Văn hoá biển, đảo qua tín ngưỡng và lễ hội truyền thống Việt Nam / Lê Thái Dũng. - H. : Dân trí, 2020. - 219tr. : Hình ảnh; 21cm

Thứ năm - 01/04/2021 23:36 2.010 0
Văn hoá biển, đảo qua tín ngưỡng và lễ hội truyền thống Việt Nam / Lê Thái Dũng. - H. : Dân trí, 2020. - 219tr. : Hình ảnh; 21cm
    Việt Nam là một quốc gia ven biển, có bờ biển dài, có nhiều đảo và quần đảo thuộc chủ quyền quốc gia mà từ xa xưa người Việt đã phát hiện, khai thác và quản lý. Đối với người Việt, từ bao đời nay biển đã gắn bó mật thiết với không chỉ về lợi ích kinh tế mà còn gắn bó chặt chẽ ở yếu tố tinh thần qua hệ thống tín ngưỡng, tâm linh và qua các lễ hội phong phú, đa dạng. Biển đảo đã trở thành một phần không thể tách rời của lịch sử và văn hóa Việt Nam.
    Trong giai đoạn hiện nay, sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông nói chung và cũng như hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng đã trở thành trách nhiệm lớn lao của toàn dân và phải được tiến hành trên mọi lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, tư tưởng, văn hóa, giáo dục.
    Vấn đề bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với biển đảo là hết sức thiêng liêng và cũng hết sức khó khăn phức tạp, lâu dài, đòi hỏi trí tuệ công sức và sự đóng góp của nhiều người, nhiều thế hệ Việt Nam.
    Nhằm góp phần cung cấp những tư liệu, thông tin đúng đắn, phù hợp dưới góc nhìn văn hóa, năm 2020 nhà xuất bản Dân Trí đã xuất bản quyển sách “Văn hoá biển, đảo qua tín ngưỡng và lễ hội truyền thống Việt Nam” do Lê Thái Dũng biên soạn. Sách dày 219 trang, nội dung gồm 3 chương:
    Chương 1: trình bày những nét chính về biển, đảo trong văn hoá Việt Nam như: Văn hóa biển qua dấu tích khảo cổ học; Văn hóa biển qua nền ẩm thực dân gian; Văn hóa biển qua các hoạt động giao thương đường biển và các hệ thống thương cảng; Văn hóa biển thể hiện qua phương ngữ, ca dao, dân ca, hò vè, truyện cổ tích,…
    Chương 2 “Văn hoá biển, đảo qua tín ngưỡng Việt Nam” trình bày khái quát về văn hóa biển đảo qua tín ngưỡng dân gian và một số tục thời phụng mang yếu tố biển đảo.  
    Chương 3 trình bày văn hoá biển, đảo qua các lễ hội truyền thống ở ven biển ba miền Bắc, Trung, Nam. 
    Sách trình bày ngắn gọn, khái quát có trọng tâm, các bài viết có kèm ảnh tư liệu minh họa các lễ hội, giúp bạn đọc nắm được những kiến thức cần thiết nhất, những nét đặc sắc về văn hoá biển đảo ở mỗi vùng miền, địa phương, làm nổi bật tính phong phú, đa dạng của văn hoá Việt Nam nói chung và văn hóa biển nói riêng.
    Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Văn hoá biển, đảo qua tín ngưỡng và lễ hội truyền thống Việt Nam” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
    ▪ Ký hiệu phân loại: 306.09597 / V115H
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.59400
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.024091; MH.024092

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây