Đồng bằng Sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa & văn minh miệt vườn : Biên khảo / Sơn Nam. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2018. - 385tr. : Bản đồ; 20cm

Chủ nhật - 15/09/2019 03:34 2.685 0
Đồng bằng Sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa & văn minh miệt vườn : Biên khảo / Sơn Nam. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2018. - 385tr. : Bản đồ; 20cm
Nhà văn Sơn Nam là một trong những nhà văn nổi tiếng với những quyển sách nghiên cứu về văn hóa, đời sống người dân Nam Bộ. Ông là một trong những cây bút viết văn tài ba với nhiều tác phẩm dấu ấn, được mệnh danh là “Ông già Nam Bộ”, “Pho từ điển sống về miền Nam” hay là “Nhà Nam Bộ học”.
Quyển sách “Đồng bằng Sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa & Văn minh miệt vườn” do Nxb. Trẻ ấn hành năm 2018 là một trong những quyển sách phóng sự - ký sự hay nhất của nhà văn Sơn Nam, sẽ giới thiệu đến các bạn những sinh hoạt truyền thống của nhân dân đồng bằng sông Cửu Long thông qua những lễ hội và hò vè đối đáp và những sinh hoạt của cư dân vùng sông nước miệt vườn trong lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển vùng đất phía Nam của Tổ quốc.
Sách có độ dày 385 trang với bố cục 2 phần.
Phần “Đồng bằng sông Cửu Long - Nét sinh hoạt xưa” là tác phẩm được viết sau ngày 30/4/1975 và được in lần đầu vào năm 1985. Sách giới thiệu về đồng bằng sông Cửu Long, từ một miền nổi danh “ma thiêng nước độc”, muỗi mòng, cọp sấu, rắn rít,… sau này trở thành một vựa lúa lớn nhất nước. Đến đây, bạn đọc còn được thưởng thức những điệu hò, những kỳ lễ lớn, phong trào thể thao. Theo chân những người hành hương, bạn đọc sẽ được tham quan Điện Bà ở đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) cao chót vót, viếng Bà Chúa Xứ núi Sam (Châu Đốc). Hoặc bạn có thể đến các vườn cây trĩu trái ngon ngọt ở Cái Mơn, vườn dừa Bến Tre, vườn cam Cái Bè, tham gia đi săn thú, gác cu, gác cuốc và thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị miền Nam.
Phần “Văn minh Miệt Vườn” là tác phẩm được tác giả hoàn thành giữa năm 1970 và được xuất bản lần đầu năm 1970. Phần này ưu tiên nghiên cứu các đặc tính dân tộc vùng “Miệt Vườn”. Nhà văn xác định: “Miệt Vườn là vùng Sa Đéc, Mỹ Tho, Vĩnh Long, sau này là một phần của Cần Thơ. Vùng “Miệt Vườn” là nơi có mật độ dân số cao nhứt, theo bản đồ phân phối cư dân. Và cũng phù hợp với vùng phù sa ven sông ít phèn, theo bản đồ thổ nhưỡng”; “Ranh giới các tỉnh thay đổi nhiều, từ đời vua Tự Đức đến nay (1970). Nói đến Mỹ Tho ta tính luôn đến vùng Bến Tre, Gò Công. Nói đến Vĩnh Long ta tính luôn tỉnh Trà Vinh”. Với đất phù sa, với dụng cụ nông nghiệp thô sơ, ông cha ta đã lập ra “Miệt Vườn” khá độc đáo. “Hoành Sơn nhứt đái, vạn đại dung thân”: Đồng bằng sông Cửu Long có lẽ là nơi trù phú nhất bên kia dãy Hoành Sơn.
Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp sáng tác, những trang viết của “Ông già Nam Bộ” trong quyển sách không đơn thuần là sự giải trí cho độc giả mà còn là những khảo cứu, khám phá về mảnh đất phương Nam được thể hiện qua giọng văn giản dị, mộc mạc.
Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số;
* Phòng Đọc:
- 959.78/Đ455B
- DV.56163
* Phòng Mượn:
- 959.78/Đ455B
- MG.9593, MG.9594

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây