Tuyển tập huyền thoại về nguồn gốc các tộc người Việt Nam / Lư Thị Thanh Lê.- NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018

Thứ tư - 11/09/2019 02:40 6.277 0
Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc người, việc tìm hiểu các huyền thoại về nguồn gốc của các tộc người là hết sức cần thiết. Điều này sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết về truyền thống của mỗi tộc người cũng như sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tộc người, từ đó góp phần củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc.

Quyển sách “Tuyển tập huyền thoại về nguồn gốc các tộc người Việt Nam” do Lư Thị Thanh Lê biên soạn, giới thiệu đến người đọc những câu chuyện lý thú về nguồn gốc các tộc người ở Việt Nam, đồng thời còn cung cấp thông tin tham khảo đến các nhà nghiên cứu về kiến thức ở nhiều lĩnh vực như: văn học dân gian, dân tộc học, nhân học…

Quyển sách được phân loại và trình bày theo tầng bậc các nhóm ngôn ngữ, các tộc người, rồi đến các tác phẩm, gồm 8 phần ứng với 8 nhóm ngôn ngữ của các tộc người ở Việt Nam: Việt – Mường, Tày – Thái, Ka Đai, Môn – Khơ Me, Hmông – Dao, Mã Lai – Đa Đảo, Hán, Tạng – Miến.

Với nội dung biểu đạt phong phú, các tri thức được trao truyền qua nhiều thế hệ, các huyền thoại về nguồn gốc tộc người có vai trò quan trọng trong việc định hình mối liên hệ nội bộ của mỗi tộc người và mối liên hệ giữa các tộc người trong một quốc gia. Một số huyền thoại nổi tiếng như: “Nguồn gốc con người” (người Mường); “Truyện Hồng Bàng Thị”, “Kinh Dương Vương”, “Lạc Long Quân” (người Kinh); “Sự tích loài người thương nhau” (người Tày); “Xuống mường” (người Thái); “Trái bầu mẹ” (người Khơ Me), “Bà Chúa Xứ” (người Chăm); “Sự tích các dân tộc” (người Ba Na);… Các câu chuyện đã đem lại sự lí giải cho các câu hỏi thiết yếu đối với các cộng đồng tộc người: Con người/ Tộc người được sinh ra như thế nào?, Tại sao các tộc người lại khác nhau về hình dáng, ngôn ngữ, địa bàn sinh sống?,…

Các câu chuyện, cách khai thác các huyền thoại đã khẳng định quan hệ gần gũi, thân thiết, máu thịt của các tộc người trong quá khứ xa xưa, giúp tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa các tộc người trong hiện tại, như chính Bác Hồ đã nói: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Quyển sách “Tuyển tập huyền thoại về nguồn gốc các tộc người Việt Nam” dày 577 trang do NXB Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành năm 2018. Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: DL.16888MA.19070; Ký hiệu phân loại: 398.209597/T527T.
 
huyen thoai nguon goc cac toc nguoi vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây