Mái trường thân yêu - Thầy giáo của những học sinh giỏi toán / Lê Khắc Hoan, Đỗ Quốc Anh.- NXB Tổng hợp TP. HCM, 2015

Thứ bảy - 14/09/2019 20:56 2.760 0

Tác phẩm “Mái trường thân yêu” - cuốn sách đặc biệt về tình Thầy Trò - của thầy giáo Lê Khắc Hoan – (tác giả đạt Giải Nhất cuộc thi viết về Thầy giáo và Nhà trường năm 1961) được xuất bản lần đầu tiên năm 1964 và đã trở thành một hiện tượng trong lịch sử xuất bản Việt Nam và đã lan tỏa hầu như đến tất cả các trường học và được các thầy cô, học sinh đều truyền tay nhau. Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, năm 2015, NXB Tổng hợp TP. HCM đã cho ra mắt một phiên bản hoàn toàn mới của “Mái trường thân yêu”. Tác phẩm được xuất bản cùng với câu chuyện “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” của tác giả Đỗ Quốc Anh. Với sự ra mắt mới mẻ này, “Mái trường thân yêu”- “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” chắc chắn sẽ trở thành người bạn tri kỷ và là cuốn sách đáng đọc nhất của các bạn học sinh, sinh viên.

“Mái trường thân yêu” là câu chuyện có thật kể về cậu học sinh tên Việt, vốn là một học sinh thị xã chuyển về trường huyện Lâm Thao. Do điều kiện gia đình, Việt phải ở cùng bà nội và bắt đầu làm quen với thầy cô, các bạn và môi trường học tập mới. Việt vốn là một học sinh học giỏi, nhất là môn toán. Nhưng với môi trường mới, Việt chưa hòa nhập được, từ đó xảy ra biết bao chuyện bi hài trong năm học ấy. Cũng từ đấy, Việt cùng các nhân vật và các người bạn khác như cô giáo Mùi, Chiến, Mạnh, San, Loan, Quế… đã tạo nên một câu chuyện sinh động, chân thật và cảm động về một ngôi trường cấp hai miền Bắc trong thời chiến tranh bom đạn khó khăn.

Câu truyện “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” là thiên ký sự đặc biệt của tác giả Đỗ Quốc Anh. Câu chuyện kể rất thật về quá trình dạy học của PGS.TS.NGND Tôn Thất Thân mà các học sinh thường gọi trìu mến là Thầy Tôn Thân, được xem là Thầy của những Người Thầy trong lĩnh vực toán học Việt Nam. Ông đã đào tạo những học sinh trở thành những nhân tài toán học – làm rạng danh cho dân tộc Việt Nam như: GS. Ngô Bảo Châu (ĐH Chicago), GS Vũ Hà Văn (ĐH Yale), TS. Hoàng Lê Minh (Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số, huy chương vàng quốc tế đầu tiên của Việt Nam), PGS.TS Vũ Đình Hòa (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, huy chương bạc quốc tế đầu tiên của Việt Nam)….

Với độ dày 367 trang với những hình vẽ minh họa sinh động, và bìa thiết kế mới giúp những câu chuyện trở nên sống động, hấp dẫn hơn. Quyển sách “Mái trường thân yêu”- “Thầy giáo của những học sinh giỏi toán” thực sự là món quà quí nhằm tri ân những người “đưa đò” trên dòng sông kiến thức. Không chỉ mang lại cho các độc giả lớn tuổi một kỷ niệm không thể phai nhạt về một thời học sinh gắn liền với giai đoạn lịch sử của dân tộc mà còn mang đến cho các bạn trẻ một “mái trường” đặc biệt, dù không giống như ngôi trường các bạn đang theo học, nhưng vẫn rất gần gũi với những câu chuyện học trò thú vị, đáng yêu.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn, sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số MV. 17932.
mai truong than yeu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây