nơi nắng nóng chiếu rọi trên đầu hay vùng băng tuyết giá lạnh thì cũng mạnh mẽ thích nghi để sống và phát triển. 
    Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Sống như những cái cây” để thấy được những điều kỳ diệu của cây cối có thể thay đổi cách mỗi con người thích ứng trong cuộc sống ra sao tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 158.1 / S455NH
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059527
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.012200; MH.012201

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây