Tâm buông bỏ, đời bình an : Bí kíp sống hạnh phúc của người Nhật / Natori Hougen; Nguyễn Thanh Hương dịch; Ngọc Hà hiệu đính. - H. : Thế giới, 2018. - 287tr.; 20cm

Chủ nhật - 15/09/2019 21:05 2.545 0
Tâm buông bỏ, đời bình an : Bí kíp sống hạnh phúc của người Nhật / Natori Hougen; Nguyễn Thanh Hương dịch; Ngọc Hà hiệu đính. - H. : Thế giới, 2018. - 287tr.; 20cm

Trong cuộc sống hiện tại, nhiều người thường chia sẻ: “Khi tôi đạt được một điều gì đó quan trọng, khi ước mơ của bản thân trở thành hiện thực, ngay sau khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi, tôi đều cảm thấy trống rỗng, mông lung với cuộc đời”. Tại sao lại nghịch lí như vậy? Đa số mọi người rơi vào trạng thái ấy vì họ chưa cảm thấy đủ, không ngừng mang chính mình ra so sánh với những người xung quanh. Tất cả những nguyên nhân trên đều xuất phát từ sự ôm đồm của chính mình, hay nói cách khác là thái độ không bằng lòng với bản thân, cái gì cũng muốn được, muốn hơn mà không chịu “buông”.
Tâm buông bỏ, đời bình an : Bí kíp sống hạnh phúc của người Nhật” của tác giả Natori Hougen sẽ là quyển sách giúp chúng ta sống hạnh phúc, biết buông bỏ những phiền não, thanh lọc tâm hồn.
Quyển sách có độ dày 287 trang do Nguyễn Thanh Hương và Ngọc Hà dịch và hiệu đính, Nxb. Thế Giới ấn hành năm 2018. Với bố cục 5 phần, trọng tâm của quyển sách xoay quanh vấn đề “buông bỏ”.
Để có thể thoát khỏi bế tắc, không còn cách nào khác ngoài việc biết thế nào là đủ và học cách “buông bỏ”. Buông bỏ phiền não, trước là để giải tỏa ưu tư, giúp bản thân hạnh phúc, sau là để cho mình có cơ hội trưởng thành.
Đầu tiên, quyển sách sẽ chỉ cho bạn thấy người hạnh phúc là người nhận ra sự tuyệt diệu của việc không so sánh. Đừng quá bận tâm tới những đánh giá tốt từ người khác, hãy sống với một nụ cười trên môi. Đừng trốn tránh hiện thực, hãy sống và đối mặt với nó. Hãy từ bỏ lối sống lúc nào cũng so sánh mình với người khác, chẳng cần hơn thua với ai, miễn được trời đất công nhận, bản thân có thể sống một cách đàng hoàng. Hãy làm việc mình cần làm, không cần lo lắng bồn chồn, chỉ cần tự hiểu được sống phóng khoáng sẽ tốt hơn.
Trọng tâm của quyển sách, từ bỏ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Hãy vượt ra khỏi suy nghĩ là người tốt vì một ai đó và tự nói “Tôi sẽ sống tốt” cho chính bản thân mình. Đó là cách rèn giũa tâm tính hiệu quả, giúp tâm hồn không còn u ám. Và đừng vội tức giận mỗi khi có việc khó chịu xảy ra, hãy lập tức phớt lờ nó.
Bận tâm quá mức về một điều gì đó là cội nguồn của bất an, nôn nóng và giận dữ. Sống đơn giản, từ bỏ lối suy nghĩ phức tạp hóa mọi chuyện, giảm bớt ham muốn, tâm sẽ được yên tĩnh, an vui. Biết đủ, ta sẽ trở nên khiêm tốn, giản dị. Đừng ngưỡng mộ sự đa tài, đa nghệ của người khác, từ bỏ suy nghĩ muốn giỏi giang trong nhiều lĩnh vực. Hãy bắt đầu chuyên tâm vào một lĩnh vực nào đó.
Cuối cùng, tất cả những nỗi muộn phiền sẽ trở nên nhỏ bé. Đối với những cảm xúc tiêu cực, đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới việc chôn vùi và loại bỏ chúng. Hãy mở rộng giới hạn của lòng khoan dung. Hãy mạnh mẽ đối mặt với hiện thực không thuận lợi. Không có cuộc đời thuận buồm xuôi gió. Đời người chỉ cần đạt 60 điểm. Vứt bỏ suy nghĩ cuộc đời phải hoàn hảo, dù không đạt được 100 điểm cũng tốt rồi.
Rất nhiều ví dụ trong quyển sách này dựa trên những trải nghiệm của riêng tác giả, nên với độc giả chúng có thể không đúng hoàn toàn, nhưng chỉ cần chăm chú đọc và suy ngẫm, bạn sẽ tự rút ra được những bài học cho riêng mình. Quyển sách này sẽ phần nào giúp bạn buông bỏ những phiền não thường ngày và tiến một bước mới trên con đường tương lai.
Quyển sách do Nxb. Thế Giới ấn hành năm 2018. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 158.1/T120B
- DV.55094
* Phòng Mượn:
- 158.1/T120B
- MH.9670, MH.9671

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây