Những tài danh âm nhạc Việt Nam – Văn Cao / Nguyễn Thuỵ Kha.- NXB Văn học, 2017

Thứ ba - 17/03/2020 22:25 1.566 0

Quyển sách “Những tài danh âm nhạc Việt Nam – Văn Cao” do Nguyễn Thuỵ Kha biên soạn, NXB Văn học ấn hành năm 2017 tổng hợp những câu chuyện giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp cùng những cống hiến của người nghệ sĩ tài hoa Văn Cao cho nền nghệ thuật nước nhà.
Sách dày 244 trang với bố cục 2 phần.
Phần 1 trình bày cuộc đời và những chuyện kể về nghệ sĩ Văn Cao, qua đó cho thấy ông là một nghệ sĩ đa tài, thành công trên rất nhiều lĩnh vực như âm nhạc, văn học, hội hoạ, ông còn là một trong những gương mặt quan trọng nhất của tân nhạc Việt Nam. Sự nghiệp âm nhạc của Văn Cao được chia làm hai mảng chính: tình ca và hùng ca. Thuộc thế hệ nhạc sĩ tiên phong, Văn Cao tham gia nhóm Đồng Vọng, sáng tác các ca khúc lãng mạn: “Bến xuân”, “Suối mơ”, “Thiên Thai”,... Sau khi gia nhập Việt Minh, Văn Cao viết “Tiến quân ca”, “Trường ca Sông Lô”, “Tiến về Hà Nội”,... và trở thành nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc kháng chiến. Đặc biệt, tác phẩm “Tiến quân ca” mà sau này là Quốc ca của đất nước Việt Nam, lần đầu tiên Quân giải phóng Việt Nam chính thức có một hành khúc hùng tráng, trang nghiêm và lôi cuốn, toàn thể các tầng lớp nhân dân Việt Nam có chung một hành khúc trên đường ra trận. “Tiến quân ca” là mốc vàng đánh dấu sự toàn thắng của âm nhạc cách mạng về cả tư tưởng lẫn về nghệ thuật.
Văn Cao mất ngày 10/7/1995. Một năm sau khi mất, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong đợt trao giải đầu tiên. Ông cũng đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng rất nhiều Huân chương như: Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh.
Phần 2 giới thiệu những tác phẩm thơ nổi tiếng của ông. Thơ Văn Cao chủ yếu viết về thực tại cuộc đời như: “Ngoại ô mùa đông 1946”, “Một đêm đàn lạnh trên sông Huế”, “Trong mùa xuân đời tôi”, “Khoảng trống”, “Lòng núi”, “Đường rừng”... Tác phẩm “Chiếc xe xác qua phường Dạ Lạc” là tiếng lòng của ông khi chứng kiến nạn đói năm 1945: “… Kiếp người tang tóc / Loạn lạc đòi xương chất lên xương / Một nửa kêu than, ma đói sa trường / Còn một nửa lang thang tìm khoái lạc / Ngã tư nghiêng nghiêng xe xác / Đi vào ngõ khói Công Yên…
Quyển sách “Những tài danh âm nhạc Việt Nam – Văn Cao” hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: DV.52227MG.8475MG.8476; Ký hiệu phân loại: 780.92/NH556T. Trân trọng mời các bạn tìm đọc.
Văn Cao là một nhạc sĩ huyền thoại của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những gương mặt quan trọng nhất của tân nhạc. Bên cạnh tư cách là một nhạc sĩ, Văn Cao còn là một họa sĩ, nhà thơ với nhiều tác phẩm giá trị.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây