Tăng cường thuận lợi hoá thương mại của Việt Nam trong cộng đồng kinh tế Asean / Phạm Văn Kiệm. - H. : Công Thương, 2018. - 234tr.; 21cm

Thứ năm - 13/08/2020 23:47 1.665 0
Tăng cường thuận lợi hoá thương mại của Việt Nam trong cộng đồng kinh tế Asean / Phạm Văn Kiệm. - H. : Công Thương, 2018. - 234tr.; 21cm
Thuận lợi hóa trong hoạt động thương mại đóng góp một vai trò quan trọng trong việc gia tăng hoạt động thương mại, tăng doanh doanh thu trong hội nhập kinh tế quốc tế. Thuận lợi hóa thương mại không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự giao lưu kinh tế giữa các quốc gia mà còn giúp cho sự giao lưu và phát triển giữa các doanh nghiệp trong nước.
Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập từ tháng 12 năm 2015 giữa 10 nước thành viên ASEAN (trong đó có Việt Nam) dựa trên nền tảng các thỏa thuận gắn kết về kinh tế có gần 50 năm tồn tại của ASEAN.
Quyển sách “Tăng cường thuận lợi hoá thương mại của Việt Nam trong cộng đồng kinh tế Asean” do Phạm Văn Kiệm chủ biên, Nxb. Công Thương ấn hành năm 2018 là một trong những tài liệu tham khảo hữu ích cho các tổ chức, cá nhân quan tâm đến vấn đề này.
Sách dày 234 trang, gồm 3 chương:
Chương 1 trình bày về: Khái niệm, vai trò và nội dung thuận lợi hóa thương mại; Các yếu tố ảnh hưởng đến thực hiện thuận lợi hóa thương mại đến một quốc gia khi tham gia hội nhập kinh tế quốc tế; Kinh nghiệm quốc tế về thuận lợi hóa thương mại trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Chương 2 giới thiệu tổng quan về AEC và các cam kết thuận lợi hóa thương mại; Thực trạng thuận lợi hóa thương mại của Việt Nam và các nước trong AEC; Các yếu tố tác động đến thuận lợi hóa thương mại của Việt Nam trong AEC.
Chương 3 trình bày các nội dung: Triển vọng phát triển thương mại và thuận lợi hóa thương mại trong AEC và của Việt Nam đến năm 2025; Quan điểm, định hướng tăng cường thuận lợi hóa thương mại của Việt Nam trong AEC; Một số giải pháp chủ yếu tăng cường thuận lợi hóa thương mại của Việt Nam trong trong AEC đến năm 2025.
Qua những nghiên cứu trên cho thấy việc gia nhập AEC khi chỉ mang đến tác động tích cực mà còn có tác động tiêu cực, nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Sự tự do giao lưu kinh tế giữa các nước thành viên giúp gia tăng cơ hội xuất khẩu những cũng tạo nên sự cạnh tranh không hề nhỏ về sản phẩm, nhân lực… Do đó các cơ quan quản lý và doanh nghiệp cần phải có những thay đổi để thích ứng và tận dụng cơ hội để phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Tăng cường thuận lợi hoá thương mại của Việt Nam trong cộng đồng kinh tế Asean” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:

▪ Ký hiệu phân loại: 382.09597 / T116C
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.056631
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.021201MA.021202

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây